(CĐ 11) – Phần 6: Nguồn gốc thật sự của các cuộc tấn công?

15/02/2013 03:23

MẶT TRÁI CỦA CHIẾN LƯỢC “BÀN CHÂN NHẸ”

Phần 6: Nguồn gốc thật sự của các cuộc tấn công?

Gặp gỡ với Tướng David Petraeus – hiện là lãnh đạo của CIA, Saleh nói người Mỹ có thể sử dụng tất cả các loại vũ khí tấn công căn cứ al-Qaeda trong nước ông, miễn là thực hiện trên danh nghĩa của ông với máy bay Yemen. “Chúng tôi sẽ tuyên bố bom là của chúng tôi, không phải của Mỹ”, Saleh nói. Sau đó, Phó Thủ tướng của Saleh đùa rằng, ông đã nói dối trong Quốc hội về nguồn gốc thực sự của các cuộc tấn công. Việc này có lợi cho cả đôi bên. Mỹ có thể tiếp tục các cuộc tấn công, và phía Saleh có thể tiếp tục các cuộc nội chiến, dù cuối cùng thỏa thuận bị phá vỡ vào năm 2012 khi ông bị buộc thoái vị và cho sang Mỹ trị bệnh.

Tướng David Petraeus.

Những tranh cãi pháp lý về việc truy lùng khủng bố trên toàn cầu bằng máy bay không người lái Predator sẽ không bao giờ khiến các nhà phê bình hài lòng – những người coi tất cả điều này là kỳ quái, điển hình là việc Người Mỹ bào chữa cho các chính sách mở rộng quyền hạn thực thi của Tổng thống Mỹ chỉ như là một thứ quyền lực cơ bản. Tuy nhiên, rủi ro lớn hơn của chiến lược máy bay không người lái là về địa chính trị. Theo những tài liệu của Wikileaks, phần lớn những thiệt hại từ việc lạm dụng máy bay không người lái đều bắt nguồn từ các hình thức phản ứng chính trị chống lại nước Mỹ. Mỗi cuộc tấn công ngày càng làm tăng thêm oán hận trong lòng công chúng và sự im lặng hoàn toàn của Mỹ khiến tình trạng này càng trở nên tồi tệ.

[headlinebox title=”Mục lục” state=”ẩn/hiện” float=”left”]mtcclbcm.ml[/headlinebox]

Trường hợp thuyết phục nhất để kết luận về bí mật phá hoại được thực hiện bởi Đô đốc Dennis Blair – cựu Giám đốc tình báo quốc gia, người không phù hợp với sự gò bó của Chính quyền Obama và đã bị sa thải vào tháng 05/2010 sau 16 tháng làm việc. Năm 2011 Blair nói với tôi rằng “Chiến dịch bí mật trong nhiều năm hiện đã không còn được giữ kín hoàn toàn”. Nếu chương trình này dưới sự quản lý của quân đội thì điều kiện cho các cuộc tấn công có thể được công khai cùng với thông tin về người đưa ra các quyết định sống còn này. Chính quyền lưu lại để quy trách nhiệm nếu những quyết định này là sai lầm. Blair cũng nghi ngờ các cuộc tấn công máy bay không người lái có sự tham gia điều khiển của người Pakistan. Ông đã đúng khi cho rằng cần thiết phải công khai chương trình này. Tuy nhiên, ISI đang thông báo về những mục tiêu nên trì hoãn trong một thời gian dài, trong đó có các hoạt động hợp tác với Pakistan, đặc biệt trong bối cảnh chính trị hiện nay, dường như đã thất bại cho dù gặp nhiều thuận lợi.

Việc giữ bí mật về chương trình máy bay không người lái của chính quyền đã gặp phải khó khăn theo một hướng khác: họ không thể đưa ra một văn bản pháp luật nào giải thích cho trường hợp sát hại một công dân Mỹ ở nước ngoài. Đồng nghiệp của tôi – Charlie Savage là người đầu tiên phát hiện ra việc này.

Người công dân Mỹ được nhắc đến là ông Anwaral-Awlaki – một giáo sĩ cực đoan với tiểu sử không bình thường: sinh ra tại New Mexico, học tập tại Mỹ, sau đó trở thành phát ngôn viên tiếng anh lưu loát nhất của al-Qaeda. Việc hạ sát các chiến binh nước ngoài từ xa là một chuyện, tuy nhiên Bộ Tư pháp hiểu rõ rằng cần phải có một lý do hợp pháp để xóa sổ Awlaki. Cuối cùng, Koh lập luận rằng những kẻ khủng bố trên chiến trường không xứng đáng được xử đúng luật, dù vậy thật khó để nói rằng chính phủ có thể nhằm vào và thanh toán một công dân Mỹ.

Awlaki có thể bị ám sát một cách hợp pháp nếu ông gây ra các mối đe dọa tấn công nước Mỹ.

Nội dung chính của bản ghi nhớ cho biết Awlaki có thể bị ám sát một cách hợp pháp nếu ông gây ra các mối đe dọa tấn công nước Mỹ, nếu không thể bắt giữ ông ta và nếu ông ta sẵn sàng trở thành một chiến binh thuộc phe đối lập. Bản ghi nhớ được viết lại vào mùa hè năm 2010; khi Leon Panetta vẫn còn đang điều hành các hoạt động của CIA, ông đã tuyên bố rõ ràng rằng, nếu tìm thấy Awlaki, không ai ngần ngại kết liễu ông ta. Cuối cùng Awlaki cũng bị hạ sát bởi tên lửa Hellfire vào tháng 09/2011 cùng với Samir Khan – một người Mỹ đã xuất bản tạp chí dành cho al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập.

nguyentandung.org lược dịch (David E. Sanger – Thời báo New York)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video