Cảnh chen lấn kinh hoàng ở hội đền Trần

14/02/2014 04:46

Lúc 22 giờ ngày 13/2 (14 tháng giêng), Hội đền Trần làm lễ dâng hương và khai ấn trong cảnh hàng ngàn người chen lấn bên ngoài để tìm cách vào đền.

Cầm chiếc thẻ kiểm soát và tờ giấy mời của ban tổ chức trên tay, anh Triệu Quang Tuấn mặt méo xệch đầy nỗi niềm: “Chen lấn nghẹt thở để được vào, nhưng vừa tới được cửa kiểm soát thì họ lại đóng, không cho bất cứ ai vào thêm nữa.”

Chen lấn, kinh hoàng, đền Trần, khai ấn
Trước cổng, nhiều người leo cả lên cây để nhìn vào bên trong đền

Nhóm của anh Tuấn gồm ba người nhưng chỉ một người kịp thời có mặt trong dòng người cuối cùng lọt qua cửa kiểm soát. Tình cảnh khiến cả nhóm vốn đi chung xe, nay lâm vào cảnh dở khóc dở cười khi điện thoại của người bên trong…hết pin.

Hàng trăm người được mời có chung hoàn cảnh với anh Tuấn đều tỏ ra bức xúc và thất vọng với cách làm của ban tổ chức. Lượng vé mời lớn đến mức khiến cả bên trong đền Thiên Trường, nơi tiến hành làm lễ, lẫn bên ngoài cổng đền đều quá tải người tham dự. Cộng với lượng người hiếu kỳ hoặc chờ đợi lễ khai ấn kết thúc.

Chen lấn, kinh hoàng, đền Trần, khai ấn
Bên trong đền, lượng người chứng kiến lễ khai ấn bên trong đền cũng quá tải. Ảnh: Mai Uyên
Chen lấn, kinh hoàng, đền Trần, khai ấn
Nhiều người tranh thủ khấn vái trước giờ khai lễ

 

Chen lấn, kinh hoàng, đền Trần, khai ấn
Nhiều người tung tiền vào kiệu trong sự bất lực của lực lượng bảo vệ. Ảnh: Mai Uyên

Đứng co ro trong cái rét 12 độ C, xa đám đông chen lấn, chị Mai Vân không giấu vẻ thất vọng: “Tôi thấy năm trước ban tổ chức làm tốt hơn. Công an kiểm soát thẻ của người tham dự bằng cách dựng rào chắn ngay lối rẽ từ quốc lộ vào, chỉ những người có thẻ và giấy mời mới có thể đi qua 5 rào chắn, nên không có tình trạng chen lấn ngay trước cổng đền thế này.”

Chen lấn, kinh hoàng, đền Trần, khai ấn
Chen lấn, kinh hoàng, đền Trần, khai ấn
Cảnh leo rào xông vào đền khi lễ khai ấn vừa kết thúc

Vào lúc lễ khai ấn sắp kết thúc sau gần hai giờ tiến hành, nhiều rào chắn ngăn người gần như “vỡ trận” bởi nhiều người xé hoặc leo rào. Dù ban tổ chức liên tục nhắc trên loa về thời điểm phát ấn chỉ diễn ra từ 7 giờ sáng ngày 15 tháng giêng, kéo dài đến 20 tháng giêng, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi để vào đền sau 12 giờ đêm để lấy lộc hoặc mua ấn (giả) từ những người bán dạo.

Lượng người đổ về quá tải không chỉ khiến khu vực đền Trần ngập trong rác, tiếng ồn vì hàng quán tự phát hai bên đường, những người ăn xin. Mà còn làm tăng giá các nhà nghỉ, khách sạn xung quanh với giá phòng lên tới 2 đến 2,2 triệu đồng cho một phòng đơn. Các bãi giữ xe tự phát cũng thu phí 20 ngàn đồng cho mỗi chiếc.

Minh Chánh (VEF)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM