+
Aa
-

Câu nói bất ngờ của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khiến cả hội trường gào lên vỗ tay

20/06/2018 19:09

“Trong khi chờ đợi thì bố trí bà con chỗ tạm cư tốt hơn. Chúng tôi không gạt bà con đâu. Vào khu tạm cư mới thay khu tạm cư cũ không phải là chúng tôi bỏ mặc bà con”, ông Nhân nói.

14h30 ngày 20/6, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM, gồm ông Nguyễn Thiện Nhân (Bí thư Thành ủy kiêm Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM), ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP), bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch HĐND TP.HCM) tiếp xúc cử tri quận 2, giải đáp những thắc mắc của người dân, trong đó có vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT).

Tại cuộc gặp kéo dài hơn 6 giờ, người dân đề xuất:

– Trả lại nhà, đất cho người dân bị thu hồi chưa đúng, không đúng hoặc hoán đổi về khu 4,3 ha trên đường Trần Não, khu phố 1, phường Bình An.

– Việc đền bù thiệt hại cho người dân phải thực hiện trong thời gian sớm nhất, để ổn định cuộc sống.

– Đề nghị Thủ tướng cho thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: "Nếu nhà dân ngoài ranh thu hồi đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì không phải di dời"
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Nếu nhà dân ngoài ranh thu hồi đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì không phải di dời”

Người dân Thủ Thiêm đến sớm chờ được gặp Bí thư Nhân

Từ 13h, rất đông người dân Thủ Thiêm đã đến tại trụ sở Nhà thiếu nhi quận 2 để đợi làm thủ tục dự buổi tiếp xúc với tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM, gồm ông Nguyễn Thiện Nhân

– Bí thư Thành ủy kiêm Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê – Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM và bà Trịnh Ngọc Thúy – Phó chánh án TAND TP.HCM.

Buổi tiếp xúc hôm nay cũng sẽ giải đáp những thắc mắc của người dân, trong đó có vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT).

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 1
Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 2
Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 3

Bà Lê Thị Bảy, nhà ở khu phố 2, phường An Lợi Đông có mặt từ 12h30. Bà cho biết bản thân và bà con rất kỳ vọng vào buổi tiếp xúc lần này.

“Tôi mong việc đền bù được giải quyết thấu đáo, vì đất nhà tôi bị thu hồi nhưng đền bù giá rẻ mạt”, bà Bảy nói.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 4
Bà Nhung đưa chứng minh nhân dân làm bằng chứng là dân quận 2 nhưng vẫn không được vào trong.

Còn bà Phan Thị Tuyết Nhung, 44 tuổi, cho biết mình đến buổi tiếp xúc cử tri để nói về đất đai của mình bị thu hồi dù nằm ngoài ranh giới quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Tôi bị thu hồi đất nên về quận 9 ở, và cấp chứng minh ở quận này. Hôm nay tới đây thì họ nhìn chứng minh của tôi và nói chỉ cho người dân quận 2 vào, những người ở quận khác giải quyết sau”, bà Nhung bức xúc.

“Chúng tôi mong lãnh đạo thành phố hành động”

Bắt đầu buổi tiếp xúc nhưng nhiều người dân vẫn chưa được vào bên trong hội trường. Nhiều người mang chứng minh nhân dân ra trình để khẳng định mình là công dân của quận 2.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 5
Rất đông người dân đến buổi tiếp xúc chưa vào được bên trong hội trường.

 

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 7
Một phụ nữ bật khóc vì không được vào bên trong hội trường.

14h, bên trong hội trường, hàng trăm người dân ngồi kín các hàng ghế. Buổi tiếp xúc sẽ bắt đầu vào 14h30.

Anh Trần Phụng, ở khu phố 6, phường An Khánh, quận 2, nói: “Tôi mong cuộc tiếp xúc của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu Quốc hội sẽ mang lại kết quả tốt và có những hành động cụ thể. Bao năm qua, người dân Thủ Thiêm chúng tôi đã phản ánh quá nhiều, giờ chúng tôi chỉ mong lãnh đạo thành phố hành động”.

