Cảnh giác “tin độc” trên mạng xã hội là bài học không bao giờ thừa

23/04/2019 16:54

Luôn có những lực lượng xấu lợi dụng mạng xã hội để kích động, xuyên tạc những thông tin về chính trị, xã hội… Khi đó, với những người có quan điểm, lập trường không vững vàng hoặc không đọc những thông tin chính thống, chính xác thì rất dễ bị lái theo chiều hướng của những lực lượng này.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm khu nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty cổ phần Trung sơn

Bôi nhọ lãnh đạo

Các đối tượng thuộc các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài luôn có những hoạt động chống phá, nhất là “chiêu” nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước đang được các phần tử cơ hội tận dụng triệt để.

Thời gian gần đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang được các đối tượng “chăm sóc đặc biệt” khi mà lợi dụng những vụ việc, thời sự nóng bỏng đều gán ghép là có liên quan đến người đứng đầu.

Mục đích của các đối tượng không gì khác ngoài việc bôi nhọ, hạ uy tín người đứng đầu Chính phủ. Nào là “kẻ sàm sỡ cô gái trong thang máy là cận vệ của Thủ tướng”; Rồi thì “Thủ tướng là nhân vật chống lưng, bảo kê cho chùa Ba Vàng”; Giờ là “gã biến thái giở trò đồi bại với bé gái trong thang máy có liên quan tới Thủ tướng”…

Tương tự, từ thông tin không đúng về sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước do Lê Nguyễn Hương Trà lu loa, Tran Hung đã vẽ ra câu chuyện ông Nguyễn Phú Trọng “bị đầu độc” trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Kiên Giang.

Thực tế, chuyến thị sát tại tỉnh Kiên Giang từ ngày 13-14/4/2019 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp đúng thời điểm thời tiết thay đổi, miền Tây Nam bộ nói chung, tỉnh Kiên Giang nói riêng đang vào đợt nắng nóng kỷ lục, mà lịch trình đi thăm, làm việc nhiều nơi. Trời nắng nóng như thế mà Tổng Bí thư vẫn xuống tận cơ sở thị sát, thậm chí còn chẳng đội mũ đến người trẻ còn không chịu nổi huống hồ… Vậy nên, nếu có chuyện bị choáng, ảnh hưởng sức khỏe là hết sức bình thường.

Hơn nữa, có lẽ, ai cũng biết trước khi lãnh đạo cấp cao đến thăm và làm việc tại bất kỳ địa phương nào thì địa phương đó phải chuẩn bị những gì? Khi nhận được tin sẽ có nguyên thủ đến thăm, địa phương đó phải mất 2-3 tuần thậm chí cả tháng để chuẩn bị, từ nơi ăn chốn ở, khu làm việc, nơi đến tham quan phải được kiểm tra và thắt chặt an ninh nghiêm ngặt. Vật dụng cho nguyên thủ sử dụng cũng phải được cảnh vệ soi xét kỹ lưỡng và có cả chó nghiệp vụ kiểm tra, thậm chí sẽ có cả những khu vực bị niêm phong nhằm đảm bảo an toàn.

Vậy thì ai có thể hạ độc vào những bộ đồ bảo hộ như lập luận của Tran Hung? Phải nói là: Không thể!

Chiêu thức cũ mèm!

Nhìn chung, thủ đoạn hoạt động các đối tượng là vào các trang mạng xã hội lấy sau đó xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước và các đồng chí lãnh đạo rồi đăng tải, chia sẻ công khai trên trang Facebook cá nhân của mình kèm theo lời bình luận, hình ảnh minh hoạ, dẫn chứng không có thật, không có căn cứ để nói xấu và hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương.

Mạng xã hội đang là mảnh đất màu mỡ cho các đối tượng phản động bôi nhọ lãnh đạo., chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam

Có thể nói, đây vẫn là một chiêu thức cũ mèm mà các đối tượng phản động, phần tử cơ hội vẫn thường sử dụng mỗi khi chộp được thông tin gì đó hay ho hoặc một sự việc đang gây bức xúc trong dư luận hòng gây tâm lý hoang mang, mất niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Chưa dừng lại ở đó, cùng với việc “tấn công” ở trong nước, bọn chúng còn lợi dụng thông qua những chuyến thăm cấp cao của những người đứng đầu đến các nước.

Hẳn những người yêu nước sẽ thấy mỉa mai về hình ảnh một đám người chống cộng cực đoan cầm cờ ba vàng, đeo các biểu ngữ biểu tình mỗi khi có đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam sang công du tại các nước phương Tây. Họ hò reo, thậm chí dùng loa đài nhằm hạ uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trước con mắt của bạn bè quốc tế. Lạ một nỗi, họ là những người tự nguyện rời Việt Nam, không dám bước chân về trong nước, nhưng lúc nào cũng khóc lóc về tình hình nhân quyền trong nước, dù chẳng biết sự thật liệu người dân có thực sự bị mất tự do hay không.

Trong khi mỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn trăn trở làm sao chuyến công du thành công, ký được nhiều hợp đồng kinh tế, sản phẩm Việt Nam có được thêm nhiều thị trường mới, thì lại có đám người chỉ muốn phá hoại hình ảnh Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế. Thật chẳng hiểu họ yêu nước thật không, hay thù hận đã che mờ lý trí?!

Đáng chú ý, một số tổ chức phản động hung hăng chống phá Nhà nước Việt Nam, xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền… mặc dù không có một binh tốt nào thuộc quyền, nhưng chúng cũng tự phong hàm tướng cho nhau. Có thể vạch rõ, đây là một tổ chức phản động hết sức vô văn hóa, bởi lẽ, chửi tục, văng bậy là thứ ngôn ngữ được chúng sử dụng thường xuyên, mỗi khi xuất hiện trên cộng đồng mạng.

Dĩ nhiên, trên các mạng xã hội có nhiều bịa đặt, bôi xấu danh dự cá nhân lãnh đạo của Đảng. Đó là điều rất nguy hại, cần phải quản lý chặt chẽ và kịp thời gỡ những tin đó. Theo đó, tất cả cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ có chức có quyền cần thực sự đi đầu gương mẫu thực hiện thật nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4, mọi hành động phải vì lợi ích nhân dân, nói đi đôi với làm, không tham nhũng.

Song song, Luật Công nghệ thông tin quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phá hoại khối đoàn kết toàn dân. Xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân… Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người thực hiện hành vi cấm trên có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Mỗi người cần phải nhận thức rõ, mạng xã hội hiện nay có tác động rất lớn đến nhận thức và hành động của mọi người trong xã hội. Ngoài tính tích cực của mạng xã hội là giúp cho mọi người gắn kết, chia sẻ tư tưởng, tình cảm với nhau. Nhưng bên cạnh đó, luôn có những lực lượng xấu lợi dụng mạng xã hội để kích động, xuyên tạc những thông tin về chính trị, xã hội… Khi đó, với những người có quan điểm, lập trường không vững vàng hoặc không đọc những thông tin chính thống, chính xác thì rất dễ bị lái theo chiều hướng của những lực lượng này.

Đã có không ít kẻ nhẹ dạ cả tin ở trong nước bị các tổ chức phản động mua chuộc, lường gạt tiến hành các hoạt động chống phá Nhà nước, khi rơi vào phòng lao lý, ân hận thì đã muộn.

Vì vậy, cảnh giác với những tin xấu, tin độc là bài học không bao giờ thừa đối với mỗi người dân.

(Theo Bút Danh)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video