(CĐ 11) – Mặt trái của chiến lược “bàn chân nhẹ” (Giới thiệu)

09/02/2013 08:39

MẶT TRÁI CỦA CHIẾN LƯỢC “BÀN CHÂN NHẸ”

GIỚI THIỆU

Barack Obama không phải là Tổng Thống đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để truy lùng khủng bố. Cũng không phải là người đầu tiên sử dụng vũ khí mạng để làm trì hoãn một chương trình hạt nhân. Là một phần của chương trình nghiên cứu công cụ mới nhằm phát huy tối đa lợi thế công nghệ của Mỹ sau sự kiện khủng bố ngày 11/09/2001, George W. Bush đã phát động các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đầu tiên trên lãnh thổ nước thù địch nơi mà binh sĩ Mỹ không được phép đổ quân vào, cũng như các cuộc tấn công trên không gian mạng đầu tiên làm suy yếu tham vọng tìm kiếm vũ khí mạnh nhất của các quốc gia.

Chiến dịch bàn chân nhẹ (light footprint).

Tổng thống Obama sẽ đi vào lịch sử như là người tích cực thúc đẩy việc sử dụng loại vũ khí mới này. Ông âm thầm biến chúng thành một cách thức mới nhằm giúp Mỹ đảm bảo ưu thế quân sự trên toàn cầu mà không cần đến các cuộc chiến tranh kéo dài tốn kém như suốt thập kỷ vừa qua. Chúng là những công cụ hoàn hảo cho giai đoạn thắt lưng buộc bụng – chi phí thấp mà lại hiệu quả hơn nhiều so với việc đổ quân xuống các khu vực núi và sa mạc xa xôi. Khi được hỏi về vấn đề này, các trợ lý của Obama cho biết vũ khí này chỉ hữu ích trong một số trường hợp nhất định mà vô dụng đối với những trường hợp khác.

[headlinebox title=”Mục lục” state=”ẩn/hiện” float=”left”]mtcclbcm.ml[/headlinebox]

“Đó là điểm mấu chốt của ‘chiến lược bàn chân nhẹ’, ai mà không muốn một bàn chân nhẹ sau 10 năm cơ chứ?” một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ từng tham gia chế tạo cả hai loại vũ khí nói với tôi vào đầu năm 2012 khi ánh nắng cuối đông còn rọi thẳng vào văn phòng của ông. “Sự khác biệt của thời đại này là gì? Chúng ta có nhận thức sắc bén hơn về những gì phải trả giá khi xâm nhập vào lãnh thổ một quốc gia, bao gồm cả máu và tài sản, cũng như việc thoát khỏi đó là khó như thế nào.

“Nhưng có hai sai lầm lớn có thể mắc phải”, ông nói thêm, “Một là quên rằng đôi khi chiến lược bàn chân nhẹ gây mất thời gian hơn việc tấn công trực diện – đó là bài học của Afghanishtan. Và thứ hai là ỷ lại quá nhiều vào những công nghệ mới, khi đó vũ khí chiến thuật quyết định chiến lược của ta”.

Thực tế, việc phát triển máy bay không người lái và công nghệ mạng đã nhanh thay đổi chiến lược của Obama theo cách mà rất ít người, bao gồm cả chính ông, mong đợi khi ông được bầu làm tổng thống. Nếu không sử dụng máy bay không người lái, Obama và các trợ lý cho rằng khó có thể đánh bại al-Qaeda tại Pakistan. Và họ cũng tin rằng nếu không phát triển vũ khí mạng thì Iran sẽ sớm chế tạo được bom nguyên tử. Biệt đội đặc công, ngoài chiến dịch Bin Laden còn thực hiện 10-15 cuộc tấn công hàng đêm, sử dụng vũ khí mới nhằm tăng cường khả năng hành động.

Obama đã thực hiện khoảng 265 cuộc tấn công bí mật bằng máy bay không người lái

Trong cuốn sách này, chính quyền Obama đã thực hiện khoảng 265 cuộc tấn công bí mật bằng máy bay không người lái, so với hơn 40 cuộc tấn công của Chính quyền George W. Bush (công bằng mà nói, dữ liệu này đã không được thống kê đầy đủ). Phần lớn các cuộc tấn công được diễn ra ở khu vực Bắc và Nam Waziristan, khu vực bộ lạc là nơi ẩn náu an toàn cho al-Qaeda và Taliban tại Pakistan.

nguyentandung.org lược dịch (David E. Sanger – Thời báo New York)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video