(CĐ 11) – Phần 10: Firewall có đảm bảo chống lại được các cuộc tấn công?

19/02/2013 02:28

MẶT TRÁI CỦA CHIẾN LƯỢC “BÀN CHÂN NHẸ”

Phần 10: Firewall có đảm bảo chống lại được các cuộc tấn công?

“Tường lửa” (Firewall) – khái niệm phòng thủ cũ vẫn còn được sử dụng năm 2010 để chống lại các cuộc tấn công, đến nay đã lỗi thời. Cựu phó Bộ trưởng Quốc phòng William Lynn III – người đã giám sát cuộc mô phỏng, cho biết nó gợi ông nhớ đến một thất bại phòng thủ nặng nề trong lịch sử quốc phòng: đó là khi người Pháp cố gắng xây dựng tuyến phòng thủ Maginot bất khả xâm phạm vào đầu Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Cấu hình firewall ngày nay.

“Một pháo đài tâm lý sẽ không hoạt động trong không gian mạng” ông nói với đồng nghiệp của tôi và tôi sau buổi diễn tập. “Chúng ta không thể rút lui đứng sau một tuyến tường lửa Maginot. Chúng ta phải tiếp tục diễn tập.”

[headlinebox title=”Mục lục” state=”ẩn/hiện” float=”left”]mtcclbcm.ml[/headlinebox]

Vì vậy, trong khi Nhà Trắng nói rằng “ngăn chặn là một phần cơ bản của các nỗ lực an ninh mạng ngay từ lúc bắt đầu”, thì vẫn khó có thể quyết định làm thế nào để ngăn chặn các cuộc tấn công trả đũa. Cho tới mùa hè năm 2011, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng một cuộc tấn công máy tính quốc gia khác có thể coi là một hành động khiêu chiến và họ sẽ có biện pháp đáp trả. Tuy nhiên họ cố tình không nói rõ là sẽ đáp trả như nào: Cấm vận kinh tế? Tấn công mạng trả đũa? Hay là tấn công quân sự thông thường?

Một trong những tác giả đã viết chiến lược tấn công không gian mạng của chính phủ – Tướng James Cartwright, nêu ra một trường hợp rất thuyết phục về việc các bí mật có thể bị lợi dụng để chống lại Mỹ. “Bạn không thể dùng một cái gì đó bí mật để đe doạ. Bởi khi người ta không biết nó là gì, thì người ta sẽ không sợ,” ông cho biết điều này sau khi rời vị trí phó chủ tịch của Bộ Tổng tham mưu Liên quân Mỹ.

Tuy nhiên một quan chức tình báo cấp cao lại phản đối ý kiến trên. Theo ông, “Tất cả những ai cần biết năng lực của chúng ta thì đều đã biết. Người Trung Quốc đã biết, và người Iran chắc cũng đang hình dung ra rồi.”

Tương lai của chiến lược “Bàn chân nhẹ” của Tổng thống Obama hiện nay đang được triển khai tại những địa điểm liên quan tới lịch sử phát triển công nghệ của Mỹ, bắt đầu từ khu căn cứ không quân Wright-Patterson tại Ohio. Chỉ mới hơn 100 năm trước, trên cánh đồng chăn bò gần đó, Orville và Wilbur Wright đã thử nghiệm lái chiếc máy bay đầu tiên. Ngày nay, căn cứ Wright-Partterson có một phần dùng làm bảo tàng – chiếc Air Force One đã chở John F. Kennedy tới Dallas được đậu tại đây – và một phần khác là khu vực thử nghiệm cho các chương trình nghiên cứu phát triển. Trong khu vực “bãi đỗ”, một thế hệ tiếp theo của máy bay không người lái đang bay vo ve khắp nơi. Thế hệ này không giống như những chiếc Predator hay Reaper đang tham gia vào các cuộc tấn công tại Pakistan. Thay vào đó, nó trông giống như diều hâu, bướm hay con bọ – nếu như có một chiếc rơi xuống tại Iran như vụ chiếc máy bay tàng hình bị cuối năm 2011, thì cũng sẽ không có ai nhận ra.

Quân đội Mỹ triển khai máy bay do thám cảm tử Switchblade Kamikaze.

Những gì diễn ra tại Wrigh-Patterson đã cho thấy hiệu quả trên thực tiễn. Những đơn đặt hàng gần đây đòi hỏi một loại máy bay không người lái mới mang tên Switchblade (dao găm) – một loại máy bay không người lái cảm tử mà quân đội có thể dùng để theo dõi và tiêu diệt mục tiêu. Được phóng ra từ một ống nhỏ gọn đặt trong ba lô, nó sẽ truyền video về cho người lính, từ đó có thể điều khiển để lao vào mục tiêu.

Cũng không khó để hình dung các máy bay do thám mới này sẽ thay đổi chiến lược quân sự ra sao. Nhưng sẽ khó hơn một chút để nghĩ xem làm thế nào để sử dụng vũ khí mạng trong chiến tranh truyền thống. Tuy nhiên rõ ràng là chỉ trong vài năm tới thôi, Tổng thống Mỹ sẽ không thể né tránh việc thảo luận Mỹ làm thế nào để sử dụng cả hai loại vũ khí cho lợi thế của mình, mà không vi phạm giá trị của chúng. Trong ba năm đầu của nhiệm kỳ tổng thống, chính quyền Obama đã thể hiện sự khéo léo, kiềm chế đáng ngưỡng mộ, và một số nguyên tắc nhất quán trong việc sử dụng những vũ khí này. Tuy nhiên họ lại không giải thích được suy nghĩ của mình.

Tổng thống Mỹ Obama.

Vậy là mất đi một cơ hội. Chính bởi vì máy bay không người lái và chiến tranh mạng có thể sẽ thay đổi cách chúng ta chiến đấu trong tương lai, vấn đề pháp lý và đạo đức liên quan tới những vũ khí này cần phải được thảo luận công khai, cả đối với quốc tế. Vấn đề mà thế giới lo ngại là Mỹ sẽ sử dụng lợi thế công nghệ để tạo ra một hình thức mới của chủ nghĩa đơn phương. Nếu không được quản lý chặt chẽ, việc này sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới, ngay khi Tổng thống Obama đang cố gắng để phục hồi từ các cuộc chạy đua vũ trang trong quá khứ.

nguyentandung.org lược dịch (David E. Sanger – Thời báo New York)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video