(CĐ 17) Kỳ 21 – Căn cứ ngầm trong lòng đất của Quân đội Trung Quốc

14/11/2014 10:12

Tiếp tục loạt chuyên đề báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên Quốc hội nước này mang tên “Các diễn biến quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa 2014”, Ban biên tập xin giới thiệu bạn đọc nội dung tiếp theo “Chương 3: MỤC TIÊU VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI HÓA PLA” trình bày chi tiết những khả năng quốc phòng mà Quân đội Trung Quốc đang theo đuổi và hướng đến.

Chương 3: MỤC TIÊU VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI HÓA PLA (tiếp theo)

Một số máy bay chiến đấu bên trong một sân bay ngầm của Trung Quốc.

[headlinebox title=”Mục lục” state=”ẩn/hiện” float=”left” w=”55%”]cdsoqstq.ml[/headlinebox]

Trung Quốc đang triển khai một chương trình phát triển căn cứ ngầm tiên tiến về mặt công nghệ (UGF) trong lòng đất nhằm bảo vệ hiệu quả toàn diện các lực lượng quân sự, bao gồm lực lượng chỉ huy và kiểm soát, hậu cần, tên lửa và lực lượng hải quân.

Việc đề xuất tham gia chính sách “Không sử dụng trước” (NFU) đối với vũ khí hạt nhân, Trung Quốc đặt giả thiết rằng quốc gia này sẽ phải hứng chịu đòn tấn công hạt nhân khơi mào trước khi tiến hành trả đũa, trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho bộ máy lãnh đạo và các tài sản chiến lược.

Trung Quốc xác định sự cần thiết trong việc cập nhật và mở rộng chương trình UGF quân sự từ giữa đến cuối thập niên 1980. Nỗ lực hiện đại hóa này tiếp tục đặt ra nhiệm vụ cấp bách mới sau khi Trung Quốc quan sát các tác chiến trên không giữa Mỹ và NATO trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, cũng như những tác chiến trên không trong khuôn khổ HOẠT ĐỘNG TÁC CHIẾN CỦA LỰC LƯỢNG ĐỒNG MINH ở Kosovo năm 1999.

Một nhấn mạnh tiếp theo dành cho nỗ lực giành “chiến thắng trong các cuộc chiến công nghệ cao” được đặt ra cho các cuộc nghiên cứu nhanh trong tương lai về phương pháp xây dựng và làm hầm ngầm tiên tiến.

Các chiến dịch quân sự này đã giúp Trung Quốc nhận thức được sự cần thiết xây dựng các cơ sở hạ tầng nằm sâu dưới lòng đất, có khả năng chịu lực cao và dẫn đến một loạt nỗ lực xây dựng UGF được phát hiện đang triển khai trên khắp lãnh thổ Trung Quốc trong thập kỷ qua.

Phủ nhận và Lừa dối

Trong các tài liệu cũ và mới của PLA, các nhà lý luận quân sự Trung Quốc thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của các bí mật và dối trá nhằm bảo vệ các nhân viên và cơ sở hạ tầng xung yếu, đồng thời che giấu các hoạt động quân sự nhạy cảm.

Trong năm 2012 và 2013, hãng thông tấn Trung Quốc có quan hệ mật thiết với PLA đã áp dụng một loạt phương pháp phủ nhận và lừa dối (D&D), kể cả ngụy trang, dùng mồi nhử và các hoạt động tránh vệ tinh do thám trong suốt thời gian diễn ra các sự kiện nhằm bảo vệ các lực lượng Trung Quốc tránh khỏi sự giám sát và tấn công của kẻ thù.

Một cơ sở cho tàu ngầm nằm sâu bên trong lòng núi trên đảo Hải Nam.
Công nhân và máy móc đang thi công một căn cứ ngầm trong lòng đất.
Một đoạn bên trong "Vạn lý trường thành trong lòng đất" của PLA.
Một đoạn bên trong "Vạn lý trường thành trong lòng đất" của PLA.

Những nguyên tắc D&D chính được sử dụng trong các tài liệu chuyên khảo chính thức của PLA bao gồm:

  • Phù hợp với những gì kẻ thù mong muốn và tạo ra hình ảnh sai lệch tương ứng với xu hướng mục tiêu và tâm lý kỳ vọng của kẻ thù;
  • Bản dự thảo chiến lược chi tiết, kiểm soát tập trung và tích hợp tác chiến để đảm bảo sự gắn kết chiến lược ở cấp chính trị, ngoại giao và kinh tế;
  • Hiểu biết sâu rộng đối với tâm lý, khuynh hướng, các khả năng (đặc biệt là C4ISR), ý định và vị trí của kẻ thù; và
  • Linh hoạt tác chiến, phản ứng nhanh và luôn sẵn sàng sử dụng các thiết bị và kỹ thuật D&D mới.

Các tài liệu đương đại của PLA cũng chỉ ra rằng, Trung Quốc xem D&D là một khả năng quan trọng nhằm tạo những cú sốc tâm lý và khuếch đại sức mạnh lực lượng trong một cuộc tấn công bất ngờ, cho phép PLA bù đắp những lợi thế sở hữu công nghệ cao của kẻ thù và củng cố ưu thế quân sự khi chống lại các đối thủ yếu hơn.

Ban biên tập

(còn tiếp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video