(CĐ 17) Kỳ 24 – Lực lượng An ninh Nội địa Trung Quốc

15/11/2014 10:52

Tiếp tục loạt chuyên đề báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên Quốc hội nước này mang tên “Các diễn biến quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa 2014”, Ban biên tập xin giới thiệu bạn đọc nội dung tiếp theo “Chương 3: MỤC TIÊU VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI HÓA PLA” trình bày chi tiết những khả năng quốc phòng mà Quân đội Trung Quốc đang theo đuổi và hướng đến.

Chương 3: MỤC TIÊU VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI HÓA PLA (tiếp theo)

Các lực lượng an ninh nội địa Trung Quốc chủ yếu bao gồm Cảnh sát Vũ trang Nhân dân (PAP), Bộ Công an (MPS) và PLA. Trong đó, PAP là một tổ chức bán quân sự chịu trách nhiệm chính là giữ gìn an ninh nội địa.

[headlinebox title=”Mục lục” state=”ẩn/hiện” float=”left” w=”55%”]cdsoqstq.ml[/headlinebox]

Các lực lượng an ninh nội địa của Trung Quốc chủ yếu bao gồm Cảnh sát Vũ trang Nhân dân (PAP), Bộ Công an (MPS) và PLA. Trong đó, PAP là một tổ chức bán quân sự chịu trách nhiệm chính là giữ gìn an ninh nội địa.

Cơ quan này nằm dướisự chỉ huy kép của CMC và Ủy ban Nhà nước. Mặc dù có nhiều chủng loại đơn vị PAP khác nhau, chẳng hạn như an ninh biên giới và cứu hỏa, nhưng trách nhiệm lớn nhất vẫn là an ninh nội địa.

Các đơn vị PAP được tổ chức thành “các đạo quân” ở từng tỉnh, khu tự trị và thành phố trực thuộc Trung ương. Ngoài ra, 14 sư đoàn PLA đã được chuyển giao cho các PAP vào giữa những năm 1990 để tạo thành “các sư đoàn di động” có thể triển khai hoạt động bên ngoài khu vực chịu trách nhiệm. Ngân sách chính thức cho các lực lượng an ninh nội địa của Trung Quốc đã vượt qua ngân sách của PLA.

Nhiệm vụ chính của Bộ Công an là thực thi pháp luật trong nước và “bảo đảm an ninh trật tự xã hội” với nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm chống bạo loạn và chống chủ nghĩa khủng bố. Có khoảng 1,9 triệu sỹ quan cảnh sát MPS trải rộng khắp các phòng công an địa phương trên cả nước.

Nhiệm vụ chính của PLA là gìn giữ các nguyên tắc của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ví dụ, PLA có thể phục vụ cho các nhiệm vụ ổn định nội địa hay bên ngoài khi cần thiết. PLA có thể cung cấp vận tải, hậu cần và tình báo. Trung Quốc cũng có thể giao nhiệm vụ cho quân đội để hỗ trợ lực lượng công an địa phương trong vai trò gìn giữ an ninh nội bộ, bao gồm bảo vệ cơ sở hạ tầng và duy trì trật tự công cộng.

Lãnh đạo Trung Quốc nhận thức các mối đe dọa đối với an ninh nội bộ quốc gia đến từ các cuộc biểu tình phổ biến liên quan đến các vấn đề xã hội, kinh tế, môi trường và chính trị. Trung Quốc cũng nhận thấy một thách thức an ninh gia tăng từ các tổ chức phi chính phủ bên ngoài, chẳng hạn như phong trào của những người li khai đòi độc lập Đông Turkestan và sự liên kết giữa các phong trào của những người theo chủ nghĩa dân tộc với phong trào dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Trong năm 2013, Trung Quốc tiếp tục áp dụng mô hình sử dụng các lực lượng an ninh để dập tắt những vụ việc liên quan đến an ninh, từ các quan điểm chống nước ngoài tới các cuộc biểu tình phản đối kinh tế xã hội.

Cảnh sát vũ trang nhân dân (PAP) đang canh gác
Quân đội Nhân dân Trung Quốc (PLA) tham gia diễu binh trên quảng trường
Nhiệm vụ chính của PAP là giữ gìn an ninh nội địa
Một đơn vị PAP đang triển khai chiến dịch truy bắt tội phạm gần khu vực biên giới
Lực lượng PLA tại khu vực Tân Cương
Đảm bảo an ninh ở khu tự trị Tân Cương cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng PAP

Binh lính Trung Quốc đánh đập một nhà sư và phụ nữ Tây Tạng khi họ tổ chức các cuộc biểu tình phản đối Chính phủ Trung Quốc

Các đơn vị PAP, đặc biệt là các cục an ninh di động, cũng tiếp tục được nâng cấp thiết bị tiên tiến hơn. Trung Quốc đã nhiều lần triển khai các lực lượng an ninh trong năm 2013 để giải quyết những vụ việc bạo lực, cũng như dập tắt các hoạt động chuẩn bị cho các ngày kỷ niệm nhạy cảm, điển hình như kỷ niệm cuộc bạo loạn Duy Ngô Nhĩ ngày 05/07/2009 tại Urumqi.

Trong tháng 04/2013, Trung Quốc đã phái hơn 1.000 cảnh sát bán quân sự đến vùng Tân Cương sau vụ bạo loạn dẫn đến cái chết của 21 người. Sau đó vào tháng 06/2013, ít nhất 1.000 cảnh sát bán quân sự đã đóng cửa phần lớn khu vực Urumqi và tiến hành các cuộc tuần tra suốt 24 giờ trong các phương tiện quân sự sau các cuộc đụng độ khiến 35 người chết.

Trong tháng 10/2013, cảnh sát bán quân sự đã được triển khai đến Biru County ở khu tự trị Tây Tạng để đàn áp những người Tây Tạng phản đối lệnh treo cờ quốc gia Trung Quốc ở nhà.

Ban biên tập

(còn tiếp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video