Trước đó, chiều 9/5, tổ đại biểu gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê, bà Trịnh Ngọc Thúy đã tiếp xúc cử tri quận 2. Trong khoảng 6 giờ, có hơn 50 lượt ý kiến được trình bày, chủ yếu là của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định những kiến nghị của cử tri trong buổi tiếp xúc với bà Quyết Tâm đã được phản ánh đầy đủ lên Ban Thường vụ Thành ủy để xem xét. Thành ủy cũng đã họp về vụ việc.

Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh ngày 14/5 vừa qua, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thông tin sẽ có buổi gặp gỡ người dân có khiếu nại về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bí thư Nhân cúi chào người dân Thủ Thiêm

14h25, Bí thư Thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân bước vào hội trường buổi tiếp xúc giữa sự đón đợi của người dân. Ông cúi chào người dân trong hội trường và bắt đầu buổi làm việc.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 8
Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 9
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cũng tham gia buổi tiếp xúc.

Bắt đầu buổi tiếp xúc, thư ký đọc quy định hội nghị tiếp xúc cử tri, trong đó yêu cầu cử tri muốn phát biểu phải đăng ký trước, không mang băng rôn biểu ngữ vào hội trường.

14h40, đại diện đoàn ĐBQH thông báo với cử tri kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Theo thông báo của thư ký buổi tiếp xúc, đã có 140 người đăng ký phát biểu.

Trong khi đó, bên ngoài vẫn còn rất đông người dân chờ đợi, sắp xếp hồ sơ.

 

Vì số lượng tham dự quá đông nên ban tiếp xúc cử tri đã bố trí ghế ngồi ngoài hành lang hội trường để phát loa cho người dân không vào được bên trong cũng có thể theo dõi nội dung buổi tiếp xúc.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 11
Rất đông người dân theo dõi qua loa phát ra ngoài.

Mong mọi việc sáng tỏ về việc thu hồi đất

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Tiến Thịnh, cử tri phường Bình Khánh, nói thẳng: Khu đô thị mới Thủ Thiêm có quyết định phê duyệt của Thủ tướng từ 1996. Từ đó đến nay qua bốn nhiệm kỳ HĐND, hội trường tiếp xúc cử tri lúc nào cũng nóng.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 12

Cử tri phản ánh, gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng nhưng không được trả lời thỏa đáng. Cũng vì vậy mà các hội nghị tiếp xúc cử tri lúc nào cũng nóng.

Hôm nay ông Thịnh nói ông đề nghị lãnh đạo thành phố nhìn thẳng vào sự thật, thúc đẩy cơ quan thẩm quyền công bố kết luận thanh tra về tính pháp lý khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đặc biệt là công bố rõ quy mô dự án cho người dân biết.

“Đây là bức xúc từ xưa đến nay của người dân. Người dân sẵn sàng làm việc với lãnh đạo thành phố để cung cấp hồ sơ và giải trình về quy mô dự án”, ông Thịnh nói.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 13

Bà Lê Thị Nga, phường Bình An phát biểu: “Nói về Thủ Thiêm chúng tôi khổ lắm đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ơi. Chúng tôi bây giờ chỉ mong mỏi giải quyết nhanh gọn chính xác, để bà con bớt khổ. Vấn đề Thủ thiêm thì bây giờ các đồng chí tự xử đi chúng tôi mệt mỏi lắm rồi. Sức đâu mà đi kiện mấy chục năm trời, từ lúc còn xanh đến lúc bạc trắng đầu. Tôi chỉ mong mọi việc sáng tỏ về việc thu hồi đất có đúng trình tự hay không.

Bà Huỳnh Thị Hồng Loan ở phường Bình An thì nói chính quyền quận 2 không xem xét kỹ hồ sơ di dời. “Khi giải tỏa chỉ mời hộ ba tôi mà không mời hộ tôi lên làm việc, yêu cầu Chủ tịch quận 2 giải thích tại sao không mời gia đình tôi, trong khi tôi là hộ độc lập? Nhà tôi bị cưỡng chế, tôi kêu cứu nhưng gia đình vẫn ở ngoài đường, con tôi chỉ 5-6 tuổi”, bà Loan nói.

Còn bà Nguyễn Thị Cẩm Mỹ ở phường An Lợi Đông thì bức xúc cho biết nhà bà bị cưỡng chế không bồi thường. Nhà 3 hộ có hộ khẩu, có đóng thuế nhưng khi đền bù thì ghép vô nhà không số, không đền bù, giải tỏa năm 2009.

