Cây cầu có “nối được niềm tin”?

20/07/2017 11:22

Mới đây, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước chỉ ra 11 lỗi kỹ thuật công trình cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện, thì có 6 lỗi khuyến cáo và 5 lỗi sai sót kỹ thuật. Do đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công cùng đại diện hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã trực tiếp kiểm tra công trình, đồng thời Bộ cũng có văn bản yêu cần Ban Quản lý dự án 2 giải trình về các sai sót kỹ thuật.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công

Ở đây người viết không bàn đến chuyện dự án này có sai sót gì, sai sót ra sao, cách khắc phúc như thế nào? Bởi vốn dĩ không có gì là hoàn hảo, trọn vẹn, không có thứ gì “mười phân vẹn mười”. Vậy nên, với một công trình tầm cỡ như Tân Vũ – Lạch Huyện, không chỉ riêng người viết, mà phần đông dư luận đều mong mỏi: Liệu cây cầu này có góp phần nối lại được niềm tin cho nhân dân sau hàng loạt vụ lùm xùm về tham ô, tham nhũng vừa qua?

Theo thiết kế, Dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện dài 15,63km gồm 5,44 km cầu vượt biển, 10,19 km đường dẫn qua các quận Hải An và huyện Cát Hải. Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với tổng mức đầu tư là 11.849 tỷ đồng, trong đó phần vốn vay ODA của Nhật Bản là 10.049 tỷ đồng và phần vốn đối ứng của Việt Nam là 1.800 tỷ đồng. khởi công từ tháng 5/2014. Dự kiến, công trình sẽ được thông xe vào cuối tháng 8 năm nay.

Cần phải nói, đây là Dự án tầm cỡ, là công trình cầu, đường vượt biển dài nhất Việt Nam và cũng là một trong những công trình cầu, đường vượt biển dài nhất Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại. Khi hoàn công, công trình sẽ kết nối các khu vực đang phát triển ở phía Đông TP Hải Phòng với cảng Lạch Huyện, khu công nghiệp Đình Vũ và đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng…Nên chúng ta có quyền tự hào, kỳ vọng về sự phát triển trong tương lai của Hải Phòng nói riêng và góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế vùng nói chung.

Nhìn sang hàng xóm, trong những năm gần đây Chính quyền Trung Quốc tự hào tuyên bố họ đang có cây cầu cao nhất thế giới, cầu dài nhất thế giới và nhiều cái “nhất thế giới” khác nữa. Tuy nhiên, giới khoa học nước này cho rằng rất nhiều công trình hạ tầng này đã và đang được xây dựng từ nguồn vốn vay của Chính phủ và chủ yếu do các Tập đoàn xây dựng lớn, cũng như những quan chức được hưởng lợi, từ đó hối thúc triển khai. Không ít dự án cầu đường mang tính kỷ lục đó thực tế đang đặt ra những câu hỏi về hiệu quả giao thông thực tiễn trong khi các khoản nợ công liên quan chất chồng và nạn tham nhũng, hối lộ cũng khiến công luận Trung Quốc bức xúc.

Còn ở Việt Nam cũng không kém gì, không biết tự bao giờ người Việt Nam nhiễm căn bệnh thích “kỷ lục” hoặc “cái nhất”: Nào là lớn nhất, to nhất, cao nhất, và “n…nhất. Trong đó, có hàng loạt các cây cầu được thiết kế, hoàn thiện mang tầm vóc “kỷ lục” trong nước, hoặc Đông Nam Á. Ví như: Cầu Nhật Tân Hà Nội, cầu Rồng Đà Nẵng hay cầu Phú Mỹ ở TP HCM, cầu Mỹ Thuận… được đánh giá là những công trình kiến trúc độc đáo và trở thành biểu tượng cho sự phát triển của các Thành phố.

Tự hào! Chắc chắn có rồi. Nhưng, chuyện về những cây cầu và con đường Việt Nam chúng ta cũng gặp những vấn đề tương tự như nước bạn. Tham nhũng lớn trong các công trình lớn làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình.

Chẳng hạn như quy trình “Khảo sát => Thiết kế => Thi công => Giám sát => Nghiệm Thu” lúc nào cũng vượt chi phí, đội vốn, quy trình kiểm soát nguồn vốn ODA..v..v. Nguy cơ này đã được ông Đinh La Thăng (thời còn làm Bộ trưởng Giao thông Vận tải) khẳng định: Ngành Giao thông vận tải có nhiều công việc tiềm ẩn nguy cơ mà nếu không có giải pháp, bất kể chỗ nào cũng có thể nảy sinh tham nhũng, tiêu cực.

Thực tế, thời gian qua ngành Giao thông trải qua nhiều “sóng gió” gây bức xúc xã hội. Từ những vụ tiêu cực liên quan đến các PMU trước đây, tới vụ Huỳnh Ngọc Sĩ (PCI) cách đây mấy năm, và vụ JTC của ngành đường sắt gần đây. Mỗi vụ việc đều kết thúc bằng một vụ án hình sự, có cán bộ vào tù, có người bị kỷ luật. Những bất cập trong quy trình quản lí sử dụng ODA đến nay vẫn còn, là lí do dẫn đến các vụ tiêu cực.

Dự án cầu tầm cỡ Tân Vũ - Lạch Huyện có đảm bảo tính "trong sáng" của ngành giao thông?
Dự án cầu tầm cỡ Tân Vũ – Lạch Huyện có đảm bảo tính “trong sáng” của ngành giao thông?

Được biết, thi công Dự án là Liên danh Sumitomo Mitsui – Trường Sơn – Cienco4 đều là những nhà thầu, doanh nghiệp có tên tuổi, thi công đạt. Nhưng, điều đó không có nghĩa chúng ta có thể khẳng định chắc chắn mối liên quan giữa Chủ đầu tư (Bộ GTVT) và các nhà thầu này sẽ đảm bảo tính “trong sáng” ngành giao thông.

Nói vậy, bởi vì sự xuất hiện dày đặc tên Bộ Giao thông Vận tải trong kết quả kiểm toán vừa qua cũng cho thấy sự “liêm chính” của ngành giao thông vẫn là vấn đề còn nguyên tính thời sự.

Có lẽ vậy nên người dân chỉ cần biết cầu có đảm bảo an toàn hay không? Công trình có minh bạch về thu chi hay không? Vì “nhịp cầu nối những bờ vui”, cứ một cây cầu hiện đại được bắc lên là nó góp phần tạo nên sự vững chãi, ngạo nghễ vươn mình của nơi nó sinh sôi. Mỗi nhịp cầu là niềm vui của người dân lại nhân lên gấp bội, nó góp phần thay đổi bộ mặt một địa phương, một vùng kinh tế.

Trong bối cảnh tình hình nợ công tăng nhanh như hiện nay, làm thế nào để đảm bảo việc sử dụng nguồn vốn ODA một cách chính xác và hiệu quả là hết sức cần thiết. Tránh việc để lại gánh nặng trả nợ lâu dài cho con cháu.

Chính vì thế, nhân dân thật sự kỳ vọng vào những dự án tầm cỡ như cầu Tân Vũ – Lạch Huyện sẽ là điểm sáng trong công tác phòng chống tham nhũng của ngành giao thông, sẽ kéo niềm tin, nối niềm tin của dân với Nhà nước. Mong rằng, nó xứng đáng là công trình để đời chứ không phải là những công trình bị hao mòn theo tháng để ngày.

CTV Sông Trà

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video