Cấu hình Gepard Việt Nam có thể mua mang Kalibr

17/10/2018 14:25

Theo ông Minnikhanov, người đứng đầu nước Cộng hòa tự trị Tatarstan (thuộc Nga), Việt Nam đang xem xét mua thêm tàu Gepard phiên bản được trang bị Kalibr.
Thông tin bất ngờ này được ông Minnikhanov cho biết khi trả lời cuộc phỏng vấn của truyền thông Nga, sau thành công của hai cặp tàu hộ vệ Gepard 3.9 thuộc Đề án 11661E, Việt Nam đang xem xét khả năng đặt hàng Nga bộ đôi tàu Gepard tiếp theo từ nhà máy đóng tàu Zelendolsk.

Nguồn tin quân sự Nga cho biết thêm, hiên nay Hải quân Việt Nam đang quan tâm tới phiên bản tàu hộ vệ Gepard Nga đang sử dụng ở chiến trường Syria – phiên bản được trang bị tên lửa tầm xa Kalibr.

Cau hinh Gepard Viet Nam co the mua mang Kalibr
Thiết kế phiên bản Gepard 3.9 dành cho xuất khẩu trang bị Kalibr-NK.

Vậy biến thể nào của tàu hộ vệ Gepard của Hải quân Nga được trang bị loại tên lửa tầm xa Kalibr? Đây có thể chính là chiếc tàu mang tên Dagestan thuộc đề án 11661K của Hải quân Nga.

Được biết, đây là tàu Gepard thứ 2 của Hải quân Nga sau chiếc Tatarstan. Con tàu này được đưa vào biên chế Hải quân Nga vào ngày 28/11/2012.

Tàu Dagestan có nhiều điểm tương đồng với tàu Tatarstan nhưng so với thiết kế tàu Gepard dành cho Việt Nam lại có sự khác biệt rõ rệt. Hai tàu hộ vệ tên lửa Gepard của Nga được thiết kế kiểu thượng tầng cũ và không có sàn đáp cho trực thăng, còn với Việt Nam, phía Nga đã thiết kế lại toàn bộ phần thượng tầng gọn gàng hơn, tăng cường tính năng tàng hình cũng như thiết kế sàn đáp trực thăng ở phía đuôi tàu.

Mặc dù sở hữu thiết kế gần giống với tàu Tatarstan nhưng tàu Dagestan lại có sự nâng cấp lớn về vũ khí, nếu như không muốn nói tàu Dagestan đóng vai trò thử nghiệm vũ khí mới cho Hải quân Nga. Đó là việc thay đổi tên lửa chống hạm Uran bằng bệ phóng thẳng đứng dành cho tên lửa Kalibr-NK. 8 ống phóng thẳng đứng này được bố trí phía trước phần thượng tầng.

Việc được trang bị các bệ phóng thẳng đứng đa năng cho phép con tàu phóng được nhiều loại tên lửa khác nhau như: tên lửa chống hạm, tên lửa đánh đất và tên lửa chống tàu ngầm.

Dựa trên thiết kế này, Nga cũng cho ra đời phiên bản xuất khẩu Gepard 3.9 (tương tự của Việt Nam) sử dụng bệ phóng thẳng đứng đa năng trước thượng tầng thay cho tên lửa Uran-E.

Tuy nhiên, thay vì có tầm bắn như Kalibr-NK thường thấy hi tác chiến tại Syria, biến thể xuất khẩu của Kalibr chỉ được giới hạn ở tầm bắn 300km theo Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa hiện nay.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video