“Tôi Khiếu nại từ thành phố về quận, quận đẩy về phường nhưng không có ai giải quyết. Đất ở 3 đời mà giải tỏa không đền bù, em tôi chỉ ở tạm, con không được học hành. Tôi khiếu nại 10 năm rồi nhưng không ai giải quyết.

Tôi mong lần tiếp xúc có Bí thư Nhân, tôi được xem xét giải quyết, để gia đình tôi có nhà để ở”, bà Mỹ chia sẻ.

Bí thư Nhân xin bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm có chứng thực của người dân

Trong phần phát biểu của mình, ông Phạm Thế Vinh ở phường Bình Khánh đặt câu hỏi vì sao việc khiếu nại đất đai của bà con kéo dài nhiều năm mà không được giải quyết. Điều này chứng tỏ vai trò giám sát chưa hiệu quả, nhất là việc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Vinh cũng nói TP.HCM có mượn 13 bản đồ của ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM. Nhưng ông thiết nghĩ đây chỉ là bản dự thảo, không đủ cơ sở pháp lý xác định quy hoạch. Thứ nhất không đi kèm văn bản pháp lý nào, thứ 2 là không được lưu trữ tại cơ quan Nhà nước, không phù hợp toàn bộ văn bản pháp lý quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 14

“Toàn bộ văn bản liên quan Khu đô thị mới Thủ Thiêm chúng tôi đã công chứng hợp lệ, tóm tắt bằng 3 bản đồ”. Ông Vinh nói và trưng ra 3 bản đồ kèm diễn giải quy định pháp luật để chứng minh đất đai của những hộ dân thuộc phường ông đang ở nằm ngoài ranh quy hoạch.

Sau phần phát biểu của ông Vinh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ông Vinh cung cấp cho ông và lãnh đạo thành phố bản đồ này để bổ sung vào hồ sơ.

Cũng là một hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong dự án Khu dô thị mới Thủ Thiêm, bà Mai Kim Liên, phường Bình Trưng Tây cho biết gia đình bà có 2 căn nhà tại chợ An Khánh và bị cưỡng chế.

“Tôi nộp thuế đất ở từ năm 1980, nhưng khi giải tỏa chỉ được đền bù 200 m2, thiếu đến 220 m2, trong khi tôi có 2 sổ đỏ. Tôi mong việc bồi thường phải đúng, căn cứ theo pháp luật, vì đất nhà tôi nằm ngoài ranh quy hoạch và cũng không có quyết định thu hồi đất”, bà Liên nói.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 15

Bà Lê Thị Bạch Tuyết ở phường Bình Trưng Tây nói bà muốn biết rõ về 160 ha tái định cư của dân trong diện giải tỏa cho khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong Quyết định 367, ngoài Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì còn có 160 ha tái định cư.

“Tôi không biết khu vực này ra sao mà thành phố đưa dân đi tái định cư rất nhiều nơi, rải rác khắp nơi. Tôi xin hỏi đồng chí Bí thư chỉ rõ cho tôi thấy 160 ha khu tái định cư này nằm ở đâu? Dân chúng tôi được xếp tái định cư sát Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng giờ lại đi khắp nơi và cũng không đồng ý chuyện này.

Thứ 2 là việc đền bù. Tổng cộng tôi được đền bù hơn 18 triệu đồng. Chính tôi đã gọi lên Công ty Đại Quang Minh hỏi mua nền đất nhà phố, nhưng họ bảo bán hết rồi, Sala nói bán 350 triệu/m2. Tôi rất bức xúc. Giá đó chính là cắt cổ cư dân khu Thủ Thiêm. Giá đền bù như vậy thì xin thành phố xem lại coi có hợp lý hay không. Tính ra chỉ bằng 1/20 công ty Đại Quang Minh bán ra thôi. Khu đô thị Sala hưởng 4 tuyến đường tươi đẹp chứ dân chúng tôi có được hưởng hay không?”, bà Tuyết hỏi.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mai Lan, ở phường Thảo Điền thì nói rằng quận 2 không chỉ có Thủ Thiêm nóng chuyện đất đai, mà còn nhiều dự án thu hồi đất khiến người dân bức xúc. Bà Mai Lan nói dự án 87 ha ở phường An Phú và các dự án của nhà đầu tư tư nhân khác cũng đẩy rất nhiều người dân khu vực này ra cảnh màn trời chiếu đất.

