(CĐ 17) Kỳ 20 – Năng lực đang được PLA tích cực theo đuổi và phát triển (P.4)

13/11/2014 19:21

Tiếp tục loạt chuyên đề báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên Quốc hội nước này mang tên “Các diễn biến quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa 2014”, Ban biên tập xin giới thiệu bạn đọc nội dung tiếp theo “Chương 3: MỤC TIÊU VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI HÓA PLA” trình bày chi tiết những khả năng quốc phòng mà Quân đội Trung Quốc đang theo đuổi và hướng đến.

Chương 3: MỤC TIÊU VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI HÓA PLA (tiếp theo)

Trung Quốc không ngừng gây hấn trên biển Đông thông qua tuyên bố "Đường chín đoạn" và đẩy mạnh phát triển lực lượng "Hải quân Biển Xanh" để thực hiện tham vọng siêu cường trên đại dương

[headlinebox title=”Mục lục” state=”ẩn/hiện” float=”left” w=”55%”]cdsoqstq.ml[/headlinebox]

Khả năng hiện thực hóa Hải quân “Biển Xanh”. Hải quân PLA vẫn đi đầu trong những nỗ lực hiện đại hóa quân sự để mở rộng phạm vi hoạt động ra xa khỏi phía Tây Thái Bình Dương và ở những khu vực mà Trung Quốc gọi là “vùng biển xa”.

Nhiệm vụ tại các khu vực này bao gồm: bảo vệ các tuyến đường biển quan trọng trước chủ nghĩa khủng bố, cướp biển và sự ngăn chặn của nước ngoài; cung cấp hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai; tiến hành ngoại giao hàng hải và răn đe trong khu vực; cũng như huấn luyện ngăn chặn sự can thiệp của bên thứ ba, chẳng hạn như Mỹ, vào các hoạt động tác chiến ngoài khơi bờ biển Trung Quốc trong các cuộc xung đột với Đài Loan, trên Biển Hoa Đông hay Biển Đông.

Khả năng của Hải quân PLA để thực hiện các nhiệm vụ này vẫn còn hạn chế nhưng đang không ngừng được nâng cao khi quốc gia này đang này càng thu được nhiều kinh nghiệm tác chiến hơn trong các vùng biển xa và mua lại các hệ thống vũ khí lớn và hiện đại hơn.

Mục tiêu của Hải quân PLA trong những thập kỷ tới là trở thành một lực lượng quân sự mạnh mẽ trong khu vực, có khả năng triển khai sức mạnh trên toàn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong các hoạt động tác chiến dài hạn diễn ra với cường độ cao. Tuy nhiên, công tác hậu cần và hỗ trợ tình báo vẫn còn những trở ngại quan trọng, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương.

Những năm qua, kinh nghiệm tác chiến trên vùng biển xa của Hải quân PLA chủ yếu đạt được từ các nhiệm vụ chống cướp biển trên Vịnh Aden và các nhiệm vụ tác chiến nằm ngoài chuỗi đảo đầu tiên ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Trung Quốc tiếp tục duy trì hoạt động của ba tàu ở Vịnh Aden để bảo vệ các tàu buôn của quốc gia này tránh khỏi nạn cướp biển. Hoạt động này là hoạt động lâu dài đầu tiên của Hải quân Trung Quốc vượt ra ngoài khu vực Châu Á.

Ngoài ra, Hải quân Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự trong khu vực “đường chín đoạn” và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các quốc gia khác, mà không có sự cho phép của các quốc gia ven biển này. Ví dụ, tháng 03/2013 các thủy thủ Trung Quốc trên một số chiến hạm được báo cáo đang tiến hành buổi lễ tuyên thệ ở bãi cạn James Shoal.

Chắc chắn trong thời gian tới, với yêu sách "đường chín đoạn" Trung Quốc sẽ gia tăng các hành động gây hấn trên biển Đông nhằm vào Việt Nam và các nước trong khu vực

Mỹ xem các hoạt động quân sự trong vùng EEZ nước ngoài là hợp pháp, nhưng lưu ý rằng các hoạt động tương tự của Hải quân Trung Quốc trong vùng EEZ nước ngoài đang làm lung lay những quan điểm trước đó của quốc gia này cho rằng các hoạt động tiến hành trong vùng EEZ của Trung Quốc là bất hợp pháp.

