Cây xanh Hà Nội: Không chỉ là cây mà còn là những nhân chứng sống của lịch sử

02/04/2015 13:54

Trên thế giới hiện nay thì mọi người đang khuyến khích trồng cây để bảo vệ sức khỏe. Còn ở Hà Nội thì làm ngược lại là đi chặt cây. Điều đáng nói ở đây là cây xanh không chỉ mang lại sức khỏe mà nó còn là những “nhân chứng sống” cho lịch sử phát triển của Hà Nội. Tôi không hiểu những người ra lệnh chặt cây có thật sự nghĩ cho người dân và thành phố hay họ chỉ nghĩ đến những lợi ích trước mắt.

Tôi sống ở Hà Nội rất lâu rồi, tuổi thơ gắn liền với nhiều thứ nhưng nhớ nhất có lẽ là những loài cây đơm hoa vào mỗi mùa trong năm. Những hoa sắc vàng, sắc đỏ có lẽ sẽ chỉ còn là những hoài niệm nếu tất cả hàng cây bị chặt bỏ.

Cây xanh Hà Nội: Không chỉ là cây mà còn là những nhân chứng sống của lịch sử
Cây xanh Hà Nội: Không chỉ là cây mà còn là những nhân chứng sống của lịch sử

Đi qua những tuyến phố, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, Phan Chu Trinh, Điện Biên Phủ, Phố Huế, … mới thấy được hết vẻ đẹp vừa cổ kính vừa hiện đại. Những vẻ đẹp đó chỉ còn là kỷ niệm nếu những hàng cây bị chặt bỏ hết.

Sống ở đây lâu rồi, tôi có những kỷ niệm đặc biệt và tình cảm rất trân trọng và thân thương với những hàng cây Hà Nội. Bỗng một ngày, hàng cây đổ gãy trên con đường đi làm về, gần như tôi không tin vào đôi mắt mình, cứ nghĩ đây là một cơn ác mộng. Trên đường hàng cây bị cặt, cành lá xơ xác càng nhìn càng xót xa cho hàng cây tươi tốt.

Không chỉ là cây mà còn là những nhân chứng sống của lịch sử
Không chỉ là cây mà còn là những nhân chứng sống của lịch sử

Tối về vẫn còn băn khoăn về những hàng cây, tôi lấy xe chạy ra để nhìn những cái cây đã bị chặt. Nhựa cây chảy ra từ những vết cưa, dưới ánh đèn thì nhựa cây cứ như đang chảy máu. Tim tôi quặn đau, hàng cây chứa đầy kỷ niệm, hàng cây lịch sử của Hà Nội thế mà bây giờ bị chặt không thương tiếc.

Không biết lãnh đạo Hà Nội nghĩ gì trong đầu mà lại có thể duyệt cái dự án tàn nhẫn này. Cây ở Hà Nội không chỉ là cây mà còn là những nhân chứng lâu đời nhất cho lịch sử phát triển của Hà Nội. Việc chặt cây xảy ra “Quá nhanh Quá nguy hiểm” đến nỗi những người thủ đô như tôi còn ngỡ ngàng.

Hà Nội vừa chặt nhiều cây xanh, trong đó có những gốc xà cừ hàng chục năm tuổi.
Hà Nội vừa chặt nhiều cây xanh, trong đó có những gốc xà cừ hàng chục năm tuổi.

Khi xảy ra sự việc thì chỉ nhận được những câu trả lời qua loa, đã hỏi ý dân rồi và tất cả đều đồng thuận, không cần hỏi ý dân và Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị thì chỉ nói được vài câu “Nóng vội, đơn giản”. Đọc báo thấy những lời như vậy thì tôi thầm nghĩ, người lãnh đạo đứng đầu Hà Nội mà cấp dưới thực hiện ào ào như thế lại không hay biết gì cả. Có lẽ ông quá bận lo cho những việc lớn nên những cái cây này là chỉ là việc nhỏ.

Ông nào có biết “việc nhỏ” của ông nhưng với chúng tôi là tình cảm, là tự hào, là lịch sử của Hà Nội. Một cái cây ngả xuống thì cứ như một phần lịch sử biến mất, như một nhân chứng ngã xuống và một phần tình cảm của người dân đối với Hà Nội nhạt dần.

Trong khi quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên WWF đang ra sức tuyên truyền tới người dân ý thức bảo vệ môi trường sống thì hành động "đốn hạ" cây xanh ở Hà Nội thật khó hiểu.
Trong khi quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên WWF đang ra sức tuyên truyền tới người dân ý thức bảo vệ môi trường sống thì hành động “đốn hạ” cây xanh ở Hà Nội thật khó hiểu.

Xin đừng có những quyết định “tàn nhẫn” với nhân dân và Hà Nội như vậy. Đừng vì lợi ích trước mắt mà đánh đổi lấy lịch sử và tình cảm của Hà Nội. Hãy để cây xanh làm nhân chứng cho lịch sử hào hùng của Hà Nội sống mãi trong thâm tâm tình cảm của người dân.

Bạn đọc  Nguyễn Bằng Thanh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video