Cảnh sát Giao thông: Những điều còn chưa nói

01/11/2012 15:59

TNGT luôn để lại những ám ảnh, xót xa và đau khổ cho rất nhiều người. Trong chúng ta, dù chỉ một lần nhìn thấy cũng đủ chạnh lòng cho số phận con người. Đối với lực lượng CSGT, những người luôn có mặt ở nơi xảy ra tai nạn, thì bên trong sự bình tĩnh phân tích hiện trường, cẩn trọng với chứng cứ… còn có cả sự xúc động trước những số phận không may và biết bao nhiêu áp lực công việc khác. Những điều mà không nhiều người biết hết.

Là địa bàn có QL61 và QL1A đi qua, nên tình hình TTATGT ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) diễn biến rất phức tạp. Thời gian qua, Công an huyện nói chung và lực lượng CSGT nói riêng đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong quá trình TTKS nhằm kéo giảm TNGT đến mức thấp nhất. Theo Đại úy Phạm Văn Cường, Đội phó Đội CSGT Công an huyện Phụng Hiệp, thời gian qua đơn vị liên tục tăng cường TTKS, khép kín địa bàn, thay đổi quy luật kiểm soát, thay đổi giờ để phù hợp với thực tế. Đội cũng làm công tác tư tưởng để đảm bảo giảm TNGT trong những tháng còn lại…

Nhiều người tham gia giao thông vi phạm Luật giao thông
Nhiều người tham gia giao thông vi phạm Luật giao thông

Trên các tuyến đường hiện nay, hình ảnh những chiến sỹ CSGT hàng ngày thầm lặng đứng chốt quan sát, tuần tra đã không còn xa lạ với người tham gia giao thông. Tất cả đều quen với công việc này, không quản mệt nhọc, nắng mưa để làm tròn nhiệm vụ. Ít ai biết, áp lực của lực lượng CSGT rất lớn, vừa phải điều hành giao thông vừa phải giải quyết các sự cố, nhằm mang lại sự bình yên cho mọi người.

Đại úy Trần Văn Hiền, Đội trưởng Đội CSGT-TTCĐ Công an huyện Châu Thành A, cho biết: “Trong công tác giữ gìn TTATGT, không ít trường hợp lái xe chống người thi hành công vụ, xem thường, thậm chí là mãi lộ lực lượng CSGT. Trước tiên, chúng tôi thực hiện nghiêm nghiệp vụ của ngành, tức là vận động nhân dân ủng hộ lực lượng. Tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là đối tượng vi phạm về các quy định sẽ bị xử lý để họ điều chỉnh lại sai phạm của mình. Chúng tôi cũng mong mọi người hãy có ý thức tự giác chấp hành luật để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh”.

Vẫn biết, làm CSGT là phải đối đầu với hiểm nguy, hy sinh quyền lợi cá nhân thậm chí cả tính mạng, nhưng lực lượng CSGT vẫn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đến bây giờ, người dân huyện Phụng Hiệp vẫn chưa quên hình ảnh Thiếu úy Tống Phước Ngộ hy sinh trong một lần đuổi theo đối tượng vi phạm TTATGT.

Trước đó, lúc 21h ngày 17/2, Phan Quang Trung (24 tuổi), điều khiển xe mô tô Suzuki Sport, chở Phạm Tấn Tài (19 tuổi), cùng ngụ xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang, chạy xe nẹt pô, lạng lách, đánh võng với tốc độ cao trên tỉnh lộ 927 (huyện Phụng Hiệp) thì bị Tổ tuần tra giao thông, Công an huyện Phụng Hiệp đang làm nhiệm vụ, phát hiện nên ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra. Tuy nhiên, Trung bất chấp hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, tiếp tục rồ ga, tăng tốc bỏ chạy. Lúc đó, Thiếu úy Tống Phước Ngộ đã dùng xe đặc chủng đuổi theo. Khi đuổi theo sát xe của hai đối tượng vi phạm, Trung đã ép không cho xe của Thiếu úy Ngộ vượt lên trước.

Thiếu úy Tống Phước Ngộ, cán bộ Đội CSGT Công an huyện Phụng Hiệp hi sinh khi làm nhiệm vụ.
Thiếu úy Tống Phước Ngộ, cán bộ Đội CSGT Công an huyện Phụng Hiệp hi sinh khi làm nhiệm vụ.

Khi tới gần UBND xã Hòa An, xe đặc chủng của Thiếu úy Tống Phước Ngộ chạy vượt lên ngang với xe của Trung, yêu cầu 2 đối tượng dừng xe kiểm tra thì bất ngờ Tài ngồi phía sau giơ chân trái đạp thẳng vào xe của Thiếu úy Ngộ, khiến anh lạc tay lái, đâm vào gốc cây bên đường tử vong…

Thế mới biết, có ai trong nghề mới hiểu  được những vất vả, trách nhiệm lớn lao của những người âm thầm, lặng lẽ đem lại sự an toàn, bình yên cho người dân. Lẽ dĩ nhiên, ngoài sự nỗ lực của lực lượng CSGT trong đảm bảo TTATGT thì cần sự nhận thức đúng đắn, tự giác chấp hành Luật Giao thông của mọi người. Để trên những con đường hàng ngày không còn những vệt sơn trắng lạnh lùng nữa

Văn Đức (CAND)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video