Cẩn trọng thông tin trước thế lực phản động đang xuyên tạc trên mạng xã hội

03/05/2019 15:24

Trong những năm gần đây, đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, mạng xã hội thì các thế lực thù địch trong và ngoài nước đã lợi dụng môi trường kỹ thuật số để chống phá chế độ, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời làm ảnh hưởng tới kinh tế đất nước, xâm phạm đến quyền và lợi ích của các cá nhân, tổ chức.

Hiện tượng lợi dụng các kênh truyền thông để chống phá Đảng, Nhà nước trong thời gian gần đây diễn biến ngày càng tinh vi và phức tạp với nhiều thủ đoạn. Các thế lực thù địch, phản động hiện nay đang ra sức hạ thấp vai trò của báo chí chính thống và cổ xúy, thành lập những tổ chức với tên gọi khác nhau.

Chúng kêu gọi các đối tượng có tư tưởng chống phá Đảng, Nhà nước để lập ra thành những “nhà báo tự do”, “nhà báo toàn cầu”, “nhà báo công dân”, “báo mạng xã hội”, “nhà xuất bản mạng”,… Để truyền bá trực tiếp cho một số người do thiếu hiểu biết và tư tưởng lệch lạc tìm đọc, từ đó lôi kéo để cổ vũ, tiếp tay cho những thông tin sai lệch định hướng theo cách của chúng. Nhưng chung nhất, thì với cách “ngụy tuyên truyền” này của các thế lực phản động vẫn là để chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân…

Một trang tin phản động được thành lập để nhằm vu khống, bôi nhọ Đảng, Nhà nước Việt Nam

Hiện nay, mạng xã hội Facebook là đầu mối chung để các thế lực này tập hợp, mở rộng lực lượng, tuyên truyền xuyên tạc chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước… Kết nối giữa các tội phạm trong nước với nhau và với các tổ chức, cá nhân phản động, khủng bố chống Việt Nam ở nước ngoài.

Có thể nhận thấy, đặc điểm chung các vụ án chống chế độ, Đảng, Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây là: Các tổ chức, cá nhân này chủ yếu là xuyên tạc chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước;, xúc phạm lãnh tụ chủ nghĩa xã hội Mác, Ăngghen, Lênin và Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Những vấn đề phức tạp của xã hội như Luật Đặc khu kinh tế, Luật An ninh mạng, tình trạng ô nhiễm môi trường…; đường lối đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa của Đảng và Nhà nước,… để vu cáo chính quyền Việt Nam.

Thậm chí, một số tổ chức phản động có sẵn sàng thực hiện các hành vi khủng bố, tiến hành hoạt động vũ trang, sử dụng bom, mìn để tấn công. Nhằm gây mất an ninh quốc gia, tiến đến lật đổ chế độ xã hội, chẳng hạn như tổ chức của Đào Minh Quân đã bị Bộ Công an đưa vào danh sách khủng bố, tiến hành truy nã với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, do Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử ngày 22/8/2018 tuyên án.

Internet và mạng xã hội ra đời đã và đang tạo ra những bước phát triển nhảy vọt với nhân loại trong thời đại hiện nay. Có thể nói, đây là cơ sở của Cách mạng công nghệ 4.0 trên những lĩnh vực, như: Trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa, xe tự lái, công nghệ 3D, công nghệ nano… Đây được coi là một hệ sinh thái mới, hay còn gọi là hệ sinh thái số trong thời đại hiện nay.

Trên các trang Google, Facebook, YouTube các cá nhân có thể có những hoạt động tương tác trực tuyến ở mọi nơi, mọi lúc. Nhưng cũng trên các trang mạng đó, đã đặt ra nhiều thách thức đối với nhân loại, quốc gia, dân tộc. Nhất là việc đánh giá tính chân thực của thông tin mạng, tình trạng lừa đảo trên mạng xã hội, ăn cắp thông tin,…

Nói đúng nhất, thì những thông tin trên mạng hiện nay rất khó kiểm chứng. Điều này dẫn đến kẻ xấu có thể lợi dụng mạng Internet, mạng xã hội để thực hiện các hành vi và mục tiêu xấu xa như: câu like, truyền thông sai lệch, giật gân, xâm phạm đời tư cá nhân,…

Sự nguy hại này đã dẫn tới một tình trạng đó là nhiều người vẫn cho rằng mạng xã hội hoàn toàn thuộc quyền sở hữu và điều khiển cá nhâm, không có pháp luật. Nhưng thực chất, trên Internet thì an ninh quốc gia, an toàn trật tự xã hội và quyền con người đứng trước những thử thách mới.