Hải quân PLA đã triển khai các hoạt động ra quân ở tầm xa như một phần của chu trình huấn luyện thường niên. Năm 2013, đơn vị này đã triển khai các nhóm tác chiến vượt ra khỏi “chuỗi đảo đầu tiên” 9 lần với đội hình lên đến 8 tàu lớn. Hoạt động này cũng bao gồm một nhóm tác chiến với 3 tàu nổi mặt nước được đưa đến Nam Mỹ, đây cũng là đợt ra quân đầu tiên.

Những đợt triển khai tàu này được thiết kế để hoàn tất một số yêu cầu trong huấn luyện, bao gồm định vị tầm xa, điều khiển và kiểm soát (C2) và chiến tranh đa lĩnh vực trong các môi trường biển sâu vượt ngoài phạm vi của hệ thống phòng không trên đất liền.

Cơ cấu lực lượng Hải quân PLA tiếp tục phát triển, kết hợp nhiều hệ thống vũ khí để linh hoạt hơn trong các hoạt động tác chiến ngoài khơi và tầm xa. Trung Quốc đang tham gia chế tạo hàng loạt tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường (DDG) lớp Luyang III, tàu khu trục tên lửa dẫn đường nhỏ (FFG) lớp Jiangkai II, và tàu hộ tống (FFL) lớp JIANGDAO. Quốc gia này có thể xây dựng một tàu tấn công đổ bộ lớp Type 081 mới trong vòng 5 năm tới và thêm vài tàu sân bay trong vòng 15 năm tới.

Công tác hậu cần còn non kém vẫn còn là trở ngại chính đối với Hải quân PLA trong các hoạt động tác chiến rộng lớn vượt ra khỏi khu vực Đông Á, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương. Trung Quốc mong muốn mở rộng dịch vụ hậu cần ở Ấn Độ Dương và có khả năng sẽ thành lập một số điểm cung ứng cho lĩnh vực này trong 10 năm tới. Nỗ lực này có thể sẽ được thể hiện dưới hình thức các thỏa thuận tiếp nhiên liệu, cung cấp nơi nghỉ ngơi cho phi hành đoàn và thực hiện bảo dưỡng ở mức độ thấp.

Tác chiến quân sự phi chiến tranh. Quân đội Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh các hoạt động tác chiến quân sự phi chiến tranh (MOOTW) bao gồm những phản ứng khẩn cấp, hoạt động chống khủng bố, cứu hộ quốc tế, cứu trợ thiên tai, gìn giữ hòa bình và các nhiệm vụ an ninh khác.

Sách Trắng Quốc phòng 2010 của Trung Quốc trích dẫn việc triển khai quân đội cho các mục đích này như một phương tiện duy trì sự hài hòa và ổn định xã hội. Các nhiệm vụ này hỗ trợ “Nhiệm vụ Lịch sử Mới” trong khi vẫn cung cấp cho PLA những cơ hội đạt được sự thành thạo trong hoạt động tác chiến và huy động lực lượng, bên cạnh việc tăng cường các mối quan hệ dân sự – quân sự.

Năm 2013, Hải quân Trung Quốc đã 3 lần triển khai tàu bệnh viện Anwei trong một hoạt động kéo dài bốn tháng đến miền Nam và Đông Nam Á. SỨ MỆNH HÀI HÒA 2013 (HARMONIOUS MISSION 2013) đáp ứng các yêu cầu y tế tại Brunei, Maldives, Pakistan, Ấn Độ, Bangladesh, Miến Điện, Indonesia và Campuchia.

Trung Quốc cũng lần đầu tiên triển khai tàu ANWEI đến Philippines vào tháng 11/2013 sau cơn bão Haiyan. Ngoài ra, PLA tiếp tục hỗ trợ các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc và tham gia các cuộc tập trận quân sự với tư cách là thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Ban biên tập

(còn tiếp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video