Cầu thủ của bầu Đức đã biết… phạm lỗi chiến thuật

18/01/2015 21:00

Phạm lỗi chiến thuật là điều hết sức bình thường trong bóng đá hiện đại. Dù vậy, cái tư tưởng “đá đẹp có thua cũng sướng” trước đây khiến các cầu thủ của bầu Đức không thể phát triển bình thường. Thế nên, khi Tuấn Anh biết phạm lỗi chiến thuật là sự tiến bộ.

Tuấn Anh (trái) là cầu thủ đá gần với bóng đá hiện đại nhất trong thế hệ U19+ của bầu Đức
Tuấn Anh (trái) là cầu thủ đá gần với bóng đá hiện đại nhất trong thế hệ “U19+” của bầu Đức

Tình huống đầu tiên diễn ra ở phút 25, khi Thanh Hóa phản công, Cao Sỹ Cường có bóng từ giữa sân, xộc thẳng vào trung lộ của HA Gia Lai, trước khi bị tiền vệ Tuấn Anh của đội bóng phố núi giơ chân truy cản trái phép.

Với một tiền vệ trung tâm của bất cứ đội bóng nào, đấy là động tác bình thường, vì phạm lỗi, nhất là phạm lỗi chiến thuật là điều cần thiết trong bóng đá hiện đại.

Một pha phạm lỗi ở cách xa khu vực 16m50 của đội nhà, nhất là khi đối phương phản công, còn hàng thủ của đội đang mỏng người quan trọng không kém một pha cứu thua trên vạch vôi của các thủ môn, bởi pha phạm lỗi ngăn chặn từ xa nguy cơ bị thủng lưới của đội thuộc phía cầu thủ phạm lỗi.

Chỉ có điều, với cầu thủ của bầu Đức, đây là điều không bình thường vì lâu nay người ta cứ cố gieo tư tưởng phải đá thật đẹp, đẹp đến mức không phân biệt được đâu là phạm lỗi chiến thuật và đâu là đá thô bạo.

Thế nên, khi Tuấn Anh biết cách phạm lỗi chiến thuật, đấy có thể xem là dấu mốc tiến bộ của cầu thủ đang khoác áo HA Gia Lai. Một động tác ngán chân đơn giản của Tuấn Anh không khiến đối phương bực dọc, vì bóng đá vốn dĩ phải thế, mà còn giúp cho đội nhà tránh được một mối nguy từ pha phản công của Thanh Hóa.

Trong suốt trận đấu, Tuấn Anh cũng là cầu thủ chịu khó va chạm nhất, chịu khó thu hồi bóng nhất bên phía HA Gia Lai. Ngoài ra, anh còn một số pha phạm lỗi chiến thuật khác, một số pha ngán chân khác nhằm vào đối thủ, toàn trong những tình huống mà Gỗ cần phải chống đỡ sức tấn công của Thanh Hóa.

Trong 2 trận thua gần nhất của HA Gia Lai ở V-League, tiền vệ mang số 8 này cũng là người ít mắc lỗi chiến thuật nhất, ít gây thất vọng nhất, đá đơn giản nhưng gần với bóng đá hiện đại nhất, so với nhiều đồng đội được kỳ vọng khác.

Pha phạm lỗi chiến thuật của Tuấn Anh hy vọng rằng sẽ là dấu hiệu cho thấy cầu thủ thuộc lứa “U19+” của bầu Đức dần tiến bộ. Tiến bộ ở chỗ, trong thế hệ đấy, chí ít cũng có cầu thủ biết phân biệt đâu là điều cần làm trong bóng đá đỉnh cao, thay vì chỉ biết đá đẹp, chỉ biết lý thuyết suông, chứ không biết thay đổi theo thực tế.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video