An ninh quốc gia hiện nay không chỉ là bảo vệ chủ quyền vùng đất, vùng trời, vùng biển – hải đảo, vùng biên giới lãnh thổ, mà hiện nay còn phải bảo vệ an ninh không gian mạng. Nội dung an ninh quốc gia và an ninh mạng hiện nay được các nước trên thế giới ban hành thành các văn bản pháp luật, để ngăn chặn thông tin, tránh xâm hại tới quyền và lợi ích của công dân quốc gia đó.

Chẳng hạn như pháp luật các nước đều cấm hành vi: cung cấp thông tin sai trái nhằm tổ chức, hoạt động, xúi giục, lôi kéo, huấn luyện người chống Nhà nước; Nghiêm cấm hành vi vi phạm trật tự, an toàn xã hội trên Internet; Nghiêm cấm hành vi tấn công mạng (gây khủng hoảng hệ thống kỹ thuật phá hoại việc sử dụng mạng)…

Điều 25, Hiến pháp 2013 của Nhà nước Việt Nam cũng quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.

Thể chế hóa Hiến pháp 2013 nói trên, Quốc hội đã tiến hành xây dựng và ban hành nhiều đạo luật phù hợp với tình hình ở Việt Nam, như: Luật Tiếp cận thông tin (2013); Nghị định của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng (2013); Luật an toàn thông tin mạng (2015); Luật Báo chí (2016); Luật An ninh mạng (2018)…

Những văn bản pháp luật này cũng dựa trên Luật pháp quốc tế về quyền con người mà Việt Nam tham gia ký kết như Điều 1, Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị (1966), quy định: “Mọi dân tộc đều có quyền tự quyết. Xuất phát từ quyền đó, các dân tộc tự do quyết định thể chế chính trị của mình và tự do phát triển kinh tế, xã hội và văn hoá”…

Quyền quyết định về “thể chế chính trị của mình” ở đây được hiểu là quyền lựa chọn chế độ xã hội theo con đường chủ nghĩa tư bản hoặc chủ nghĩa xã hội, cũng như quyền quyết định về pháp luật như thế nào là quyền của các nước.

Các thế lực thù địch, phản động luôn tìm cách lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền thông tin sai lệch

Việt Nam ban hành Luật An ninh mạng, Luật Đặc khu kinh tế là hoàn toàn hợp lý với hoàn cảnh, điều kiện và nhu cầu phát triển của quốc gia. Không ai có thể bóp méo sự thật để nói rằng Luật An ninh mạng sẽ “bóp nghẹt” quyền tự do ngôn luận, Việt Nam “không có tự do Internet”, kiểm duyệt thông tin,… để từ đó vu khống, lôi kéo biểu tình gây những hậu quả kinh tế, mất trật tự xã hội.

Trên thực tế, tính đến hết tháng 6/2018, Google đã gỡ bỏ 6.700/7.800 video clip ra khỏi Youtube. Trong đó có khoảng 300 video, 6 kênh Youtobe có nội dung phản động, kích động chống phá Đảng, Nhà nước.

Phía Facebook cũng đã gỡ bỏ gần 1.000/5.500 đường link có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam, 107 tài khoản giả mạo, 137 tài khoản vu khống, bôi nhọ, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Hiện nay Facebook và Google đã đồng ý thiết lập cơ chế riêng để Bộ Thông tin và Truyền thông có thể yêu cầu gỡ bỏ số lượng lớn các video clip vi phạm trên Youtube. Về phía các cơ quan pháp luật, cũng đã áp dụng các văn bản để xử lý mạnh tay, nghiêm minh hơn nữa các hành vi vi phạm; nhất là xử phạt một số cá nhân thông tin xuyên tạc, chống phá trên internet.

Không ai có thể xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng của dân tộc; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xúc phạm tôn giáo, phân biệt chủng tộc; Những hành vi phá hoại, tấn công trên mạng xã hội, môi trường Internet là những nguy cơ và thách thức đối với an ninh quốc gia, trật tự xã hội và quyền con người.

(Theo Bút Danh)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video