Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn do nhà thầu Trung Quốc thi công bị hư hỏng: VEC lên tiếng

22/10/2018 10:06

Tại cầu VD09B và hầm chui dân sinh (Km106+730) thuộc gói thầu A3 – cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, do Công ty TNHH Tập đoàn Công trình giao thông tỉnh Giang Tô – Trung Quốc thi công đang xảy ra hiện tượng rò rỉ nước trong hầm chui dân sinh và nước chảy lan không tập trung từ mặt cầu xuống. 

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mới thông xe toàn tuyến ngày 2/9/2010
Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi mới thông xe toàn tuyến ngày 2/9/2010

Thông tin trên đã được đại diện Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) xác nhận và cho biết đã khẩn trương chỉ đạo Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, tư vấn giám sát và nhà thầu kiểm tra hiện trường.

Đại diện VEC cho biết: “Nguyên nhân là do hệ thống thoát nước mặt cầu chưa hoàn thiện xong: tại một số vị trí phễu thu nước và ống nhựa dẫn nước tuy đã được lắp đặt nhưng chưa đảm bảo kín khít, vì vậy có hiện tượng chảy lan không tập trung từ mặt cầu xuống.”.

Theo giải thích của vị đại diện này, khi nước mặt cầu thoát xuống dưới gầm cầu, nhà thầu chưa thi công rãnh dẫn nước về cống tròn gần đó, dẫn đến nước mưa chảy lênh láng dưới gầm cầu, gây ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân địa phương.

“Việc thanh thải lòng cầu, tư vấn giám sát đã hướng dẫn nhà thầu thực hiện, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại nhà thầu chưa hoàn thành. Các tấm ván khuôn gỗ sử dụng để thi công dầm ngang đầu cầu chưa được Nhà thầu di dời ra khỏi vị trí.” – đại diện VEC nói.

Về việc thấm nước tại hầm chui dân sinh (Km106+730), qua kiểm tra cho thấy nguyên nhân là do băng cản nước được bố trí giữa 2 thân đốt hầm trong quá trình thi công bị xô lệch, gây nên hiện tượng rò rỉ nước từ đỉnh hầm chui.

Theo VEC, tư vấn giám sát đã có văn bản yêu cầu nhà thầu thực hiện sửa chữa vào ngày 10/10 và nhắc lại bằng văn bản ngày 21/10. Tuy nhiên, nhà thầu chậm khắc phục những tồn tại này, gây bức xúc cho người dân địa phương và tạo dư luận không tốt cho Dự án. Ban quản lý Dự án và tư vấn giám sát đã yêu cầu nhà thầu phải tập trung xử lý hoàn thiện ngay.

Gói thầu A3 (99+500 – Km110+100), thuộc đoạn tuyến hợp phần Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, do nhà thầu Công ty TNHH Tập đoàn Công trình giao thông tỉnh Giang Tô – Trung Quốc thi công, có chiều dài 10,6km, đi qua huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

VEC thông tin, đoạn tuyến hợp phần WB tài trợ, được thông xe và đưa vào khai thác từ ngày 2/9/2018. Quá trình vận hành đoạn tuyến WB trong 2 tháng qua đảm bảo an toàn giao thông và thông suốt. Thời hạn bảo hành công trình là 24 tháng, trong thời gian này, việc khắc phục mọi hư hỏng phát sinh và chi phí khắc phục thuộc trách nhiệm của các đơn vị nhà thầu.

