Cảnh sát Campuchia dùng AK-47 bắn người biểu tình

03/01/2014 15:28

Truyền thông phương Tây loan báo cảnh sát Campuchia dùng súng AK-47 bắn người biểu tình làm nhiều người bị thương và ít nhất 3 người thiệt mạng.

Nhiếp ảnh gia của AP kể lại, cảnh sát Campuchia dùng súng AK để trấn áp hàng trăm công nhân đang biểu tình trên con đường phía Nam thủ đô Phnom Penh vì đốt lốp xe và ném đồ vật về phía lực lượng an ninh. Sau khi tiếng súng nổ ra, một số người đã bị thương.

Trong khi đó, BBC nói đã có ít nhất 3 người biểu tình thiệt mạng vì đạn của cảnh sát. Tuy nhiên, các cơ quan y tế Campuchia chưa xác nhận bất cứ thông tin nào về thương vong.

Người bị thương sau khi trúng đạn của cảnh sát - Ảnh BBC
Người bị thương sau khi trúng đạn của cảnh sát - Ảnh BBC

Những người lao động này là một phần của cuộc đình công trên toàn quốc yêu cầu tăng gấp đôi mức lương tối thiểu để có thu nhập 160 USD/tháng.

Hiện nay, khoảng nửa triệu công nhân Campuchia đang làm việc trong ngành công nghiệp may mặc, hàng xuất khẩu lớn nhất của đất nước.

Các cuộc đụng độ diễn ra một ngày sau khi binh sĩ Campuchia dập tắt một cuộc biểu tình của công nhân đình công, bắt giữ các nhà sư và các lãnh đạo lực lượng lao đông.

Người bị thương được đưa đi sau cuộc biểu tình - Ảnh BBC
Người bị thương được đưa đi sau cuộc biểu tình - Ảnh BBC

Trước đó, ngày 29/12, khoảng 40.000 người biểu tình đối lập đã tràn xuống các con phố của thủ đô Phnom Penh phản đối chính phủ của Thủ tướng Campuchia Hun Sen và đòi tổ chức lại cuộc bầu cử quốc hội diễn ra hồi tháng Bảy vừa qua.

Đây là ngày biểu tình thứ 15 liên tiếp của lực lượng đối lập và cuộc biểu tình ngày 29/12 được cho là có quy mô lớn nhất sau khi hàng nghìn công nhân may mặc cũng tham gia.

Mâu thuẫn giữa đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen và CNRP bắt nguồn từ bất đồng về kết quả của cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 7 với phần thắng nghiêng về CPP cùng tỷ lệ (68/55 ghế).

Tuy nhiên, CNRP không chấp nhận kết quả bầu cử và cáo buộc gian lận, đồng thời tẩy chay thành lập quốc hội và tiến hành hàng loạt cuộc biểu tình chống chính phủ.

(VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video