Cắt bỏ “tiền kiểm” – Doanh nghiệp và người dân được lợi

26/10/2017 17:25

Mặc dù Chính phủ đã rất nỗ lực đưa ra những cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, nhưng doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, chủ yếu là khâu kiểm tra sản phẩm chuyên ngành. Chính vì vậy, khi biết Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ đi đầu trong việc chuyển kiểm tra từ tiền kiểm sang hậu kiểm, để doanh nghiệp tự khai báo, chịu trách nhiệm với hàng hóa của mình, đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận từ phía cộng đồng doanh nghiệp. 

Một hộp sữa có tới 3 bộ quản lý về an toàn thực phẩm; một chiếc bánh phải “cõng” tới 13 giấy phép con các loại
Một hộp sữa có tới 3 bộ quản lý về an toàn thực phẩm; một chiếc bánh phải “cõng” tới 13 giấy phép con các loại

Một hộp sữa có tới 3 bộ quản lý về an toàn thực phẩm; một chiếc bánh phải “cõng” tới 13 giấy phép con các loại; nuôi một con gà chỉ mất 40 ngày nhưng thủ tục để tiêu thụ, xuất khẩu thì còn phức tạp dài hơn rất nhiều; một dây chuyền sản xuất ô tô, đã kiểm tra khi nhập khẩu rồi nhưng khi lắp ráp xong ở nhà máy thì bộ khác lại tới kiểm tra lần nữa; với cần cẩu thì phần dưới thuộc trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải, phần trên của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội… Hay như câu chuyện nghịch lý, kiểm tra hình thức theo kiểu “học sinh lớp 4 đi kiểm tra, đánh giá trình độ học sinh lớp 10” khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn Châu Âu, hàng sản xuất từ những nước G7 đưa về Việt Nam kiểm tra lại không đạt tiêu chuẩn, đã khiến nhiều người phải phì cười vì không thể tin là Việt Nam lại có tiêu chuẩn hàng hóa cao hơn cả các nước tiên tiến trên thế giới.

Từ đó có thể thấy, công tác kiểm tra hàng hóa, xuất nhập khẩu của cơ quan chức năng vẫn còn bất cập và nhiều vấn đề đáng phải bàn. Có lẽ, đối với những cán bộ, công chức nhà nước 1 hay 2 ngày không ảnh hưởng gì, nhưng chỉ cần chậm 1 hay 2 tiếng đối với doanh nghiệp đã như ngồi trên đống lửa, phải chạy đôn chạy đáo, một tờ giấy thông quan, hay chữ kí chậm cũng khiến họ phải phát khóc. Bởi sản phẩm làm ra, nhập về phải được tiêu thụ ra ngoài thị trường ngay, để lâu ngày sẽ làm giảm đi tính cạnh tranh, thậm chí có doanh nghiệp đánh mất cơ hội, dẫn đến phá sản khi hàng hóa của mình nằm lâu trong kho bãi, bị hư hỏng không thể tiêu thụ được nữa.

Việc tiền kiểm hàng hóa trước khi thông quan là một loại “giấy phép con”, nỗi ám ảnh của doanh nghiệp.
Việc tiền kiểm hàng hóa trước khi thông quan là một loại “giấy phép con”, nỗi ám ảnh của doanh nghiệp.

Phải nói rằng, việc tiền kiểm hàng hóa trước khi thông quan là một loại “giấy phép con”, nỗi ám ảnh của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp chua chát cho biết, việc bươn chải để trụ được với thị trường, sức ép của các đối thụ cạnh tranh chẳng thấm vào đâu so với chuyện phải vắt óc suy nghĩ làm sao thoát khỏi sự hành hạ của những “giấy phép con” đó. Và có lẽ, con số hơn 23.000 doanh nghiệp dừng hoạt động hoặc phải giải thể trong quý I năm nay có “sự đóng góp” không hề nhỏ của tình trạng tràn lan các điều kiện kinh doanh.

Đáng bàn hơn, theo một thống kê mới đây cho biết, các thủ tục kiểm tra chuyên ngành khiến cộng đồng doanh nghiệp mất khoảng 30 triệu ngày công và gần 15.000 nghìn tỷ đồng chi phí mỗi năm. Trong khi đó, tỷ lệ phát hiện lô hàng vi phạm rất thấp, chỉ khoảng 0,06%. Điều đó có nghĩa là công tác kiểm tra chuyên ngành rất nhiều, chủ yếu chỉ là qua giấy tờ, bằng cảm quan “nhìn, sờ, ngửi” là chính, chi phí thì lên tới 1.050.000 đồng/hồ sơ, nhưng hiệu quả lại không đáng kể.

Câu chuyện tiền kiểm không chỉ dừng lại ở việc làm mất thời gian, làm tăng chí phí sản phẩm, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp mà nó còn dẫn đến nguy cơ tham nhũng, khi cán bộ, cơ quan quản lý nhà nước nhũng nhiễu, đòi bôi trơn. Bởi, thủ tục hành chính hiện nay rất phức tạp, muốn có đầy đủ giấy tờ, kịp thông quan, bắt buộc doanh nghiệp phải chạy chọt đủ các cửa. Và trên thực tế, những loại “giấy phép con” này mang tính chất xin-cho, từ lâu đã là “mãnh đất màu mỡ”, nguồn sống, tiền mua căn hộ, xe hơi… của không ít cán bộ, công chức nhà nước.

Thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn đẩy mạnh công tác rà soát, xóa bỏ những “giấy phép con”, cắt bỏ những điều kiện kinh doanh, giảm thủ tục hành chính, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Tinh thần đó đã được lan tỏa đến Bộ Công thương và Bộ Khoa học và Công nghệ, khi quyết tâm “cởi trói” tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp làm ăn.

Thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn đẩy mạnh công tác rà soát, xóa bỏ những "giấy phép con", cắt bỏ những điều kiện kinh doanh, giảm thủ tục hành chính, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. T
Thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn đẩy mạnh công tác rà soát, xóa bỏ những “giấy phép con”, cắt bỏ những điều kiện kinh doanh, giảm thủ tục hành chính, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. T

Có thể nói, đây là một bước chuyển quan trọng, không chỉ đơn giản là bỏ đi một khâu trong công việc mà đó là cả một sự thay đổi trong tư duy quản lý. Đây không phải là sự “dễ dãi” trong quá trình kiểm tra xuất nhập khẩu mà là tạo điều kiện thuận lợi, buộc doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm của mình trên cơ sở xã hội kiểm soát. Quan trọng hơn, đó là sẽ giảm đi một lượng ngân sách rất lớn phải chi ra cho các công chức quen “vác ô” đi làm, cùng những cơ quan, tổ chức hoạt động chồng chéo, không hiệu quả, nhũng nhiễu doanh nghiệp bao lâu nay.

Chính phủ đổi mới trong điều hành, các bộ, ngành thay đổi trong tư duy, những chuyển động tích cực, tháo gỡ nhanh thủ tục hành chính, lấy người dân và doanh nghiệp là chủ thể phục vụ đã được ghi nhận. Tuy nhiên, điệp khúc “tiền kiểm” có chấm dứt hay không còn phụ thuộc vào việc thực thi của người đứng đầu các bộ, ngành, từng cán bộ, công chức. Cần hiểu rằng, khi chi phí hay thời gian kiểm tra hàng hóa giảm, doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Bởi hàng hóa sẽ được thông quan nhanh, quá trình sản xuất sẽ được diễn ra thuận lợi, nhờ đó người tiêu dùng sẽ được tiếp cận nhanh sản phẩm với giá thành thấp nhất.

Minh Thư 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM