Cảnh sát quốc tế bắt nhóm tội phạm mạng người Nga

02/08/2016 13:00

Hãng bảo mật 360 Trung Quốc ngày 13/07 đưa tin, Cảnh sát quốc tế vừa phá một vụ án liên quan đến tội phạm mạng và bắt giữ 5 thành viên của một tổ chức rửa tiền xuyên quốc gia trong đó hai kẻ dẫn đầu có quốc tịch Nga thuộc băng đảng mafia khét tiếng Aslan.

Hai kẻ cầm đầu khai rằng,  đầu tháng 11/2014, khi Ngân hàng thanh toán bù trừ của Anh bị tội phạm mạng tấn công đã làm rò rỉ thông tin tài khoản của 5 công ty. Sau khi có được các thông tin này, bằng phần mềm độc hại, chúng đã chuyển một số tiền lên tới 1,5 triệu Bảng Anh (2 triệu USD) từ 5 tài khoản này đến 166 tài khoản trung gian để rửa tiền. Các tài khoản trung gian do 3 kẻ tiếp tay còn lại lập ra.

-1x-1
Cảnh sát quốc tế vừa phá một vụ án liên quan đến tội phạm mạng và bắt giữ 5 thành viên của một tổ chức rửa tiền xuyên quốc gia

Sau khi phân tích các thiết bị điện tử của nhóm tội phạm này, cảnh sát phát hiện trong suốt hai năm, các nạn nhân của nhóm tội phạm đã bị thiệt hại khoảng 3,5 triệu Bảng Anh, điều này có nghĩa rằng số tiền lừa đảo liên quan đến nhóm tội phạm này lên tới 4,5 triệu Bảng Anh (6 triệu USD).

Các chuyên gia cho biết, để ngân hàng không chú ý đến việc chuyển khoản một số tiền lớn, các tin tặc có xu hướng “giương Đông kích Tây”, tiêu biểu là kiểu tấn công từ chối dịch vụ, tiến hành “dội bom” làm các trang mạng bị quá tải. Trong thời gian ngân hàng cố gắng khắc phục sự cố, tin tặc hoàn thành việc chuyển khoản và thực hiện các hoạt động bất hợp pháp khác. Khi ngân hàng phát hiện số tiền thất thoát thì các tin tặc đã thông qua nhiều tài khoản để rửa tiền mà không để lại dấu vết.

Nhóm tội phạm này không chỉ tiến hành nhiều hoạt động rửa tiền phức tạp, mà còn liên quan đến nhiều hoạt động tội phạm mạng toàn cầu và trong số các nạn nhân, Anh là quốc gia bị tổn thất nghiêm trọng nhất.

Phương Anh (dịch từ Qihoo 360)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video