Càng dùng Facebook càng… kém hạnh phúc

15/08/2013 19:48

Các nhà khoa học tại Đại học Michigan (Mỹ) cho biết, Facebook không chỉ giúp mọi người kết nối với nhau. Nó còn khiến nỗi buồn lan tỏa ra xã hội!

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Ethan Kross, Đại học Michigan tại Mỹ, cho biết: “Dễ thấy, Facebook đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người là kết nối với xã hội. Nhưng thay vì khiến người dùng cảm thấy hạnh phúc, Facebook lại làm giảm cảm giác này.”
Để đưa ra nhận định kể trên, các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc khảo nghiệm với sự tham dự của 82 thanh niên. Tất cả đều có điện thoại thông minh (smartphone) và tài khoản Facebook. Nghiên cứu áp dụng kỹ thuật “lấy mẫu kinh nghiệm” (là một cách đáng tin cậy, đã được công nhận) để đo lường suy nghĩ, cảm nhận và hành vi trong cuộc sống hằng ngày của những người tham gia.

Để đánh giá mức độ hạnh phúc của từng cá nhân, trong vòng 2 tuần, mỗi ngày những người tham gia nhận được 5 câu hỏi bằng tin nhắn văn bản tại các thời điểm ngẫu nhiên.

Người tham gia được hỏi họ cảm thấy như thế nào “ngay bây giờ”, họ đã lo lắng hoặc cô đơn như thế nào và đến mức độ nào thì họ sử dụng Facebook hoặc tiếp xúc trực tiếp với người khác.

Càng dùng Facebook càng… kém hạnh phúc

Các nhà khoa học nhận thấy, mức độ sử dụng Facebook càng cao thì cảm giác hạnh phúc càng ít. Những người tham gia cũng được yêu cầu đánh giá mức độ hài lòng về cuộc sống lúc bắt đầu và kết thúc nghiên cứu. Trong hai tuần, tỷ lệ hài lòng ở những người dùng nghiện Facebook giảm rõ rệt.

Nhà thần kinh học và đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ John Jonides thuộc Đại học Michigan, cho hay: “Đây là một kết quả cực kỳ quan trọng bởi nó đề cập tới ảnh hưởng của các mạng xã hội đối với cuộc sống của mọi người.”

Tuy nhiên, các nhà khoa học không có bằng chứng cho thấy người dùng đăng nhập vào Facebook do họ cảm thấy không hạnh phúc.

“Đây không phải trường hợp Facebook được sử dụng để quên đi cảm giác buồn tủi hoặc cô đơn”, tiến sĩ Kross nói.

Các nhà khoa học khẳng định, Facebook, trang mạng xã hội số một hiện nay, có liên quan chặt chẽ với sự sụt giảm hạnh phúc. Ngược lại, nói chuyện với bạn bè trên điện thoại hoặc gặp gỡ sẽ khiến mọi người hạnh phúc hơn.

Các nhà khoa học đang lên kế hoạch nghiên cứu sâu hơn để xem xét các lý do tâm lý cho tác động tiêu cực của Facebook tới hạnh phúc.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí trực tuyến Public Library of Science ONE.

(BDV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM