(CĐ 11) – Phần 7: Màn trình diễn “tấn công” mang đậm chất chính trị

16/02/2013 03:29

MẶT TRÁI CỦA CHIẾN LƯỢC “BÀN CHÂN NHẸ”

Phần 7: Màn trình diễn “tấn công” mang đậm chất chính trị

Tại thời điểm viết sách, chính quyền đã từ chối tiết lộ thông tin trong bản ghi nhớ bí mật, ngoại trừ những gì các quan chức như Koh hay tổng chưởng lý Eric Holder đã nói trong những bài phát biểu của họ. Tuy nhiên, bí mật kích thích sự tò mò của rất nhiều người, bao gồm cả những thành viên trong Quốc hội – những người muốn đọc bản ghi nhớ. Thượng nghị sĩ Patrick Leahy (Tiểu bang Vermont) nói với Holder trong buổi điều trần tại Capitol Hill rằng ông biết việc công bố bản ghi nhớ là “vấn đề của một vài cuộc tranh luận trong Chính quyền”, bắt đầu có những tiếng cười nhỏ trong phòng và Holder chỉ trả lời đơn giản “Điều đó sẽ trở thành sự thật”.

Capitol Hill.

Tiếng cười đã phản ánh một thực tế, khi Holder biết rất rõ rằng, những biện minh pháp lý này không thể duy trì bí mật lâu dài được. Không có Tổng thống Mỹ nào có quyền giết người không lý do mà không gặp phải làn sóng phản ứng dữ dội từ công chúng về các quy định. Nếu việc sử dụng máy bay không người lái được duy trì như một vũ khí chính của Mỹ, thì vũ khí này phải được sử dụng một cách có chọn lọc và mỗi lần sử dụng phải trình bày lý do trước công chúng.

Tháng 03/2012 Nhà trắng mời các Thượng Nghị sĩ đến một phòng họp an toàn tại Capitol Hill để xem một màn trình diễn khiến họ phải sợ hãi.

[headlinebox title=”Mục lục” state=”ẩn/hiện” float=”left”]mtcclbcm.ml[/headlinebox]

Sau khoảng nửa giờ, trên những màn hình lắp đặt trong phòng, các Thượng Nghị sĩ được xem một màn trình diễn sinh động về những gì có thể xảy ra khi một tin tặc hay một kẻ thù quốc gia quyết định ngắt toàn bộ hệ thống đèn điện của thành phố New York.
Trong màn trình diễn, cuộc tấn công hầu như chưa phải là tinh vi nhất. Một công nhân làm việc tại công ty điện lực New York nhận thư điện tử từ một người bạn đáng tin cậy. Từ máy tính trên văn phòng của mình, anh ta nhấp chuột vào một liên kết. Đây là một kiểu tấn công lừa đảo cổ điển nhằm lừa người dùng có thẩm quyền, dẫn đến hậu quả tin tặc xâm nhập vào hệ thống máy tính điều khiển hệ thống lưới điện của New York. Không lâu sau một số mạch điện bị chập, và sau đó ít phút toàn thành phố chìm trong bóng tối.

Một làn sóng hỗn loạn bắt đầu nổi lên, và phải mất vài giờ đồng hồ các nhà điều hành dịch vụ mới nhận ra đây không phải là một sự cố cúp điện thông thường và không một ai có thể tìm ra nguồn gốc của sự cố – cũng là bước đầu để khôi phục lại nguồn điện. Tình trạng rối loạn tiếp tục gia tăng cùng với sự giận dữ. Và sau đó là hoảng loạn, cướp bóc, hỗn loạn và những chết chóc.

Thành phố New York.

Mục đích của màn trình diễn mang đậm chất chính trị: Nhà trắng đang gây áp lực cho Quốc hội phê duyệt dự luật đã bị trì hoãn trong một thời giai dài, yêu cầu các công ty quản lý cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia như nhà máy điện, các mạng lưới viễn thông, thị trường tài chính thực hiện theo các tiêu chuẩn quốc gia và giám sát nhà nước để bảo vệ cho mạng lưới của mình.

Khi New York ngập trong bóng tối.

Trong số những người đến theo dõi cuộc mô phỏng có Tướng Keith Alexander – người điều hành Cơ quan An ninh Quốc gia và Chỉ huy Bộ tư lệnh không gian mạng quân đội Mỹ cùng John Brennan – cố vấn chống khủng bố của Tổng thống Obama.

nguyentandung.org lược dịch (David E. Sanger – Thời báo New York)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video