(CĐ 12) – Phần 3: Thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước

26/02/2013 11:14

NGỌA HỔ – TÀNG LONG: NĂNG LỰC CHIẾN TRANH MẠNG CỦA TRUNG QUỐC

Phần 3: Thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước

Nếu như kế hoạch 5 năm không chú trọng nhiều đến phần chi tiết, Chương trình Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia “Trung” và “Dài” hạn hoàn toàn ngược lại. Về cơ bản, chính sách này đặt ra các yêu cầu liên quan đến “Sáng kiến Nội địa”, những khu vực mà Trung Quốc không nên phụ thuộc vào công nghệ phương Tây, thay vào đó là phát triển một giải pháp nội địa thay thế.

Kinh tế Trung Quốc: Tiến thoái lưỡng nan.

Mong muốn phát triển các sản phẩm trong nước bắt nguồn từ hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, do nghi ngờ công nghệ nước ngoài có thể được sử dụng ngầm cho những mục đích trái với dự định ban đầu (nhằm mang lại lợi ích cho nước sản xuất). Thứ hai, để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, Trung Quốc nên sản xuất các sản phẩm trong khả năng và bán lại trên thị trường nội địa nhằm thay thế hàng nhập khẩu với giá thành cao. Kế hoạch chuẩn bị cho Sáng kiến Nội địa tập trung vào những lĩnh vực mà Trung Quốc muốn đẩy mạnh phát triển, thậm chí xác lập như những ưu tiên. Danh sách 11 lĩnh vực bao gồm:

[headlinebox title=”Mục lục” state=”ẩn/hiện” float=”left”]hhtl.ml[/headlinebox]

 • Năng lượng. Thăm dò và khai thác dầu, khí đốt, lưới điện, năng lượng tái tạo với chi phí thấp, than hóa lỏng, công suất năng lượng công nghiệp.
 • Tài nguyên Nước và Khoáng sản. Phân phối, bảo tồn, khử mặn, quy hoạch và phát triển các nguồn tài nguyên.
 • Môi trường. Kiểm soát và tái chế các chất gây ô nhiễm, phục hồi các hệ sinh thái bị tổn thương, bảo vệ hệ sinh thái biển và sự thay đổi của môi trường.
 • Nông nghiệp. Phát triển ngành di truyền học, phòng ngừa dịch bệnh, sử dụng năng lượng sinh khối kết hợp nông – lâm, nông cụ đa chức năng và ngành công nghiệp sữa hiện đại.
 • Ngành công nghiệp sản xuất. Linh kiện, bộ phận cơ bản, thiết kế kỹ thuật số, tái chế sắt thép, kỹ thuật ngành hàng hải, các quy trình kỹ thuật cho ngành công nghiệp quốc phòng.
 • Giao thông vận tải. Xây dựng và bảo trì công nghệ, đường sắt cao tốc, xe hơi tiết kiệm năng lượng, hệ thống kiểm soát giao thông và xe hơi sử dụng nhiên liệu thay thế.
 • Ngành công nghiệp dịch vụ hiện đại. Công nghệ Internet thế hệ tiếp theo, máy tính hiệu suất cao, nền tảng nội dung truyền thông kỹ thuật số và hiển thị theo chuẩn HD.
 • Dân số / Sức khỏe. Điều trị các loại bệnh, các quy trình y tế.
 • Đô thị hóa. Các công trình xanh, kiến trúc tiết kiệm năng lượng
 • An ninh Công cộng. Các hệ thống cảnh báo an ninh, biện pháp an toàn sinh học
 • Quốc phòng. [Mật]

Ngoài ra, còn có một số lĩnh vực khác cũng được xác định nhằm vào các doanh nghiệp phương Tây đang hoạt động tại Trung Quốc, bao gồm một danh sách 16 “Dự án Đặc biệt Chủ yếu”. Những dự án này nhằm mục đích tăng cường sức mạnh toàn diện cho Trung Quốc. Một số dự án điển hình bao gồm phát triển bom nhiệt hạch, phóng vệ tinh, các chuyến bay vào không gian có người lái và lai giống lúa. Các lĩnh vực này được xác định là niềm tự hào của quốc gia. Nếu cá nhân nào thấy tiềm năng từ tấn công mạng để tăng cường các lĩnh vực kể trên, danh sách dưới đây thậm chí gợi ý nhiều mục tiêu hơn cho các cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu có mục tiêu từ công ty và chính phủ các quốc gia.