Sau 'o ga', cao toc 34.500 ty Da Nang - Quang Ngai bi tham nuoc mua hinh anh 1
Toàn cảnh gói thầu A3, tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, nơi xảy ra hiện tượng thấm nước, chảy tràn xuống cầu chui ở huyện Bình Sơn.
Sau 'o ga', cao toc 34.500 ty Da Nang - Quang Ngai bi tham nuoc mua hinh anh 2
Cầu VD09B tại Km 107+829 CT.01, thôn Phú Lễ 1, xã Bình Trung (huyện Bình Sơn), nơi xảy ra hiện tượng thấm dột từ nền đường cao tốc xuyên qua cầu chui.
Sau 'o ga', cao toc 34.500 ty Da Nang - Quang Ngai bi tham nuoc mua hinh anh 3
Nước mưa thấm ướt trên mặt cầu chui VD09B. Hai cầu chui này thuộc gói thầu A3 của tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi qua huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) dài 10,6 km do Công ty TNHH Tập đoàn công trình giao thông tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) thầu chính. Công ty này đã ký hợp đồng với một nhà thầu phụ khác thi công cầu VD09B.
Sau 'o ga', cao toc 34.500 ty Da Nang - Quang Ngai bi tham nuoc mua hinh anh 4
Mặt đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi qua cầu VD09B. Tổng giá trị gói thầu này khoảng 1.360 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB).
Dù tuyến cao tốc này mới đưa vào khai thác hơn 1 tháng, mưa đã thấm dột xuống trần cầu chui đoạn qua xã Bình Trung.
Dù tuyến cao tốc này mới đưa vào khai thác hơn 1 tháng, mưa đã thấm dột xuống trần cầu chui đoạn qua xã Bình Trung.
Sau 'o ga', cao toc 34.500 ty Da Nang - Quang Ngai bi tham nuoc mua hinh anh 6
Nước mưa thấm dột từ nền đường cao tốc xuống trần cầu chui.
Sau 'o ga', cao toc 34.500 ty Da Nang - Quang Ngai bi tham nuoc mua hinh anh 7
Bà Huỳnh Thị Thuận (ngụ xã Bình Trung) chỉ tay về phía trần hầm cầu chui bị thấm nói: “Mưa thấm dột khắp nơi trên trần cầu chui thế này thì khó có thể đảm bảo an toàn và độ bền cho công trình”.
Nước mưa thấm tạo thành vũng dưới lòng cầu chui. 
Nước mưa thấm tạo thành vũng dưới lòng cầu chui.
Ván gỗ, bẹ chuối lộ ra trên trần cầu VD09B  qua thôn Phú Lễ 1, xã Bình Trung.
Ván gỗ, bẹ chuối lộ ra trên trần cầu VD09B  qua thôn Phú Lễ 1, xã Bình Trung.
"Nhà thầu thi công ống thoát nước ngay sát cầu chui nhưng xung quanh không có lối thoát nào. Mỗi khi trời mưa, nước ngập lòng cầu", bà Trần Thị Lành (ngụ xã Bình Trung) cho hay.
“Nhà thầu thi công ống thoát nước ngay sát cầu chui nhưng xung quanh không có lối thoát nào. Mỗi khi trời mưa, nước ngập lòng cầu”, bà Trần Thị Lành (ngụ xã Bình Trung) cho hay.
Ống nhựa trên trần cầu chui cũng bị thấm dột nước. Trao đổi với Zing.vn, ông Võ Tấn Huân, Bí thư Đảng ủy xã Bình Trung, cho hay địa phương đã cử cán bộ chụp ảnh, quay phim; thu thập ý kiến của người dân phản ánh hiện tượng thấm dột nước mưa từ mặt cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xuống trần cầu chui Phú Lễ 1 và Phú Lễ 2.
Ống nhựa trên trần cầu chui cũng bị thấm dột nước. Trao đổi với Zing.vn, ông Võ Tấn Huân, Bí thư Đảng ủy xã Bình Trung, cho hay địa phương đã cử cán bộ chụp ảnh, quay phim; thu thập ý kiến của người dân phản ánh hiện tượng thấm dột nước mưa từ mặt cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xuống trần cầu chui Phú Lễ 1 và Phú Lễ 2.
Sau 'o ga', cao toc 34.500 ty Da Nang - Quang Ngai bi tham nuoc mua hinh anh 12
Cầu chui xuyên đường cao tốc đoạn đi qua thôn Phú Lễ 2 cũng xảy ra hiện tượng thấm dột.
"Hiện chúng tôi đã tổng hợp chứng cứ cùng ý kiến của người dân, kiến nghị cơ quan chức năng sớm yêu cầu nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) có trách nhiệm khắc phục tình trạng này", ông Huân cho biết. Trong hình là trần cầu chui cao tốc ở Phú Lễ 2, xã Bình Trung, bị thấm dột.
“Hiện chúng tôi đã tổng hợp chứng cứ cùng ý kiến của người dân, kiến nghị cơ quan chức năng sớm yêu cầu nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) có trách nhiệm khắc phục tình trạng này”, ông Huân cho biết. Trong hình là trần cầu chui cao tốc ở Phú Lễ 2, xã Bình Trung, bị thấm dột.
Sau 'o ga', cao toc 34.500 ty Da Nang - Quang Ngai bi tham nuoc mua hinh anh 14
Mưa thấm dột từ mặt đường cao tốc khiến khu vực bên trong cầu chui Phú Lễ 2, xã Bình Trung (huyện Bình Sơn), ngập nước, lầy lội. Bà Bùi Thị Khánh (ngụ xã Bình Trung) nói: “Không hiểu nhà thầu, các đơn vị thi công làm ăn kiểu gì mà đường cao tốc mới khánh thành đã như thế này. Cầu chui bị nước thấm nước mưa, chảy tràn lan”.

Trước đó, đoạn tuyến hợp phần JICA (Km0+000 – Km65+000) đoạn Đà Nẵng – Tam Kỳ dài 65km cũng xảy ra tình trạng mặt đường hư hỏng cục bộ tại một số vị trí, chủ yếu từ lớp tạo nhám, bề mặt. Do không sửa chữa kịp thời, cùng đó là dưới tác động của tải trọng xe trong mùa mưa khiến hư hỏng phát triển mạnh hơn, tạo ra ổ gà. Công tác sửa chữa lớn đối với các vị trí mặt đường hư hỏng đã hoàn thành hôm 17/10.

Liên quan đến sự việc này, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã yêu cầu tạm dừng thu phí toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi từ ngày 12/10 cho đến khi khắc phục triệt để các hư hỏng, nhằm đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện lưu thông trên tuyến.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đã 2 lần phê bình nghiêm khắc bằng văn bản đối với Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc VEC và các đơn vị nhà thầu, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế do việc tổ chức thực hiện xử lý hư hỏng mặt đường bê tông nhựa dự án không đạt yêu cầu kỹ thuật theo quy định, không thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt là vấn đề gây mất an toàn giao thông, tạo nên hình ảnh phản cảm, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được khởi công ngày 19/5/2013 với tổng mức đầu tư là 34.516 tỷ VNĐ. Tổng chiều dài toàn tuyến là 139,204km, đi qua 3 tỉnh/thành phố là Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Dự án do VEC làm chủ đầu tư, được thông xe toàn tuyến vào ngày 2/9/2018.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video