Cậu học trò 12 năm đến trường bằng đầu gối

20/01/2014 15:30

Với ước mơ trở thành dược sĩ, suốt 12 năm qua, cậu học trò Nguyễn Anh Thương – học sinh lớp 12A1, Trường THPT Đăk Song (TT Đức An, huyện Đăk Song, Đăk Nông) đã bò bằng đầu gối đến trường và cầm bút viết bằng bàn tay dị tật.

Vừa gặp Thương, tôi đã ấn tượng mạnh với đôi mắt sắc sảo, linh hoạt của em. Thương bị dị tật từ khi vừa chào đời, bàn tay phải chỉ có ba ngón. Thương tâm sự: “Thời gian đầu đi học em luyện viết bằng tay trái, nhưng viết bằng tay trái rất chậm, vì vậy, mặc dù tay phải bị dị tật nhưng em vẫn gắng sức rèn luyện để viết nhanh hơn và được cầm bút viết bằng tay phải như các bạn”.

Đôi chân của em bị dị tật từ đầu gối xuống, vì vậy muốn di chuyển, em phải dùng hai đầu gối. Chú Nguyễn Mạnh Cường (Thôn Thuận Nam, xã Thuận Hạnh, huyện Đăk Song) bố của em, tâm sự: “Hồi Thương còn học trường gần nhà, tôi và vợ thay nhau trở em đi học, nhưng nhiều khi chúng tôi bận, hoặc có hôm học ít tiết được về sớm, Thương tự bò bằng đầu gối về”. Ba năm học THPT xa nhà, bố mẹ chỉ có thể chở em ra bến xe buýt, còn việc lên, xuống xe em phải tự mình bò.

Để con không bị đau khi bò với đôi chân dị tật, chú Cường đã mua ruột ôtô, xe máy, về cắt thành từng cặp, mỗi cặp dài khoảng 7 cm cho Thương xỏ vào mỗi khi cần bò đi đâu. Cô Nguyễn Thị Lan, mẹ Thương ngậm ngùi: “Cứ được mấy hôm là ruột mòn. Chẳng nhớ đã thay bao nhiêu cặp rồi”. Để lại đằng sau những khó khăn của bản thân, đầu năm 2013, tỉnh đoàn Đăk Nông phối hợp với Trường THPT Đăk Song, trao tặng cho em một chiếc xe lăn để tiện đi lại, nhưng em đã từ chối vì cho rằng: “Dù gặp khó khăn, nhưng em còn tự đi lại được. Xe này để dành tặng cho những bạn có hoàn cảnh đặc biệt hơn”.

Khi được hỏi về ước mơ của mình, em cười tươi nói: “Em muốn trở thành dược sĩ. Mấy bữa nữa em sẽ gửi hồ sơ dự thi đại học vào một trường nào đó có đào tạo chuyên ngành dược sĩ”. Thương cũng xác định, để trở thành dược sĩ, bản thân cần phải cố gắng hơn nữa, vì học lực của mình chỉ ở mức khá.

Trên hành trình đến được với ước mơ của mình, em còn phải trải qua rất nhiều trở ngại. Nhưng qua những gì mà em đã làm được, em sẽ có thể bò tiếp trên giảng đường đại học, để hiện thực hoá ước mơ của mình.

(Vnexpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video