 • Các linh kiện điện tử cốt lõi, chip điện tử cao cấp và các sản phẩm phần mềm cơ bản
 • Công nghệ và thiết bị sản xuất mạch tích hợp quy mô lớn
 • Mạng lưới liên lạc di động không dây sử dụng băng thông thế hệ mới
 • Hệ thống kiểm soát cao cấp và công nghệ sản xuất cơ bản
 • Thăm dò dầu khí, khí đốt trên diện rộng
 • Các lò phản ứng hạt nhân tiên tiến với quy mô lớn
 • Kiểm soát và khắc phục tình hình ô nhiễm nước
 • Lai tạo giống mới tạo ra các sinh vật biến đổi gen
 • Phát triển và cải tiến dược phẩm
 • Kiểm soát và điều trị bệnh AIDS, viêm gan và các bệnh nguy hiểm khác
 • Máy bay cỡ lớn
 • Hệ thống quan sát trái đất chính xác cao
 • Các chương trình thăm dò mặt trăng và chuyến bay vũ trụ có người lái
 • Các dự án quân sự tối mật (x3)

Nếu chúng ta xem “Dự án Đặc biệt Chủ yếu” là danh sách các yêu cầu đối với phát triển công nghệ của Trung Quốc, ta có thể giả định hai phương pháp khác nhau để đạt được mục tiêu trên. Thứ nhất là các chương trình nghiên cứu được tài trợ cho các công ty và trường đại học, đào tạo chuyên gia trong thời gian dài và khuyến khích văn hóa nghiên cứu, phát triển và đổi mới, cách làm này chấp nhận kết quả đạt được của một số khu vực sẽ không như mong đợi.

Biện pháp mà Trung Quốc hay làm là đánh cắp công nghệ phát triển của nước khác.

Biện pháp thứ hai để đạt được những mục tiêu trên là hiện đã có rất nhiều công nghệ đã được các quốc gia khác phát triển và ứng dụng, đã được chứng minh và (tương đối) dễ dàng để thu thập. Cách thứ hai dễ dàng hơn nhiều khi đánh cắp các công trình của những nước khác, tái thiết kế, cải thiện nếu khả thi và cần thiết, đồng thời đã đóng góp đáng kể vào sự tiến bộ của nhà nước Trung Quốc; bên cạnh đó, việc này cũng góp phần tạo thành tích cá nhân cho các thành viên của Đảng. Việc thất bại trong nỗ lực đạt được những mục tiêu trên gần như là không thể chấp nhận được.

Mối nguy cơ

Các công ty tạo ra thông tin mục tiêu không hẳn là đối tượng duy nhất có nguy cơ bị tấn công. Chúng ta có thể giả định rằng các công ty hỗ trợ trong những lĩnh vực này – như luật sư, các nhà thầu phụ, nhà cung ứng bên ngoài và bất kỳ cơ quan chính phủ nào liên kết với những hãng trên đều có thể bị tấn công như một phần nỗ lực tìm kiếm các thông tin hỗ trợ.

Vì vậy miễn là sản phẩm được sản xuất chỉ nhằm mục đích tiêu thụ trong nội địa, đa số trường hợp công ty bị đánh cắp ít gặp vấn đề. Dù sao nhiều công ty không sẵn sàng hay không thể bán sản phẩm của họ tại Trung Quốc dưới bất cứ hình thức nào – hoặc vì thiếu mạng lưới phân phối toàn cầu, hoặc bởi vì các lệnh cấm xuất khẩu trong trường hợp các công nghệ quân sự nhạy cảm, vì vậy việc bán một sản phẩm sao chép không trực tiếp gây hại cho việc kinh doanh của công ty bị xâm hại.

