(CĐ 17) Kỳ 25 – Xu hướng chi tiêu quân sự của Trung Quốc

19/11/2014 12:11

Dựa trên phương pháp tính giá thành các thiết bị và vũ khí quân sự cũng như tỷ giá năm 2013, Bộ Quốc phòng (DoD) ước tính tổng chi tiêu quân sự của Trung Quốc trong năm 2013 đã vượt quá con số 145 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số công bố chính thức 119,5 tỷ USD.

Chương 4: NGUỒN LỰC HỖ TRỢ HIỆN ĐẠI HÓA QUÂN SỰ TRUNG QUỐC

Dù khẳng định không đe dọa nước nào song Trung Quốc vẫn không ngừng hiện đại hóa quân đội khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nhiều lần kêu gọi các lực lượng vũ trang nâng cao năng lực “chiến thắng trong các trận chiến”.

[headlinebox title=”Mục lục” state=”ẩn/hiện” float=”left” w=”55%”]cdsoqstq.ml[/headlinebox]

TỔNG QUAN

PLA tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào các thương vụ mua sắm vũ khí nước ngoài khi các cơ sở nghiên cứu và công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc dần trưởng thành. Tuy nhiên, PLA vẫn cần đến sự hỗ trợ của nước ngoài để bù đắp những hạn chế còn tồn tại trong ngắn hạn.

Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy đầu tư nước ngoài, liên doanh thương mại, trao đổi học thuật, kinh nghiệm của các sinh viên và các nhà nghiên cứu Trung Quốc hồi hương, cũng như gián điệp công nghiệp và kỹ thuật do nhà nước tài trợ để nâng cao trình độ công nghệ và chuyên môn nhằm hỗ trợ các chương trình nghiên cứu, phát triển và mua bán vũ khí quân sự.

Mục tiêu dài hạn của Trung Quốc là tạo ra một ngành công nghiệp quốc phòng hoàn toàn bản địa, được hỗ trợ bởi một nền thương mại phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa PLA và cạnh tranh với các nhà cung cấp hàng đầu trên thị trường vũ khí toàn cầu.

Trung Quốc sử dụng và thu hút đầu tư từ nhiều nguồn lực khác nhau nhằm hỗ trợ hiện đại hóa PLA, bao gồm: đầu tư quốc phòng nội địa, phát triển ngành công nghiệp quốc phòng bản địa, thành lập cơ sở nghiên cứu và phát triển khoa học – công nghệ, các công nghệ kép và mua lại công nghệ nước ngoài.

XU HƯỚNG CHI TIÊU QUÂN SỰ

Ngày 05/03/2013, Trung Quốc công bố tăng 5,7% ngân sách quân sự hàng năm lên đến 119,5 tỷ USD, tiếp tục duy trì tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm trong hơn hai thập kỷ liên tiếp.

Phân tích dữ liệu từ năm 2004 đến năm 2013 cho thấy, ngân sách quốc phòng chính thức của Trung Quốc công bố tăng trung bình 9,4% mỗi năm trong điều kiện điều chỉnh lạm phát cho các giai đoạn này.

Trung Quốc có sức mạnh tài chính và ý chí chính trị mạnh mẽ trong việc ủng hộ tăng trưởng chi tiêu quốc phòng ở các cấp trong tương lai gần. Sự gia tăng liên tục sẽ hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa PLA và tạo thuận lợi cho dịch chuyển của Trung Quốc hướng đến một lực lượng hiện đại và chuyên nghiệp hơn.

Ước tính chi tiêu của Trung Quốc. Sử dụng giá thành các thiết bị và vũ khí quân sự cũng như tỷ giá năm 2013, Bộ Quốc phòng (DoD) ước tính tổng chi tiêu quân sự của Trung Quốc trong năm 2013 đã vượt quá con số 145 tỷ USD.

Tuy nhiên, rất khó để ước tính chính xác chi tiêu quân sự của PLA do sự thiếu minh bạch trong kế toán và nền kinh tế vẫn còn ảnh hưởng nhiều từ chế độ cai trị dựa trên mệnh lệnh. Ngân sách quân sự công khai của Trung Quốc bỏ qua vài hạng mục chi tiêu chính, chẳng hạn như mua sắm vũ khí và trang thiết bị nước ngoài.

Ban biên tập

(còn tiếp)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video