‘Cây tỉ đô’ được quy hoạch, tìm đầu ra

06/04/2016 13:10

Bộ NN&PTNT vừa chính thức ban hành Quy hoạch phát triển cây mắc ca vùng Tây Bắc và Tây Nguyên đến năm 2020, tiềm năng phát triển đến năm 2030.

'Cây tỉ đô' được quy hoạch, tìm đầu ra
‘Cây tỉ đô’ được quy hoạch, tìm đầu ra

Theo đó, đến năm 2020, diện tích trồng cây mắc ca (được ví là cây tỉ đô vì lợi nhuận mang lại) ở vùng Tây Bắc và Tây Nguyên là 9.940 ha, trong đó vùng trồng tập trung là 2.350 ha và trồng xen với cây trồng khác khoảng 7.590 ha, chủ yếu là trồng xen trong diện tích cà phê, chè…

Đến năm 2030, dự kiến diện tích trồng mắc ca sẽ tăng lên là 34.500 ha, gồm 7.000 ha trồng tập trung và 27.500 ha trồng xen. Việc gia tăng trồng mắc ca phải căn cứ vào kết quả tổng kết, đánh giá hiệu quả cây mắc ca giai đoạn đến 2020. Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp, định hướng quy mô sản xuất cho từng địa phương về kế hoạch trồng loại cây này.

Bộ NN&PTNT cũng quy hoạch từ nay đến 2020, ngoài các cơ sở chế biến hiện có, sẽ quy hoạch thêm 12 cơ sở chế biến mắc ca có công suất 50-200 tấn/cơ sở tại vùng Tây Bắc và Tây Nguyên.

Để đảm bảo thị trường tiêu thụ sản phẩm mắc ca, Bộ NN&PTTN sẽ tập trung nghiên cứu nhu cầu các thị trường tiêu thụ sản phẩm mắc ca trong nước và quốc tế. Đồng thời từng bước thực thi các biện pháp quảng cáo, tiếp thị, thiết lập mạng lưới phân phối sản phẩm mắc ca trong nước và quốc tế, tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm mắc ca Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTTN còn đẩy mạnh thực hiện các chính sách khuyến khích doanh nghiệp liên kết với nông dân đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu, thu mua quả mắc ca chế biến sản phẩm.

Theo đánh giá của các chuyên gia nông nghiệp, việc quy hoạch trên là kịp thời đối với một loại cây trồng mới được khai thác trong nước tránh tình trạng nông dân trồng tự phát cung vượt cầu dẫn đến thua lỗ. Các vùng trồng nên sản xuất theo hợp đồng xuất khẩu, tiêu thụ trong nước của doanh nghiệp chế biến.

(Theo Pháp Luật)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video