Điều khiển công nghệ cao

Ví dụ một công ty chuyên sản xuất các bộ điều khiển công nghệ cao nằm trong danh sách kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao của quân đội Mỹ thì không được phép bán sản phẩm của họ cho quân đội Trung Quốc. Dù sao đi nữa, quân đội Trung Quốc cũng muốn mua sản phẩm được chế tạo trong nước. Nếu thiết kế của bộ điều khiển bị đánh cắp và một công ty Trung Quốc chế tạo ra một sản phẩm tương tự, được bảo hộ bởi bằng sáng chế của Trung Quốc, thì sản phẩm cuối có thể bán cho PLA. Trong khi nhà sản xuất ban đầu cũng chưa cần lo ngại về sự việc này, công ty vẫn không bị ảnh hưởng về mặt tài chính. Cho đến khi sản phẩm do công ty Trung Quốc chế tạo được bán ra trên toàn thế giới với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với giá của sản phẩm gốc, do công ty Trung Quốc không cần đầu tư vào quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) sản phẩm. Tại thời điểm này, người mua chỉ đơn giản muốn mua một tiện ích có thể làm việc hiệu quả, do đó sẽ mua sản phẩm với mức giá rẻ hơn.

Tài liệu Đề cương Phát triển Quốc gia đã xác định “các công nghệ biên” bao gồm những lĩnh vực như công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, vật liệu tiên tiến cũng như các công nghệ sản xuất, công nghệ hàng hải và năng lượng, tia laser và (một lần nữa) hàng không vũ trụ, tất cả những lĩnh vực nêu trên đều đã được phương Tây phát triển vượt bậc từ lâu và Trung Quốc vẫn đang tụt lại phía sau.

Lĩnh vực trọng điểm khác dẫn đến yêu cầu phát động các cuộc tấn công mạng là hoạt động thu thập tình báo của Trung Quốc. Yêu cầu này chủ yếu nằm dưới sự kiểm soát của Đảng chứ không phải chính các cơ quan tình báo. Những yêu cầu trong lĩnh vực này kết hợp với các nhiệm vụ chung để xâm nhập và phá vỡ các hoạt động của nhóm Ngũ Độc (xem bên trên), thu thập các bí mật quân sự từ nước ngoài và đặc biệt là những thông tin chính trị hữu ích. Ví dụ, thông tin tình báo về chính sách kinh tế của Châu Âu đối với Trung Quốc, các kế hoạch của NATO đối với Afganishtan, những nỗ lực quốc tế để đàm phán với Bắc Triều Tiên hoặc các báo cáo về vấn đề vi phạm nhân quyền.

Trung Quốc sử dụng tình báo để hoàn thành yêu cầu của nhiệm vụ này.

Các cơ quan tình báo sẽ sử dụng toàn bộ các nguồn lực có sẵn – tình báo con người (HUMINT), tình báo tín hiệu (SIGINT) và không gian mạng – để giải quyết những yêu cầu này. Bởi vì danh sách này chưa từng được công bố nên chúng ta chỉ có thể suy đoán những nội dung được đề cập, tuy nhiên chúng ta có thể đoán rằng, nếu các cuộc điều tra lớn tập trung vào việc phát hiện các cuộc tấn công mạng chống lại Ngũ Độc (Báo cáo của GhostNet [14] là sự khởi đầu tuyệt vời), có khả năng cơ sở hạ tầng hay mã độc tương tự được triển khai sẽ được tiết lộ.

nguyentandung.org lược dịch (Nguồn: Context Information Security)

Chú thích:

14. http://www.scribd.com/doc/13731776/Tracking-GhostNet-Investigating-a-Cyber-Espionage-Network

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video