Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên: Nguy cơ lớn nhất đối với Đông Á

29/04/2017 15:37

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã trở thành nguy cơ lớn nhất đối với sự ổn định tại khu vực Đông Á kể từ sau Chiến tranh Thế giới 2.

Tuyên bố trên được Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani Gen đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Đài TBS, Nhật Bản. Theo ông Nakatani Gen, Mỹ sẽ không thể đứng ngoài cuộc để đến khi Triều Tiên hoàn thành kế hoạch phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

cang thang tren ban dao trieu tien nguy co lon nhat doi voi dong a hinh 1
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản ngay lập tức đã tiến hành việc thu thập và phân tích dữ liệu, mở cuộc họp khẩn cấp về an ninh quốc gia nhằm đối phó với những tình huống xảy ra do Triều Tiên thử hạt nhân. Tuy nhiên, cho đến đầu giờ chiều ngày 29/4, Chính phủ Nhật Bản xác nhận chưa nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới Nhật Bản.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, sáng 29/4, vào khoảng 5h30 phút (giờ Nhật Bản), một quả tên lửa đã được phóng đi từ địa phận Triều Tiên và đã rơi trong địa phận nước này.

Ông Suga cũng lên án rằng đây là hành vi vi phạm trắng trợn Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nhật Bản không thể chấp nhận được hành vi đầy khiêu khích này của Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của quân đội Mỹ xác nhận Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo nhưng tên lửa này không vượt ra ngoài lãnh thổ Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn PACOM, Tư lệnh Dave Benham cho biết vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được thực hiện vào lúc 10h33 sáng (theo giờ Hawaii) gần bãi phóng Bukchang.

Ông Benham xác nhận: “Tên lửa đã không vượt khỏi lãnh thổ Triều Tiên”, đồng thời dẫn tuyên bố của Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, tên lửa này không gây ra mối đe dọa tới Bắc Mỹ.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video