Cầu thủ U19 Việt Nam sẽ được học đại học Sư phạm TDTT TPHCM

12/03/2014 12:30

Theo như thỏa thuận vừa được ký kết giữa HA Gia Lai và trường Đại học Sư phạm TDTT TPHCM, các cầu thủ U19 Việt Nam hiện đang là học viên của học viện HAGL-Arsenal.JMG sẽ được học tại trường đại học này, ngay sau khi tốt nghiệp THPT…

Theo thỏa thuận giữa bầu Đức và hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TDTT TPHCM, ông Huỳnh Trọng Khải, các cầu thủ U19 Việt Nam thuộc học viện bóng đá HAGL-Arsenal.JMG sẽ được đào tạo đại học trong vòng 7 năm (thời gian lâu nhất có thể đối với một chương trình đào tạo bậc đại học), tại Đại học Sư phạm TDTT TPHCM.

Cầu thủ U19 Việt Nam sẽ được học đại học ngay sau khi tốt nghiệp THPT vào hè năm nay, ảnh: Trọng Vũ

Hoặc trước thời hạn tối đa nói trên, bất cứ cầu thủ nào trong số các thành viên của học viện HAGL-Arsenal.JMG đạt đủ số tín chỉ quy định thuộc các môn học khác nhau (tổng cộng 144 tín chỉ), các em sẽ được tốt nghiệp đại học.

Chương trình học đại học của các thành viên khóa 1 của học viện HAGL-Arsenal.JMG sẽ được bắt đầu ngay sau khi các em tốt nghiệp THPT, vào mùa hè năm nay.

Theo chúng tôi tìm hiểu thì cam kết nhận các cầu thủ của học viện bóng đá HAGL-Arsenal.JMG của Đại học Sư phạm TDTT TPHCM được đưa ra sau khi các bên tham khảo khá kỹ các quy định của quy chế tuyển sinh.

Quy chế tuyển sinh đại học có đoạn các thành viên của các đội tuyển thể thao quốc gia, từng tham dự các giải vô địch Đông Nam Á, châu Á trở lên, sẽ được miễn thi đầu vào ở các trường chuyên ngành.

Còn theo Hiệu trưởng trường Đại học Sư Phạm TDTT TPHCM Huỳnh Trọng Khải, thì nhà trường sẽ có chương trình đào tạo phù hợp với các em thuộc đội U19 Việt Nam, đảm bảo cho các em vừa có thể theo học văn hóa, vừa có thể tập luyện và thi đấu.

Cũng theo ông Khải thì nếu sau 2 năm đầu, nếu hoàn tất chương trình học đại cương, nếu không thích lĩnh vực TDTT, các cầu thủ có thể chuyển sang ngành khác phù hợp với khả năng.

Việc sắp xếp chỗ học Đại học cho các học viên là một phần cam kết của bầu Đức mà ông từng vạch ra cách nay nhiều năm, khi tuyển lứa đầu tiên của học viện bóng đá HAGL-Arsenal.JMG, rằng ông muốn các cầu thủ của mình học hành đàng hoàng, thậm chí phải tốt nghiệp đại học, chứ không chỉ biết đá bóng.

Hiện tại thì các thành viên khóa 1 của học viện HAGL-Arsenal.JMG đang làm nòng cốt của đội U19 Việt Nam, tập huấn tại châu Âu. Đội sẽ về nước vào khoảng giữa tháng 4, sau đó, phần đông cầu thủ trong đội tuyển U19 Việt Nam sẽ ôn và thi tốt nghiệp THPT.

Nếu vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT, các cầu thủ U19 này sẽ gia nhập Đại học Sư phạm TDTT TPHCM. Nếu điều đó xảy ra thì đây là một trường hợp ít có tiền lệ trong bóng đá Việt Nam, về chuyện cầu thủ vừa đá bóng (có thể là đá bóng đỉnh cao trong thời gian tới), vừa theo học đại học.

(Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video