Cẩn thận khi Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông bằng…phim ảnh

26/03/2018 16:49

“Điệp vụ biển đỏ” (Operation Red Sea) – một bộ phim không chỉ đơn thuần dừng lại ở vị trí món ăn tinh thần mà trong đó là đầy rẫy những toan tính, mưu đồ chính trị của Trung Quốc. 

Gần đây, câu chuyện về bộ phim Điệp vụ biển đỏ của Trung Quốc đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Nó nhận được sự quan tâm không chỉ vì nó có kỹ xảo hay, diễn viên nổi tiếng, những cảnh quay hoành tráng mà vì trong bộ phim này, tham vọng chính trị của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông đã được lồng ghép một cách ngang ngược.

Điệp vụ biển đỏ – một bộ phim chứa đựng những toan tính về chính trị của Trung Quốc

Trong đoạn cuối phim, một cảnh liên quan đến vùng biển Nam Hải (chính là khu vực biển Đông theo cách gọi của chúng ta) đã được đưa ra. Cụ thể, cảnh phim này được mô tả: “Tại vùng biển đó là hình ảnh một con tàu không rõ quốc tịch, bị bao vây bởi các tàu chiến và hải giám Trung Quốc. Phía quốc gia tỷ dân dùng loa thông báo rằng đây là hải phận của Trung Quốc, và yêu cầu con tàu phía trước ngay lập tức rút lui khỏi vùng biển”.

Khi nghệ thuật không chỉ đơn thuần là nghệ thuật

Phim ảnh vốn chỉ được coi là món ăn tinh thần cho con người sau những giờ làm việc vất vả. Vậy nhưng hiện nay, Trung Quốc lại đang tận dụng nó một cách triệt để để tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc về vấn đề chủ quyền quốc gia, thể hiện mưu đồ thâm sâu về mặt chính trị. Đây là một chiêu bài hết sức thâm độc của quốc gia đông dân nhất thế giới này. Chính xác mà nói, phim ảnh nói riêng và nghệ thuật nói chung là con đường dễ dàng nhất tác động vào tâm lý, nhận thức của con người. Bởi khi thưởng thức nghệ thuật, con người có phần thiếu cảnh giác, dễ bị những tình tiết trong phim dẫn dắt.

Vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông chưa bao giờ hết nóng. Đặc biệt, cũng vì vấn đề này mà quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc nhiều lần trở nên căng thẳng. Trong câu chuyện này, Trung Quốc không ít lần thể hiện sự yếu lý của mình so với Việt Nam cũng như các quốc gia có tranh chấp. Vậy nhưng với sự ngang ngược, quốc gia này bất chấp luật pháp quốc tế, bất chấp sự lên tiếng của các nước trong khu vực và trên thế giới để tiến hành các hành vi sai trái trên Biển Đông.

Cùng với việc tiến hành các hoạt động phi pháp trên thực tế (xây đảo nhân tạo, tiến hành lắp đặt giàn khoan trên thềm lục địa của Việt Nam, có các hành vi vũ lực đối với thuyền của ngư dân và cảnh sát biển Việt Nam,…), Trung Quốc cũng thông qua rất nhiều kênh khác nhau để truyền bá vấn đề chủ quyền Biển Đông. Từ viện trợ kinh tế để “kêu gọi” (thực chất là chi phối) một số nước không liên quan đến Biển Đông thể hiện sự đồng tình với mình, đến việc xây dựng các Học Viện Khổng Tử để truyền bá tư tưởng Đại Hán và các nội dung liên quan đến việc tranh chấp lãnh thổ quốc gia. Và đến bây giờ, phim ảnh cũng được họ tận dụng.

Có thể nói, việc truyền bá vấn đề chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc trong bộ phim trên là có sự tính toán, thể hiện sự thâm sâu của nước này. Tại sao tôi lại cho rằng có sự tính toán, chỉ đạo ở đây? Vì trong phim, cả bộ phim đều rất “nuột” cho đến một vài phút cuối với phân cảnh trên Biển Đông. Theo đánh giá của nhiều người, phần này có sự “lạc quẻ” so với toàn bộ nội dung trước đó. Trong trường hợp này, tôi tin cả biên kịch lẫn đạo diễn đều đủ thông minh để nhận thức được sự thiếu liền mạch trong nội dung phim ở đây. Vậy nhưng điều gì đã khiến sự thiếu liền mạch đó được tồn tại trong phim? Có lẽ, không cần phải nói “toạc móng heo” ra mà ai cũng đã có câu trả lời cho mình.

Cẩn trọng trong từng chi tiết

Bộ phim trên đã bị dừng phát hành trên toàn quốc. Vậy nhưng qua đây, chúng ta cũng nhận được một bài học là phải hết sức cẩn trọng trong từng chi tiết khi làm việc với phía nước bạn.

Những vấn đề liên quan đến Biển Đông chúng ta cần phải kiểm soát một cách thực sự khắt khe. Không chỉ trong vấn đề phim ảnh mà trong tất cả các hoạt động khác chúng ta cũng phải hết sức chú ý. Có thể, một số tình tiết chúng ta coi là không liên quan nhưng đằng sau đó lại mang đầy ẩn ý. Nếu cứ để những tình tiết như vậy lọt qua sự kiểm định thì trong thời gian tới, sự nhận thức của mọi người, đặc biệt là giới trẻ về Biển Đông bị lung lay là điều khó tránh khỏi. Nói như vậy sẽ có một số người cho là làm quá. Tuy nhiên, nhìn vào thực trạng nhiều người trẻ giỏi sử Trung Quốc hơn sử Việt Nam vì xem nhiều phim cổ trang nước bạn thì sự lo lắng trên cũng không phải là thừa.

Để đạt được mục đích trên Biển Đông, Trung Quốc sẵn sàng tận dụng hết tất cả mọi thứ có thể. Ta phải thấy rằng mưu đồ của họ trên Biển Đông chỉ có càng ngày càng gia tăng chứ không thể giảm đi được. Do vậy, chúng ta phải luôn luôn thận trọng trong từng hoạt động, tránh đi vào cái bẫy lệ thuộc hay mất gốc.

(Theo butdanh.net)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video