Canada sắp huấn luyện xong phi công lái DHC-6 cho Việt Nam

19/07/2014 15:15

Các phi công lái thủy phi cơ DHC-6 của Hải quân Việt Nam sắp hoàn thành khóa huấn luyện bay.

Thủy phi cơ DHC-6 Twin Otter của Việt Nam huấn luyện khả năng hoạt động trên mặt nước ở Canada.
Thủy phi cơ DHC-6 Twin Otter của Việt Nam huấn luyện khả năng hoạt động trên mặt nước ở Canada.

Hãng Pacific Sky của Canada vừa xác nhận rằng, công ty này sắp hoàn thành một chương trình huấn luyện cho các phi công lái 6 thủy phi cơ Viking DHC-6 Twin Otter 400 cho Hải quân Việt Nam.

“Các phi công được Việt Nam gửi sang Canada trong đợt 2 sắp hoàn thành khóa huấn luyện tại Pacific Sky”, Tổng Giám đốc Pacific Sky, ông Michael Coughlin nói với hãng tin IHS Jane’s tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough 2014 diễn ra ở Anh từ ngày 14-20/7.

Ông Coughlin nói rằng, hiện nay Hải quân Việt Nam đã nhận được 3 thủy phi cơ DHC-6 đầu tiên. Trong số đó có 2 máy bay được trang bị cấu hình bánh lốp và một chiếc được trang bị phao lội nước, nhưng vị quan chức này lưu ý rằng, tất cả 6 thủy phi cơ này đều có thể hoạt động trên mặt nước.

“Các máy bay này có thể hoán đổi thiết bị cho nhau, và lúc nào họ (Hải quân Việt Nam) cũng có 6 máy bay trang bị bánh lốp hoặc 6 máy bay trang bị phao lội nước để có thể đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ”, ông Coughlin nói.

Trước đó, công ty Dịch vụ máy bay IKHANA (Canada) hôm 15/7 cũng cho biết rằng, Lực lượng Không quân Hải quân Việt Nam sẽ tiếp tục nhận vào trang bị thêm 2 thủy phi cơ DHC-6 Twin Otter thứ tư và thứ năm vào cuối mùa hè này. Trong khi không ngoại trừ chiếc thứ sáu cũng sẽ được bàn giao nốt vào mùa Đông năm nay.

Số 6 thủy phi cơ DHC-6 Twin Otter trên được Việt Nam và Canada ký kết từ năm 2010, trong đó qui định phía nhà sản xuất phải hoàn thành việc huấn luyện phi công và bàn giao đầy đủ toàn bộ máy bay cho Hải quân Việt Nam trước khi kết thúc năm 2014.

Theo tiết lộ của Viking Air, mỗi chiếc thủy phi cơ DHC-6 được bán cho Việt Nam với mức giá 6 triệu đô la Canada (tương đương 5,6 triệu USD). Trong đó, ba chiếc được trang bị khả năng lưỡng cư (hoạt động trên cả mặt đất và mặt nước) có thể chuyển đổi nội thất bên trong để vận chuyển khách VIP, vận tải hàng hóa và thay đổi không gian linh hoạt. Ba chiếc máy bay còn lại sẽ được thiết kế thành biến thể “Guardian 400” (Người bảo vệ), chuyên tuần tra giám sát hàng hải.

Trong chương trình cung cấp 6 thủy phi cơ DHC-6-400 Guardian này, IKHANA đảm nhận việc tích hợp hệ thống radar giám sát hàng hải ELTA ELM-2022A cùng với một hệ thống cảm biến quang – điện – hồng ngoại (EOIR) MiniPOP do công ty ELTA Systems (ELTA) của Israel cung cấp.

Ngoài ra, không gian bên trong máy bay cũng được thay đổi để lắp đặt một trạm điều khiển/giám sát cảm biến và radar, tích hợp một buồng vệ sinh, một nhà bếp, một ghế mát-xa và cả hệ thống giám sát thời tiết nâng cấp. Việc được tích hợp các hệ thống điện tử hàng không và nội thất hiện đại như vậy trên khoang, các thủy phi cơ Twin Otter của Hải quân Việt Nam sẽ có khả năng thực hiện đa nhiệm, đặc biệt là nhiệm vụ giám sát hàng hải.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video