Cảnh báo nhiều ca cúm A/H1N1 biến chứng nặng

18/03/2014 09:07

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều bệnh nhân cúm A/H1N1 biến chứng nặng. Các bác sĩ cảnh báo người dân không nên chủ quan với loại cúm thông thường này.

Từ tháng 2 đến nay, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, số bệnh nhân đến khám vì cúm A/H1N1 gia tăng, mỗi ngày có khoảng 4 ca, rải rác ở các tỉnh, thành phố, hầu hết là những bệnh nhân có triệu chứng nặng. Đặc biệt, có những chùm ca bệnh nhiều người trong gia đình cùng mắc.

Cảnh báo nhiều ca cúm A/H1N1 biến chứng nặng. (Ảnh minh họa)

Trong số này, có 6 ca biến chứng nặng. Chỉ trong ngày 16-3, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 2 ca mắc cúm A/H1N1 trong tình trạng khó thở, suy hô hấp và tổn thương phổi. Trong đó có một phụ nữ 26 tuổi ở Thanh Hóa. Gia đình bệnh nhân này có 6 người cùng bị cúm A/H1N1.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, không chỉ cúm A/H5N1, A/H7N9 mới nguy hiểm, mà cúm mùa thông thường, trong đó có cúm A(H1N1) cũng có thể gây bội nhiễm viêm phổi, khó thở, thậm chí gây tử vong do suy hô hấp và suy đa tạng. Vì thế, người bệnh không nên chủ quan.

Để phòng bệnh, cần chú ý thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân như: Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên; tránh tối đa việc đưa bàn tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi và có thể tiêm vắc-xin để phòng bệnh. Những trường hợp sốt cao, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế.

(Theo VOV)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM