Cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp: Liệu đã đáp ứng nhu cầu?

25/09/2018 14:10

Sau nhiều nỗ lực và những chỉ đạo khá quyết liệt trong thời gian qua, Chính phủ tiếp tục giao cho Bộ KH&ĐT dự thảo 1 Nghị quyết về Chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. Vẫn là chi phí trực tiếp, gián tiếp, chi phí cơ hội và chi phí phi chính thức được đặt lên bàn. Các câu chuyện về phí cửa khẩu cảng biển Hải Phòng, quy định số bình gas, điều kiện về khoảng cách ko quá 10km tới sân bay và diện tích tối thiểu 5000m2 cho kho bãi của doanh nghiệp chuyển phát nhanh … đều được nêu ra. Nhưng khi chia sẻ về góc nhìn của doanh nghiệp, xin đề cập mấy vấn đề sau:

Cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp: Liệu đã đáp ứng nhu cầu?
Cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp: Liệu đã đáp ứng nhu cầu?

Thứ nhất, bao năm nay câu chuyện cải cách tồn tại hiện tượng “cắt 1 mọc ra 10” và “cắt lát”, nghĩa là chưa cải xong chỗ này đã mọc ra những rào cản ở chỗ khác, và cải thì chỉ được 1 lát nhỏ trong toàn bộ quy trình nên doanh nghiệp vướng vẫn hoàn vướng. Do đó, niềm tin vào cải cách chưa thực cao, mặc dù cộng đồng doanh nghiệp cũng rất ghi nhận những nỗ lực to lớn của Chính phủ và một số bộ ngành.

Thứ hai, nói về giải pháp, nếu cứ là các khẩu hiệu quen thuộc kiểu “phấn đấu, nỗ lực, cố gắn,…” hay các con số rất cơ học “cắt 50%…” mà không hề thấy cơ chế đảm bảo thực thi thì kế hoạch và Nghị quyết này cũng sẽ lại gặp tình trạng tương tự các văn bản khác, kiểu cố đến đâu thì cố. Trong khi, doanh nghiệp kì vọng những gì đột phá hơn, cụ thể hơn, chi tiết hơn.

Thứ ba, doanh nghiệp rất sợ tính bất định chính sách của Việt Nam. Đây là một trong những lý do khiến chi phí sản xuất kinh doanh đội lên nhiều nhất do các chính sách đôi khi “từ trên trời rơi xuống” lại thiếu tính thực tiễn, mang nhiều yếu tố chủ quan, bàn giấy chưa kể ẩn chứa lợi ích nhóm, nên hệ lụy rất quan ngại là phần lớn doanh nghiệp không dám, không muốn đầu tư bài bản, lâu dài; cứ buôn nhanh bán gọn, làm thương mại, làm trung gian cho yên tâm. Dĩ nhiên điều này còn liên quan tới nhiều yếu tố khác cả từ yếu tố tự thân doanh nghiệp nhưng cơ chế chính sách của Việt Nam rõ ràng chưa đảm bảo tính chiến lược và cạnh tranh cũng như chưa có tính ổn định cao để doanh nghiệp yên tâm.

Cuối cùng, lặp lại những gì đã từng nói và tham mưu, mình vẫn khẳng định để có thể giảm chi phí cho doanh nghiệp cần quyết liệt 3 nội dung sau:

– Phải xây dựng thành công chính phủ điện tử, chính quyền điện tử lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm; chuyển các khâu thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công dạng thủ công truyền thống thành dịch vụ công trực tuyến cấp độ cao cho người dân, doanh nghiệp để đảm bảo tính công khai, minh bạch và hiệu quả. Thực tiễn từ một số quốc gia cho thấy: Estonia dành từ 1% – 1,4% ngân sách hàng năm cho xây dựng CPĐT, giúp thu về 2% GDP mỗi năm; Hàn Quốc chỉ riêng việc áp dụng hệ thống đấu thầu trực tuyến KONEPs đã giúp tiết kiệm 8 tỷ đô mỗi năm, và việc triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2005 ước tính giúp mang lại 0,5% GDP cho Hàn Quốc nhờ vào việc người dân và doanh nghiệp không phải nộp hồ sơ dịch vụ công bằng giấy nữa.

– Chỉ đạo cải cách và đánh giá hiệu quả cải cách phải gắn với các bằng chứng có thể đo đếm và tư tưởng như bộ chi số APCI về chi phí tuân thủ TTHC của doanh nghiệp cần được nằm trong tư duy nhiều vị lãnh đạo cấp cao, chứ không chỉ là việc riêng của Thủ tướng, của Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP hay một nhóm các chuyên gia.

– Trong bối cảnh hội nhập, không khó để học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia. Người ta đã đi trước, trải nghiệm xong, vấn đề là mình có quyết tâm học và áp dụng hay không còn không thiếu các giải pháp hay để cải cách. Bảo lãnh thông quan (Customs Bond) với câu chuyện của các doanh nghiệp mảng xuất nhập khẩu là một ví dụ.

Kỳ vọng có thêm nhiều những đột phá như vậy ở nhiều mảng khác để doanh nghiệp có thể tiết giảm đi phần lớn các chi phí bất hợp lý hiện nay.

Theo FB Mam Chuy

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM