Cấp cao Mekong-Nhật Bản khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác

29/10/2010 13:01

Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao Mekong- Nhật Bản khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường hợp tác trong cơ chế Mekong-Nhật Bản vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Tiểu vùng.

Các Trưởng đoàn dự Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản
Các Trưởng đoàn dự Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản

Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ II diễn ra hôm nay (29/10) tại Hà Nội với sự tham gia của Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao 5 nước Mekong là Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Nhật Bản. Hội nghị do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì.

Tại Hội nghị, Thủ tướng các nước Mekong và Nhật Bản đã cùng nhau điểm lại các hoạt động hợp tác được triển khai kể từ sau Hội nghị Cấp cao lần thứ nhất, đồng thời đề xuất các định hướng tăng cường hợp tác Mekong – Nhật Bản trong thời gian tới.

Hội nghị ghi nhận nhiều chương trình, dự án thuộc “Chương trình Hành động 63 điểm” đã và đang được triển khai, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông và các lĩnh vực khác như phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân…

Hội nghị cũng đánh giá cao việc hiện thực hóa hai sáng kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu tại Hội nghị Cấp cao lần thứ nhất, cụ thể là xây dựng Dự án Trung tâm đào tạo nghề Mekong-Nhật Bản đặt tại Vĩnh Phúc và việc Nhật Bản tài trợ cho các dự án của Ủy hội Mekong nhằm quản lý nguồn nước vào mùa lũ và mùa hạn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ II
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ II

Các Thủ tướng đã chia sẻ quan điểm rằng phát triển tại vùng Mekong cần trở thành hình mẫu phát triển để tăng cường hội nhập khu vực, đạt được phát triển bền vững đáp ứng nhu cầu bảo tồn môi trường và có lợi cho cả các nước trong khu vực Mekong và các nước thứ ba.

Các Thủ tướng đã nhất trí thông qua Chương trình Hành động triển khai sáng kiến “Hướng tới Thập kỷ Mekong Xanh” và Chương trình hành động “Sáng kiến hợp tác Kinh tế Công nghiệp Mekong-Nhật Bản”.

Kết thúc Hội nghị, các Thủ tướng đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường hợp tác trong cơ chế Mekong-Nhật Bản vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Tiểu vùng.

Các Thủ tướng cũng nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ III bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Indonesia vào năm 2011.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video