Cấp phép vụ xả bùn thải bùn ở Bình Thuận theo kiểu “cho phép đăng kí kết hôn” nhưng không được là vợ chồng

21/07/2017 11:32

Rõ như ban ngày, Bộ TNMT đã ký cấp “giấy phép nhận chìm” cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xuống biển Hòn Cau, hồ sơ cấp phép rõ mồn một như thế, với đầy đủ điều này điều kia, nghĩa là đã được cho phép. Thế mà mới đây, trước sự phẫn nộ của dư luận, Bộ trưởng Bộ TNMT lại khẳng định, cấp phép chỉ là một trong những bước để khẳng định có nên giao vùng biển cho Nhiệt điện Vĩnh Tân để xả thải bùn không? Ô hay ông bộ trưởng nói lạ thế?

Nói như ông thì khác gì chính quyền cấp giấy đăng ký kết hôn xong rồi tuyên bố, ký giấy đăng ký kết hôn thế thôi nhưng chưa được thành vợ chồng đâu nhé! Bởi còn kiểm tra xem có đủ tiêu chí kết hôn với nhau không đã!

Bộ TNMT đã ký cấp "giấy phép nhận chìm" cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xuống biển Hòn Cau
Bộ TNMT đã ký cấp “giấy phép nhận chìm” cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xuống biển Hòn Cau

Về dự án xả bùn thải của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 trước đó ông đã từng khẳng định, “không thể đổ chất thải xuống biển”, ấy vậy mà chả hiểu sao ông Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc lại dám ký quyết định cho nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nhấn chìm gần 1 triệu m3 bùn thải xuống vùng biển gần khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Cau?

Ông Linh khẳng định đã có cuộc bỏ phiếu của 22 người gồm các chuyên gia ngành, đại diện địa phương Bình Thuận và đa số trong đó đã đồng ý quyết định này. Nhưng không biết đa số trong đó là ai, người nào bỏ phiếu? Chỉ biết là mới đây lại có hai nhà khoa học lên tiếng bị mạo danh trong dự án này. Cả Tiến sĩ Nguyễn Tác An và ThS Nguyễn Ngọc Bảo Trâm đều khẳng định mình không tham gia đánh giá tác động môi trường hay tham dự những phiên họp bàn về dự án này?

Thiết nghĩ, trong sự việc này nếu không có các báo lên tiếng, không có các nhà khoa học lên tiếng, không có các nhà quản lý lên tiếng, không có dư luận xã hội lên tiếng….chắc chắn từ Giấy phép này, việc thực thi xả thải xuống biển sẽ được thực thi đúng “quy trình”.

Bây giờ, trước bão tố của dư luận, trước phản biện khó chối cãi của các nhà khoa học, trước sự phẫn nộ của dư luận, trước chứng cứ mà phóng viên VTC đã quay ở đáy biển với san hô, với thảm thực vật và sinh vật phong phú, đập bể tan câu hét củaThứ trưởng Ngọc: cát…cát…cát…

Nay, Bộ Bộ trưởng Bộ TNMT lại nói :”Cấp phép hiện nay là đang thực hiện các bước như tôi nói. Sau khi cơ quan chuyên môn khẳng định, môi trường nơi nhận chìm không có tính đa dạng sinh học hoặc các hệ sinh thái quần thể có giá trị đặc thù; xem xét các biện pháp giám sát, lúc đó mình mới thực hiện bước hai, tức là giao vùng biển cho họ“. Hiện tại, cấp phép mới là bước đầu tiên. Trong giấy cấp phép này, cơ quan nhà nước có quyền yêu cầu làm những giám sát độc lập, kiểm định môi trường… Bản thân tôi cũng không ra biển được, chỉ thông qua các báo cáo khoa học của các cơ quan tư vấn. Bây giờ là lúc mình kiểm tra thực tế, sau đó sẽ đưa ra các bước thực hiện tuần tự”?

Nghĩa là ngay chính lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng không dám chắc dự án xả bùn thải của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 sẽ gây tác động đến môi trường như thế nào. Điều ngạc nhiên là dẫu chưa biết nhưng họ vẫn cấp phép trước rồi mọi thứ tính sau, và trên thực tế thì Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đã tiến hành triển khai khu vực xả bùn thải.

Điều 4 trong giấy phép.
Điều 4 trong giấy phép.

Xin khẳng định rằng, quyết định cấp phép bao giờ cũng là khâu cuối cùng sau khi kiểm tra, thẩm định, khảo sát. Và theo điều 4 của chính giấy phép đã kí: Giấy phép này có hiệu lực kể từ ngày kí. (Tức ngày 23/6 có hiệu lực)! Có lẽ bài học từ Formosa vẫn chưa đủ mạnh để thức tỉnh những người đang coi thường sự an toàn của môi trường biển.
Những hành động và phát ngôn thiếu trách nhiệm từ Bộ TNMT về sự việc này cho thấy, họ đang đi ngược lại với chủ trương phát triển kinh tế bảo vệ môi trường bền vững của Chính phủ.

Thiên Bảo

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video