Sai phạm nhiều, kiện cáo nhiều nhưng không giải quyết được gì mà làm người dân sụt giảm niềm tin vào chính quyền.

“11 hộ chưa nhận được bồi thường, đi kiện khắp nơi nhưng chưa được giải quyết rốt ráo. Lấy Nghị định 22 từ năm 1995 để áp đền bù trong khi đã có nghị định mới thay thế để áp giá đền bù. Chúng tôi kiện cáo cũng vì lẽ đó. Chúng tôi có niềm tin là đất chung tôi chỉ thu hồi thỏa đáng chứ không phải cưỡng chế”, bà Mai Lan nói.

“Chị Tám nói vậy là tôi hiểu rồi, nếu ngoài ranh thì không phải di dời”

17h, bên ngoài hội trường, nhiều người dân ngồi lắng nghe buổi tiếp xúc qua loa. Một số người đã bỏ về vì không được trực tiếp phát biểu. Càng về chiều, số lượng người ngồi lại ít dần.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 17
Hàng loạt cử tri tiếp tục đăng ký phát biểu.

Bên trong hội trường, các ý kiến chia sẻ của người dân liên quan đến bức xúc đất đai vẫn chưa dừng lại. Bà Nguyễn Thị Tám ở phường Bình Khánh hỏi thẳng: “Ông Nhân nói trong quý II sẽ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, nhưng ông giải quyết thế nào? Ông ra họp Quốc hội rồi ông về, ông trình bày tại kỳ họp thế nào thì ông hãy cho bà con biết.

Bà Quyết Tâm có nói sẽ trình vấn đề Thủ Thiêm với Quốc hội, nhưng chúng tôi không thấy trình gì cả.

Ông Nhân có nói đợi Thanh tra Chính phủ, nhưng Thanh tra vô rồi, nhìn thấy nhiều sai sót nhưng lại báo cáo khu không sai phạm. Chúng tôi hỏi ông Nhân đã làm gì?

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 18

Nhà tôi 12 người, cưỡng chế rồi vào tạm cư, tôi làm quá thì đưa qua chung cư. Từ ngày cưỡng chế tới hôm nay, nhà tôi cỏ mọc, tôi thắc mắc sao ông chỉ qua phường Bình An mà không qua phường Bình Khánh. Hai căn nhà tôi giờ như ổ chuột.

Ông Nhân ơi, ông chờ đợi gì nữa? Sai gì hãy sửa sai đi để cho dân có nhà ổn định cuộc sống.

Tôi yêu cầu chủ tọa phải để người dân nói. Bao nhiêu đời Bí thư rồi cũng chưa giải quyết Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đừng ngắt lời để chúng tôi trút hết tâm tư. 10 năm nay rồi.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 19

Hồi xưa tôi cũng là bà chủ chứ không hồ đồ như thế này. Tôi bị dồn vào đường cùng. 12 người dồn vào 1 chung cư như vậy ở được hay không?  Tôi mong hãy giải quyết hậu quả. Phải tái định cư tại chỗ chứ không đi đâu hết. Nhà chúng tôi ngoài ranh thì phải ở tại nhà tôi. Tôi xin ông Nhân cho tôi trưng bản đồ ra. Tôi yêu cầu phải chỉ cho tôi biết nhà tôi nằm ở đâu mà đập nhà tôi.

Lúc này, người điều khiển buổi tiếp xúc yêu cầu giao lại tài liệu bản đồ, nhưng bà Tám không chịu. Bà nhất quyết yêu cầu chỉ ra nhà bà ở trên bản đồ.

Kết thúc phần phát biểu của cử tri Nguyễn Thị Tám, Bí thư Nguyễn Thị Nhân trả lời về vấn đề ngoài ranh quy hoạch. Ông nói đã hiểu vấn đề của người dân.

“Chị Tám nói vậy là tôi hiểu rồi, nếu ngoài ranh thì không phải di dời”, ông Nhân nói.

Lúc này, cả hội trường đồng loạt vỗ tay.

Phần phát biểu của cư tri Hồ Tấn Thiên ở phường An Phú cũng khiến cả hội trường xúc động. Ông Thiên nói dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm ban đầu hướng đến sự phát triển của thành phố, nhưng khi triển khai đã biến thành dự án gây bức xúc cho dân. Bởi nó đẩy bao nhiêu gia đình vào cảnh màn trời chiếu đất, mất công ăn việc làm.

Là người trải qua quá trình chuyển mình của Thủ Thiêm, tôi cần phải nói thẳng rằng những cá nhân tạo nên bi kịch cho người dân Thủ Thiêm phải chịu trách nhiệm chính. Sau 20 năm quy hoạch, tôi đã đi gửi đơn khiếu kiện mòn mỏi từ 38 tuổi đến gần 60 tuổi. Thậm chí, có nhiều ngày tôi không hiểu mình đi gửi đơn để làm gì, vì hành động trong vô vọng”, ông Thiên nói trong xúc động.

Đến 17h20, người điều khiển buổi tiếp xúc thông tin: Như ban đầu Ban tổ chức có công bố nội dung từ 14h30 đến 16h40 sẽ ngưng phát biểu, đoàn đại biểu sẽ thông tin cho cử tri. Những nội dung khác được tổng hợp và gửi lại. Tuy nhiên, nhiều cử tri tại hội trường phản ứng dữ dội, không đồng tình.

Bà Quyết Tâm chia sẻ với cử tri: Bí thư sẽ có ý kiến với cô bác. Sau phần phát biểu của Bí thư mà cô bác vẫn muốn trình bày thì chúng tôi vẫn sẽ lắng nghe.

Bí thư Nhân: Tôi hiểu nỗi bức xúc của người dân Thủ Thiêm

Phát biểu sau khi ghi nhận những ý kiến của người dân, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ chân tình: Hôm nay gặp cử tri sau kỳ họp Quốc hội. Trước khi Quốc hội họp thì chị Quyết Tâm có gặp bà con rồi, đến hơn 9h tối. Tôi có nói tôi tới gặp bà con, nhưng mấy giờ thì không thông báo cụ thể.

Tôi biết có nhiều bà con muốn chia sẻ nên sẽ không nghe hết từng người, nên tôi có đi trước. Tôi có qua khu tái định cư An Phú, gặp hộ bà Giáp 78 tuổi, ông Lực 88 tuổi, nhà lụp xụp, tường mốc meo. Đó là những người trong chiến tranh sẵn sàng hi sinh, cuối đời muốn có chỗ ở đàng hoàng. Chưa biết lý do gì, nhưng nếu là người, ở tuổi như cha mẹ mình nằm như vậy, đau lắm chứ!

Mình làm chưa đúng thì dân góp ý, góp hoài mà chưa sửa thì dân giận, sau đó không sửa nữa thì dân sẽ bức xúc. Chúng tôi mới tiếp xúc lần đầu, chúng tôi thấy bà con bức xúc thì rất ray rứt. Chúng tôi làm việc cũng mấy năm nữa nghỉ hưu, nhưng bức xúc của bà con đã mấy chục năm rồi. Tôi không phải là đại biểu quận, nhưng tôi vẫn xin đăng ký đi gặp, để hiểu rõ hơn.

Tôi có đến khu tạm cư, và tôi sẽ nói đến để làm gì. Có nên để bà con sống như vậy nữa không? Vâng, không nên sống như vậy nữa. Dù bà con chưa đồng tình nhận chỗ mới vì thấy chưa hợp lý, nhưng để bà con ở chỗ đó mười mấy năm rồi thì không được. Trong khi chờ đợi thì bố trí cho bà con chỗ tạm cư tốt hơn. Chúng tôi gặp nhiều bà con và nói rằng: Chúng tôi không gạt bà con đâu. Vào tái định cư mới thay khu tạm cư không phải là bỏ mặc bà con. Chỉ muốn bà con chấm dứt tình trạng nheo nhóc, không an toàn.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 20

TP.HCM ghi nhận bức xúc bà con. Tôi thiết tha xin bà con ủng hộ chủ trương thành phố, vào ở nhà tái định cư, chỉ trả tiền điện nước. Ở đó không phải là xí xóa trách nhiệm. Thành phố chỉ muốn bà con có cuộc sống ngắn hạn tốt hơn.

Trong lúc giải quyết chưa xong mà để bà con ở tạm cư thì nhếch nhác quá, bà con ở vậy là thành phố không văn minh.

Riêng vấn đề nhà đất của bà con ở trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch, bà con rất bức xúc, nhưng phần diện tích này không lớn so với những phần đền bù giải tỏa trong khu Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dẫu vậy, thành phố vẫn phải giải quyết chuyện này. Tôi mong bà con nào trong diện này cần chờ thêm thời gian nữa, sau khi có kết luận thanh tra để có hướng giải quyết tiếp.

Bản thân tôi cũng rất muốn xem bản đồ, để hiểu chi tiết hơn về vấn đề trong và ngoài ranh. Chuyện này nói thật là người dân vẫn chưa tin thành phố nên cần rạch ròi.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 21

Chị Tám hỏi tôi là thành phố phấn đấu quý II giải quyết vấn đề Thủ Thiên, vì không đưa thời gian thì không biết khi nào kết thúc. Tôi chia sẻ ngày 15/7 có kết luận thanh tra chính thức, nhưng chúng tôi sẽ không chờ đến đó.

Lần này thành phố làm rất quyết tâm. Bản dự thảo kết luận thanh tra xong rồi nhưng nguyên tắc là phải gửi các nơi góp ý kiến, nên vẫn giữ lịch là ngày 15/7.

Quy hoạch của chúng ta có điều chỉnh. Lúc trình Thủ tướng có bản đồ quy hoạch, căn cứ vào đó Thủ tướng mới kết luận được. Không thể kết luận Khu đô thị mới Thủ Thiêm không có bản đồ đi kèm. Nhưng khi thực hiện thì chuyển từ 1/5.000 thành 1/2.000. Thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ vấn đề này cho chúng ta.

Một điều quan tâm là việc di dời bà con thì phải đảm bảo cuộc sống sau di dời phải tốt hơn. Đó là một nguyên tắc mà chúng ta soi vào đó để xem đã làm đúng hay chưa.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 22

Tôi cũng báo cáo bà con sẽ có 3 hồ sơ, 3 vấn đề giải quyết: Hiện trạng sử dụng đất mà thấy không đúng thì làm cho đúng, hiện trạng đúng không đi, hiện trạng đúng đi rồi nhưng tiền đền bù không thỏa đáng, thì phải rà soát tiếp.

Cảm nhận của tôi bước đầu xin phân loại 3 hoàn cảnh gia đình, để có phương án giải quyết từng lộ trình.

80 hộ mà không muốn đi, bà con nên chuyển qua khu tái định cư, chỉ phải trả tiền điện nước mà sạch sẽ hơn, an toàn hơn.

Bí thư Nhân cũng chia sẻ câu chuyện cử tri bức xúc mang bằng khen xin trả lại. Ông nói vấn đề ở đây là người dân không tin chính quyền thôi. “Chúng tôi sẽ cố gắng lấy lại niềm tin của người dân, để bà con lại tin chính quyền”, ông Nhân nói.

Ông nói cũng cần phải chia sẻ là thành phố cần có những điều chỉnh quy hoạch, đó mới là sự phát triển. Bà con cứ nghĩ mình ở đâu thì giờ ở đó cũng không phù hợp với sự phát triển này. Thành phố lúc đó lại giống như cái làng thì cũng không hay.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 23

Thành phố đang phát triển nhanh với quy mô như thế này cần phải có một trung tâm tài chính hiện đại, đến nay vẫn chưa xong thì rất chậm. Quy hoạch thì nhà hát phải có, trung tâm tài chính phải có, công viên phải có,…hết nhiệm kỳ phải khởi công những cái này. Không thể chậm nữa. Nếu chậm sẽ có lỗi với bà con.

Giải thích với cử tri về thắc mắc không đưa nội dung vụ Thủ Thiêm ra chất vấn tại Quốc hội, Bí thư Nhân nói tất cả đều có báo cáo với Quốc hội bằng văn bản. Từ một số nội dung liên quan đến Quyết định 367 có đúng không, có điều chỉnh quyết định Thủ tướng không? Bà con nói không tìm thấy bản đồ 1/5.000, đất đền bù rẻ. 4 con đường 12.000 tỷ là quá đắt…

“Tất cả đều giải quyết hết. Chừng nào chưa xong thì họp Quốc hội xong lại gặp lại”, Bí thư Nhân nói.

Đến 18h, sau khi bà Quyết Tâm trình bày về việc tiếp nhận ý kiến bà con và phản ánh sau cuộc tiếp xúc ngày 9/5 vừa qua, nhiều bà con vẫn phản ứng vì muốn tiếp tục nói.

“Chúng tôi có ghi rồi, rằng ở quận 2 không chỉ có Thủ Thiêm. Bà con nào cảm thấy tiếp thu rồi có thể về, bà con nào muốn nói nữa cứ ở lại đây. Hồ sơ nào gửi tôi nhận được rồi sẽ gửi lại thông báo cho bà con biết tôi đã nhận được rồi để  bà con yên tâm. Bà con có hồ sơ cứ gửi đi. Sau đó ai có muốn phát biểu thì cứ phát biểu”, Bí thư trấn an cử tri.

Bà Quyết Tâm cũng nhắc nhở bà con cứ ở lại, tiếp tục ý kiến, và Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sẽ lắng nghe. Nhiều cử tri vỗ tay vui mừng.

Bí thư Nhân: Nếu bà con còn thắc mắc sẽ bố trí một buổi gặp khác

20h, hội trường Nhà thiếu nhi quận 2 vẫn đông cử tri bày tỏ bức xúc.

Chia sẻ với người dân, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói: Tôi cũng có 2 bản đồ Thủ Thiêm nhưng là bản photo, không ai khẳng định đó là bản gốc cả.

Lúc nãy có cử tri nói chúng tôi chỉ hứa và làm theo nhiệm kỳ, tôi khẳng định lại: Chúng tôi không gạt bà con. Làm chưa xong thì tôi còn đến. Việc này kéo dài thì tôi cũng không xong trách nhiệm Bí thư.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 24

Nhưng việc này mình ông Nhân không làm được, mà phải cả Ban Thường vụ. Nhưng tôi có trách nhiện trong đó. Bà con không vui, bà con buồn thì chúng tôi không vui được.

Đến 20h10, ông Nhân nói bây giờ bà con mệt, tôi cũng mệt. Nên tôi có nói với chị Quyết Tâm nếu tiếp tục chắc phải bố trí một buổi khác. Chừng nào chưa xong thì vẫn còn gặp bà con. 20h15, buổi tiếp xúc kết thúc. Bí thư Nhân rời khỏi hội trường.

Trước phần phát biểu của Bí thư Nhân, khi nói về nỗi khổ của mình, bà Lê Thị The (75 tuổi) vừa khóc vừa nói bao năm nay người dân Thủ Thiêm rất khổ sở. Khổ đến nỗi nhà tan cửa nát. Một năm ba lần ra Hà Nội, một lần hơn 2 tháng. Chồng tôi là bí thư của khu phố, cũng vì vấn đề Thủ Thiêm này uất ức mà bệnh tật. Con tôi bị đánh đập, uất ức.

Bao năm nay tôi đi kêu cứu. Cô Tâm còn hứa gặp bà con nhưng 3-4 năm rồi.

Vấn đề Thủ Thiêm khổ thì bà con nói nhiều rồi. Riêng bản thân tôi, đề nghị đồng chí Bí thư và đại biểu Quốc hội mở cuộc điều tra để làm sáng tỏ khu Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bi thu Nguyen Thien Nhan: 'Chung toi khong gat ba con dau' hinh anh 25

“Ngày hôm nay tôi khổ như vậy là vì ai? Do đâu? Bà con chửi thế này thế khác vì người ta bức xúc quá”, bà The bật khóc.

Cử tri Cao Thanh Ca, phường Bình Khánh nói: Sai phạm ở Thủ Thiêm đã nói nhiều rồi. Bây giờ đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với những người gây nên nỗi khổ dai dẳng cho bà con.

(Theo Zing News)

Bài mới
Đọc nhiều