(CĐ 17) Kỳ 22 – Vai trò của Chiến tranh điện tử trong cuộc xung đột tương lai của Trung Quốc

15/11/2014 02:00

Tiếp tục loạt chuyên đề báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên Quốc hội nước này mang tên “Các diễn biến quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa 2014”, Ban biên tập xin giới thiệu bạn đọc nội dung tiếp theo “Chương 3: MỤC TIÊU VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI HÓA PLA” trình bày chi tiết những khả năng quốc phòng mà Quân đội Trung Quốc đang theo đuổi và hướng đến.

Chương 3: MỤC TIÊU VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI HÓA PLA (tiếp theo)

PLA xác định chiến tranh điện tử (EW) là một trong những phương pháp làm suy giảm hoặc vô hiệu hóa lợi thế công nghệ của Mỹ. Chiến lược của Trung Quốc nhấn mạnh rằng EW là vấn đề sống còn thứ 4, được so sánh ngang bằng với đất đai, không gian và biển đảo, đồng thời mang tính quyết định trong các hoạt động tác chiến quân sự.

[headlinebox title=”Mục lục” state=”ẩn/hiện” float=”left” w=”55%”]cdsoqstq.ml[/headlinebox]

PLA tin rằng chiến tranh điện tử (EW) là một trong những phương pháp làm suy giảm hoặc vô hiệu hóa lợi thế công nghệ của Mỹ. Học thuyết EW của Trung Quốc nhấn mạnh việc sử dụng các vũ khí quang phổ điện từ để ngăn chặn hoặc đánh lừa thiết bị điện tử của đối phương.

Chiến lược EW của PLA tập trung vào các tần số trên radio, radar, tần số quang học, hồng ngoại và vi sóng, ngoài các hệ thống thông tin và máy tính.

Chiến lược của Trung Quốc nhấn mạnh rằng EW là vấn đề sống còn thứ 4, được so sánh ngang bằng với đất đai, không gian và biển đảo, đồng thời mang tính quyết định trong các hoạt động quân sự.

Trung Quốc xem EW là một lực lượng cốt lõi quan trọng và sẽ sử dụng nó trong việc hỗ trợ tất cả các dịch vụ và vũ khí phục vụ chiến đấu trong thời gian diễn ra cuộc xung đột.

Các đơn vị EW của PLA đã tiến hành các chiến dịch gây nhiễu và chống nhiễu, kiểm tra sự hiểu biết của quân đội đối với các vũ khí, thiết bị và hiệu suất EW, giúp cải thiện sự tự tin khi tiến hành các hoạt động đối đầu và tác chiến giữa các lực lượng trong môi trường mô phỏng EW.

Những tiến bộ trong nỗ lực nghiên cứu và triển khai các vũ khí EW đang được đưa vào thử nghiệm trong các cuộc diễn tập và đã chứng minh mang lại hiệu quả. Vũ khí EW bao gồm thiết bị gây nhiễu chống lại nhiều hệ thống thông tin liên lạc và radar cũng như hệ thống GPS. Các hệ thống EW này cũng được tích hợp với hệ thống vũ khí trên biển và trên không sử dụng trong cả hai hoạt động tấn công và phòng thủ.

Hướng Tiếp cận An ninh Hàng hải của Trung Quốc

Trong suốt thời gian diễn ra những căng thẳng ở bãi đá ngầm Scarborough năm 2012 và ở quần đảo Senkaku năm 2013, các tàu Hải giám Trung Quốc (CMS) và tàu Ngư Chính (FLEC) chịu trách nhiệm khẳng định trực tiếp chủ quyền của Trung Quốc, trong khi Hải quân PLA duy trì một sự hiện diện xa hơn ở các vùng lân cận của vùng biển đang tranh chấp.

Trong năm 2013, Trung Quốc đã hợp nhất 4 cơ quan thực thi pháp luật hàng hải thành Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG). Đây được xem là công cụ quyền lực để Bắc Kinh cụ thể hóa những yêu sách chủ quyền phi pháp của mình trên biển.Trong ảnh là Tàu Hải cảnh 46101 ngang ngược sử dụng vòi rồng tấn công tàu Kiểm ngư của Việt Nam trong sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan vào hoạt động trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Trung Quốc chủ yếu sử dụng các cơ quan hàng hải dân sự xung quanh các quần đảo này và Hải quân PLA trong vai trò hỗ trợ hoặc tiến hành các biện pháp leo thang. Các nhà ngoại giao của Trung Quốc cũng liên tục gây áp lực lên các đối thủ đang tranh chấp.

Trung Quốc xác định chủ quyền lãnh thổ như một lợi ích cốt lõi và nhấn mạnh sự sẵn sàng bảo vệ chống lại các hành động mà Trung Quốc đánh giá là một thách thức đối với chủ quyền của quốc gia này. Trung Quốc dường như muốn khẳng định sự thống trị trên biển của mình mà không cần quan tâm đến phản ứng dữ dội trong khu vực.

Trong năm 2013, Trung Quốc đã hợp nhất 4 cơ quan thực thi pháp luật hàng hải của mình vào Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG). Là một đơn vị trực thuộc Bộ Công an, CCG chịu trách nhiệm cho một loạt nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ thực thi chủ quyền hàng hải, chống buôn lậu, cứu hộ và cứu nạn nhằm bảo vệ các nguồn lợi thủy hải sản và thực thi pháp luật nói chung.

Trước khi hợp nhất, các cơ quan hầu như đều chịu trách nhiệm cho toàn bộ các nhiệm vụ này, dẫn đến dư thừa và chồng chéo về mặt tổ chức cũng như sự phức tạp khi triển khai phối hợp liên ngành.

Trong thập kỷ tới, lực lượng tàu hàng hải dân sự mới sẽ đủ khả năng đáp ứng  nhu cầu tuần tra mạnh mẽ của Trung Quốc đối với các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc.

Trung Quốc đang tiếp tục triển khai giai đoạn thứ hai của chương trình hiện đại hóa và xây dựng Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG). Giai đoạn đầu của chương trình này kéo dài từ năm 2004 đến 2008, đã bổ sung gần 20 tàu tuần tra biển. Giai đoạn thứ hai của chương trình kéo dài từ năm 2011 đến 2015, sẽ bổ sung thêm ít nhất 30 tàu mới cho CCG. Một số tàu tuần tra cũ sẽ ngừng hoạt động trong thời gian này.

Ngoài ra, CCG có thể bổ sung thêm 100 tàu tuần tra mới và tàu nhỏ hơn, vừa củng cố sức mạnh vừa thay thế những chiếc tàu cũ. Nhìn chung, tổng lực lượng của CCG được dự kiến sẽ tăng 25%. Một số tàu này có khả năng sẽ đưa lên trực thăng, một khả năng mà chỉ có ít tàu MLE đang sở hữu. Việc mở rộng và hiện đại hóa các lực lượng MLE của Trung Quốc sẽ cải thiện khả năng của quốc gia này trong việc thực thi chủ quyền trên biển của mình.

Ban biên tập

(còn tiếp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video