Cảnh sát Myanmar bắn chết người phản đối dự án mỏ đồng Trung Quốc

24/12/2014 20:07

Trung Quốc (TQ) hôm 24.12 tỏ bày sự quan ngại vụ phản đối dự án mỏ đồng TQ điều hành ở Myanmar, sau khi cảnh sát Myanmar bắn chết một phụ nữ và làm bị thương 20 người phản đối.

Phan doi du an mo dong TQ
Cảnh sát Myanmar bắn chết người phản đối dự án mỏ đồng Trung Quốc.

Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ nói TQ kêu gọi các công ty ở nước ngoài phải làm ăn có trách nhiệm, tôn trọng luật và quy định của các nước và vảo vệ môi trường:

“Chúng tôi tỏ bày sự quan ngại và tiếc nuối về số thương vong. Chúng tôi kêu gọi các bên có liên quan xử lý thích đáng với những vụ việc của các nạn nhân này”.

Bà Oánh cũng nói TQ và Myanmar là láng giềng hữu nghị và “mối hợp tác này có lợi cho cả hai nước.

Vụ cảnh sát Myanmar bắn chết người phản đối xảy ra hôm 22.12, gần mỏ đồng Letpadaung vốn là chủ đề của cuộc tranh chấp đất đai lâu nay. Dân làng Monywa phản đối dự án mỏ đồng TQ này đã khiến nhiều nông dân bị thu hồi đất ruộng để phục vụ dự án.

Ngày 23.12 nói dân làng vẫn tiếp tục đối đầu với cảnh sát, vì công ty điều hành mỏ Winbao dựng hàng rào trên phần đất tranh chấp và tuyên bố kế hoạch mở rộng mỏ đồng Letpadaung (miền trung Myanmar). Có thêm 2 người bị thương do cảnh sát nổ súng để giải tán nhóm phản đối.

Nữ nghị sĩ Khin San Hlaing thuộc đảng đối lập Liên đoàn quốc gia vì dân chủ dẫn lời các nhân chứng rằng một phụ nữ chết vì bị trúng đạn vào đầu.

Bà đề nghị quốc hội Myanmat mở cuộc tranh luận về dự án mỏ đồng gây tranh cãi này.

Cao Desheng, người phát ngôn công ty trên, nói chưa rõ vì sao người phụ nữ chết, và biết cảnh sát có đến hiện trường và công ty hy vọng cảnh sát sẽ điều tra vụ việc.

Cảnh sát địa phương nói với hãng tin Reuters, rằng họ không có thông tin về vụ phản đối. Nhưng dân làng đòi dừng dự án vì họ không được đền bù thỏa đáng.

Hôm 20.12, Wanbao (một công ty con của  China North Industries Group Corp (một tập đoàn sản xuất vũ khí ở TQ) nói sẽ mở rộng khu làm việc trong dự án mỏ đồng Letpadaung, “nhằm thực hiện đầy đủ yêu cầu trong giấy phép đầu tư”.

Họ nói việc xây dựng hàng rào được tiến hành vì có sự ủng hộ rộng rãi của dân địa phương dành cho dự án này, và nói thêm, rằng 2 % lợi nhuận từ mỏ sẽ được chi cho sự phát triển của cộng đồng.

Wangbao tiếp tục dựng hàng rào gần làng hôm 23.12, chối việc công nhân và bảo vệ người TQ cầm dao và hành hung dân làng hôm trước đó.

Giám đốc Dong Yunfei nói việc công nhân được cấp mũ bảo hiểm và kính bảo hộ nhằm tránh đá do dân làng ném, và để không bị trúng gậy dân làng đánh.

Ông giải thích từ năm 2011, các đối tác của dự án đã đề nghị 3 vòng đàm phán đền bù cho việc bị mất đất, và số tiền đền bù tùy chính phủ Myanmar quyết, căn cứ theo luật và giá thị trường ở địa phương.

Nhưng không phải tất cả dân làng chấp nhận đề nghị này và từ chối giao đất.

Hồi tháng 11, tổ chức Nhân quyền quốc tế kêu gọi chính phủ Myanmar ngưng công trình trên khu đất tranh chấp, nói việc thu hồi đất được thông qua một cách mờ ám, và cần giải quyết các vấn nạn xã hội-môi trường.

Tổ chức này cũng nói chính quyền phải chịu trách nhiệm vụ tấn công người phản đối hồi hai năm trước:

Vào tháng 11.2012, hơn 100 người gồm ít nhất 67 nhà sư bị thương khi cảnh sát chống bạo loạn Myanmar khám xét các khu lều do người phản đối dựng lên.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video