Cấp dưới áp dụng bài thuốc ‘trảm tướng’ của Bộ trưởng Thăng

01/10/2013 15:28

Phát huy tinh thần của Bộ trưởng Bộ GTVT, các cán bộ cấp dưới ông cũng áp dụng biên pháp cứng rắn “trảm tướng” để chấn chỉnh chất lượng các công trình xây dựng.Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, ngày 17/9, ông Nguyễn Văn Huấn – phó tổng giám đốc Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) – cho biết đã tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Nguyễn Minh Hải – giám đốc điều hành dự án (thuộc Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh).

Ông Hải bị đình chỉ để làm giải trình vì để xảy ra việc thi công đường kém chất lượng.

Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cũng yêu cầu thay bốn kỹ sư thuộc một đơn vị tư vấn giám sát công trình của Cuba, phê bình và yêu cầu hai đơn vị gồm Công ty xây dựng Vạn Cường (Hà Nội) và DNTN Tiến Phát thay hàng loạt cán bộ phụ trách, cán bộ kỹ thuật tại gói thầu mà hai đơn vị này phụ trách trên tuyến quốc lộ 14 – đường Hồ Chí Minh đoạn từ Gia Lai đến Kon Tum.

Cấp dưới áp dụng bài thuốc 'trảm tướng' của Bộ trưởng Thăng. (Ảnh minh họa)

Theo ông Huấn, có bảy nhà thầu được chọn thi công tuyến quốc lộ 14 – đường Hồ Chí Minh đoạn từ TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) đi qua Kon Tum (với tổng chiều dài gần 35km). Mới đây, qua kiểm tra hiện trường, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) đã xác định nhiều đoạn đường được thi công không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, đường xuất hiện nhiều điểm hư hỏng, mất an toàn giao thông.

Dự án quốc lộ 14 – đường Hồ Chí Minh đoạn từ Gia Lai đến Kon Tum được khởi công cuối năm 2012, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 4/2014. Đến giữa tháng 9, tiến độ thi công mới chỉ đạt 22%.

Ngành GTVT đã quen thuộc với biện pháp “trảm tướng” cứng rắn của Bộ trưởng Đinh La Thăng và biện pháp ấy đã cho hiệu quả bất ngờ, đặc biệt ở các công trình giao thông bị chậm tiến độ.

Còn nhớ, tại hội nghị Tổng kết năm 2012 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Đinh La Thăng tuyên bố sẵn sàng đưa ra khỏi ngành giao thông những cá nhân làm đường không đạt yêu cầu.

“Chất lượng đường là danh dự của ngành giao thông. Chúng ta phải xấu hổ khi thấy đường xấu; cần nghiêm túc xử lý những cá nhân làm đường không đạt yêu cầu, phải đưa ra khỏi ngành”, Bộ trưởng Đinh La Thăng tuyên bố thẳng thắn.

Hành động của phó tổng giám đốc Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh có lẽ là kế thừa bài thuốc hữu hiệu của tư lệnh ngành giao thông và rất đáng được hoan nghênh để có được những cung đường đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng.

(Phụ nữ & Đời sống)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM