Cẩn trọng với thức ăn đường phố dành cho trẻ

09/11/2013 05:40

Gần đây, nhiều khuyến cáo được nêu lên với các loại thực phẩm như thực phẩm sử dụng phẩm màu độc hại, không an toàn về vệ sinh, không rõ nguồn gốc, chất lượng… Tuy nhiên, điều đáng nói là hiện nay không ít loại thực phẩm đang được đối tượng học sinh ưa chuộng nhưng có nhiều nguy cơ chưa đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại TP.HCM, một trong những món đang được các học sinh, thanh niên ưa chuộng hiện nay là bánh tráng trộn, bắp nướng với ruốc, các loại cá viên chiên, bắp rang bơ… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên viên, những món ăn đang được ưa chuộng và bán hàng rong trên nhiều khả năng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhiều thực phẩm chứa phẩm màu được bày bán tại các trường

Chẳng hạn như với món bánh tráng trộn được chế biến từ các nguyên liệu gan bò, muối tôm, nước bò, tương ớt… Chưa kể đến vấn đề vệ sinh trong quá trình chế biến có được người bán hàng tuân thủ hay chưa, thì trong nguyên liệu chế biến kể trên, đa phần các hàng rong sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc và một số loại như muối tôm, tương ớt được dùng phẩm màu độc hại.

Trong khi đó, ở món bắp nướng với ruốc, hầu hết các quầy hàng đều sử dụng ruốc có màu sắc đỏ đậm, không tự nhiên mà cả người bán lẫn người mua đều biết rằng sản phẩm ruốc đó sử dụng phẩm màu. Bên cạnh đó, theo bật mí của một số tiểu thương, đối với ngành hàng thủy hải sản khô, để không bị mốc, bị kiến và có thể bảo quản lâu, một số cơ sở chế biến không chỉ dùng phẩm màu để sản phẩm bắt mắt mà còn phải tẩm thêm hóa chất bảo quản, chống mốc.

Mặt khác, dạo quanh các trường tiểu học, THCS hiện nay cho thấy, hầu hết căn tin các trường này đều đang kinh doanh các món ăn như cá viên chiên, phô mai que, xúc xích cây… và sử dụng thực phẩm chấm kèm theo là các loại tương cà, tương ớt có màu đỏ thật bắt mắt. Điều đáng nói là do kinh doanh với số lượng nhiều nên nhiều căn tin sử dụng các loại tương không nhãn hiệu, của các nhà sản xuất có thương hiệu mà lại sử dụng các sản phẩm được bán theo dạng cân kg rồi để trong các tô cho học sinh tự múc, chấm.

Bên cạnh đó, món bắp rang bơ được từ các em nhỏ đến thanh niên yêu thích, thì nay cũng được khuyến cáo cẩn trọng bởi nhiều điểm bán sử dụng hóa chất tạo mùi thơm bơ, tạo ngọt để sản phẩm có mùi thơm đặc trưng mà cách xa nhiều mét, người đi đường cũng bị cuốn hút. Trong khi đó thực chất hàm lượng bơ có trong sản phẩm không là bao.

Trước tình hình thức ăn đường phố có nhiều mối nguy hại về an toàn vệ sinh thực phẩm, các bậc phụ huynh nên cẩn trọng khi cho con trẻ sử dụng thức ăn đường phố và chọn những điểm bán hàng đáng tin cậy về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, rất cần các cơ quan chức năng tăng cường hơn công tác kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của thức ăn đường phố.

(Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM