(CĐ 12) – Ngọa Hổ Tàng Long: Năng lực chiến tranh mạng của Trung Quốc (Tóm tắt)

21/02/2013 12:30

NGỌA HỔ – TÀNG LONG: NĂNG LỰC CHIẾN TRANH MẠNG CỦA TRUNG QUỐC

TÓM TẮT

Các báo cáo của truyền thông cho thấy các cuộc tấn công mạng nhằm vào chính phủ và ngành thương mại đã diễn ra từ năm 2003, thậm chí là trước đó. Cho đến nay, Trung Quốc là quốc gia đứng đầu trong các hoạt động bảo trợ các cuộc tấn công mạng. Đây không phải là vấn đề mới, mà chỉ là hoạt động gián điệp bằng một phương pháp khác.

Trung Quốc là quốc gia đứng đầu trong các hoạt động bảo trợ các cuộc tấn công mạng.

Những cuộc tấn công này không phải được thực hiện ngẫu nhiên và không kiểm soát. Các cuộc tấn công này được thiết kế nhằm đánh cắp những thông tin chính trị, thương mại, an ninh, tình báo theo yêu cầu cụ thể của nhà nước Trung Quốc. Những yêu cầu này được xác định một cách rõ ràng và cẩn thận, được chia sẻ giữa một số cơ quan chính phủ và liên tục cập nhật. Nhiều bằng chứng cho thấy các cuộc tấn công nhắm đến nhiều mục tiêu trên toàn cầu, nhưng chỉ một số ít các cuộc tấn công bị phát hiện và chỉ một số vụ bị công khai.

[headlinebox title=”Mục lục” state=”ẩn/hiện” float=”left”]hhtl.ml[/headlinebox]

Đây là một chương trình được tổ chức kỹ lưỡng và do Tổng cục 3 thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) chủ trì. Dễ dàng ước tính có đến hàng ngàn quân nhân PLA tham gia chương trình này. Do chương trình quân sự có thể được mở rộng và phát triển vô cùng tinh vi, nhiều khả năng các cơ quan khác thuộc nhà nước Trung Quốc và thậm chí khu vực tư nhân cũng có thể tham gia thực hiện các cuộc tấn công tương tự.

Một số bằng chứng đã cho thấy các doanh nghiệp và loại dữ liệu đang là mục tiêu mà Trung Quốc muốn nhắm đến. Đặc biệt, trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 [02] và Chương trình Quốc gia về Phát triển Khoa học và Công nghệ giai đoạn trung và dài hạn [03] đã công bố những lĩnh vực mà Trung Quốc có ý định phát triển vượt trội cũng như những công nghệ mà Trung Quốc muốn phát triển hay đạt được. Đó là: điện tử, viễn thông, sản xuất, khai thác, năng lượng, công nghệ sinh học, dược phẩm, hàng không vũ trụ, không gian và quốc phòng. Ngoài ra, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ và lưu trữ dữ liệu, các công ty luật và tư vấn kế toán cho các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực nói trên cũng nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc.

Nhiều khả năng các đối tượng hưởng lợi từ các dữ liệu thương mại bị đánh cắp là 117 doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước (SOE) đang thống trị nền kinh tế Trung Quốc.

Nhiều khả năng các đối tượng hưởng lợi từ các dữ liệu thương mại bị đánh cắp là 117 doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước (SOE) đang thống trị nền kinh tế Trung Quốc. Các doanh nghiệp này có liên kết chặt chẽ với Nhà nước và Đảng Cộng sản Trung Quốc – cơ quan đầy quyền lực trong việc thiết lập các chiến lược, quản lý thành viên cấp cao và thậm chí là chế độ tiền lương của các SOE. Các doanh nghiệp là đối thủ cạnh tranh của SOE Trung Quốc nên đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ dữ liệu.

Hãng Context với nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện và điều tra các cuộc tấn công.

Các doanh nghiệp và Chính phủ các nước phương Tây dễ bị tổn thương hơn trước các cuộc tấn công có chủ đích của Trung Quốc là do hai yếu tố:

Thứ nhất: các doanh nghiệp và Chính phủ thường ngần ngại trong việc cáo buộc Trung Quốc trực tiếp tham gia hay có dính líu đến các cuộc tấn công do lo ngại bị cô lập hoặc cấm tham gia vào thị trường đang phát triển vô cùng hấp dẫn.

Thứ hai: sự phụ thuộc vào các sản phẩm bảo mật truyền thống như phần mềm diệt virus trong thời gian dài, cùng với sự thiếu đào tạo về các mối đe dọa đã khiến các doanh nghiệp dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công và chưa sẵn sàng hỗ trợ cho các hoạt động điều tra sau khi bị tấn công.

Hãng Context với nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện và điều tra các cuộc tấn công có mục đích, và hợp tác làm việc với các khách hàng trong việc hỗ trợ bảo vệ dữ liệu.

nguyentandung.org lược dịch (Nguồn: Context Information Security)

Chú thích:

02. Cổng Thông tin Điện tử chính thức của Chính phủ Trung Quốc.

03. Trang web Hợp tác Khoa học và Công nghệ Quốc tế Trung Quốc.

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video