(CĐ 17) Kỳ 23 – Khả năng tấn công đa tầm của Quân đội Trung Quốc

15/11/2014 02:42

Tiếp tục loạt chuyên đề báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên Quốc hội nước này mang tên “Các diễn biến quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa 2014”, Ban biên tập xin giới thiệu bạn đọc nội dung tiếp theo “Chương 3: MỤC TIÊU VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI HÓA PLA” trình bày chi tiết những khả năng quốc phòng mà Quân đội Trung Quốc đang theo đuổi và hướng đến.

Chương 3: MỤC TIÊU VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI HÓA PLA (tiếp theo)

Tên lửa hành trình tấn công mặt đất mang đầu đạn hạt nhân DH-10 với tầm bắn trên 4.000km

[headlinebox title=”Mục lục” state=”ẩn/hiện” float=”left” w=”55%”]cdsoqstq.ml[/headlinebox]

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) (<1.000 km): Lực lượng Pháo binh Số 2 sở hữu hơn 1.000 SRBM vào cuối năm 2013. Lực lượng này tiếp tục đưa vào thử nghiệm những biến thể vũ khí hiện đại mới với phạm vi tấn công và độ chính xác được cải thiện đáng kể, cũng như trọng tải phức tạp hơn, dần dần thay thế các thế hệ vũ khí trước đó với khả năng tấn công chính xác không cao.

Tên lửa đạn đạo tầm trung ngắn (MRBM) (1.000-3.000 km): PLA đang đưa vào sử dụng MRBM thông thường để gia tăng phạm vi tiến hành tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu mặt đất và tàu hải quân (bao gồm cả tàu sân bay) hoạt động xa bờ biển Trung Quốc đến “chuỗi đảo đầu tiên”.

Tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) (3.000-5.000 km): PLA đang phát triển các IRBM thông thường nhằm nâng cao khả năng tấn công gần như chính xác đến “chuỗi đảo thứ hai”. Hải quân PLA đang cải thiện khả năng ngắm đích qua đường chân trời (OTH) với các radar sóng mây và radar OTH sóng bề mặt, có thể được sử dụng kết hợp với các vệ tinh do thám để xác định vị trí mục tiêu ở khoảng cách xa Trung Quốc (qua đó hỗ trợ tấn công tầm xa chính xác, bao gồm cả triển khai các ASBM).

Tên lửa hành trình tấn công mặt đất (LACM): PLA tiếp tục triển khai các LACM phóng từ mặt đất và từ trên không trong các cuộc tấn công chính xác từ xa. Tên lửa hành trình phóng từ trên không bao gồm YJ-63, KD-88 và CJ-20. Trung Quốc gần đây cũng tiết lộ thông tin về tên lửa LACM CM-802AKG.

Bom tấn công mặt đất: Không quân PLA sở hữu một số tên lửa không đối đất chiến thuật (ASM) cũng như các vũ khí dẫn đường chính xác, bao gồm bom vệ tinh dẫn đường trong mọi điều kiện thời tiết, tên lửa chống bức xạ và bom có thiết bị dẫn đường bằng laser. Trung Quốc đang phát triển ASM cỡ nhỏ hơn như AR-1, HJ-10 chống tăng, Blue Arrow 7 dẫn đường bằng laser và KD-2 kết hợp với đẩy mạnh phát triển UAV. Trung Quốc cũng đang đưa vào thử nghiệm các loại đạn dược dẫn đường bằng GPS như FT-5 và LS-6, tương tự như Bom tấn công Trực tiếp của Liên quân Mỹ (JDAM) đến các UAV.

Tên lửa đạn đạo tầm trung ngắn (MRBM) có khả năng tiến hành tấn công chính xác vươn đến “chuỗi đảo đầu tiên” và tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) đã có khả năng tấn công gần như chính xác đến “chuỗi đảo thứ hai”.

Tên lửa hành trình chống hạm (ASCM): Hải quân PLA triển khai ASCM được phóng từ tàu chiến sản xuất trong nước YJ-62; ASCM siêu thanh do Nga sản xuất SS- N-22/SUNBURN trên các tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường (DDG) lớp SOVREMENNY được mua lại từ Nga; và ASCM siêu thanh SS-N-27B/SIZZLER trên tàu ngầm lớp KILO do Nga sản xuất.

Khả năng tấn công đa tầm của các hệ thống tên lửa đang được PLA sở hữu
Phạm vi hoạt động của các hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa và tầm xa

Trung Quốc sở hữu, hoặc mua lại, gần một chục biến thể ASCM, từ CSS-N-2 thời những năm 1950 đến SS-N-22 và SS-N-27B hiện đại do Nga sản xuất. Tốc độ nghiên cứu, phát triển và sản xuất ASCM đã gia tăng trong thập kỷ qua. Ngoài ra, Không quân của Hải quân PLA còn sử dụng các ASCM YJ-83K trên máy bay JH-7 và H-6G.

Trung Quốc cũng phát triển các ASCM YJ-12 cho Lực lượng Hải quân. Tên lửa mới tạo ra mối đe dọa gia tăng đối với các tài sản thuộc Hải quân, nhờ vào tốc độ siêu thanh và khả năng hoạt động tầm xa. Nó có khả năng được phóng từ máy bay ném bom H-6.

Tầm bắn của các tên lửa đạn đạo liên lục địa và tầm trung

Vũ khí chống bức xạ. Trung Quốc bắt đầu tích hợp một phiên bản bản địa Kh-31P (AS-17) của Nga, được gọi là YJ-91 với lực lượng chiến đấu cơ ném bom của nó. PLA đã nhập khẩu các máy bay không người lái HARPY do Israel sản xuất và tên lửa chống bức xạ do Nga chế tạo trong những năm 1990.

Đạn dược có độ chính xác cao được phân phối cho Lực lượng Pháo binh. PLA đang phát triển hoặc thử nghiệm các hệ thống pháo binh với phạm vi tấn công các mục tiêu ở bên trong hoặc thậm chí xuyên qua eo biển Đài Loan, bao gồm cả bệ phóng nhiều tên lửa PHL-03 300 mm (MRL) (phạm vi hơn 100 km) và bệ phóng nhiều tên
lửa kép AR-3 với tầm phóng xa hơn (hơn 220 km).

Ban biên tập

(còn tiếp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video