+
Aa
-
Cần sớm kết luận điều tra, đưa ra xét xử trước pháp luật vụ tiêu cực tại PMU18
05/07/2006 21:09

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chiều 5/7 tại buổi làm việc với cơ quan Nội chính Trung ương về kết quả điều tra chuyên án 420B. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Cơ quan điều tra xác minh, làm rõ nguồn gốc số tiền mà nguyên Tổng Giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng dùng để cá độ; khẩn trương hoàn tất hồ sơ, sớm đưa xét xử các đường dây cá độ bóng đá quốc tế do Bùi Quang Hưng và Nguyễn Văn Hồng cầm đầu.

Cần sớm kết luận điều tra, đưa ra xét xử trước pháp luật vụ tiêu cực tại PMU18
Cần sớm kết luận điều tra, đưa ra xét xử trước pháp luật vụ tiêu cực tại PMU18

Đối với nhóm đối tượng biểu hiện “chạy án”, Thủ tướng chỉ đạo phải xử lý nghiêm những cá nhân có hành vi tiếp tay cho tội phạm, gây khó khăn cho công tác điều tra bất kể người đó đảm nhận vị trí công tác nào. Riêng những trường hợp đã xác minh được dấu hiệu phạm tội thì Bộ Công an phải kiên quyết xử lý đúng mức độ sai phạm theo quy định của pháp luật. Các cơ quan nội chính cần điều tra quyết liệt, bóc dỡ triệt để và không để tái diễn tình trạng này; đảm bảo tính chính xác, nghiêm minh trong hoạt động của các cơ quan tư pháp.

Việc điều tra làm rõ hành vi “chạy án” cũng cần thận trọng; khách quan chính xác. Đây cũng là dịp để làm trong sạch nội bộ, đáp ứng những đòi hỏi bức xúc của nhân dân. Về nhóm tội phạm cố ý làm trái, Thủ tướng yêu cầu Cơ quan điều tra tăng cường lực lượng có chuyên môn; tiến hành xác minh các hoá đơn, chứng từ, giám định quyết toán liên quan đến chất lượng 5 gói thầu thuộc quốc lộ 18 mà PMU18 làm chủ đầu tư. Cơ quan điều tra cần tìm hiểu kỹ cơ chế quản lý tài chính của các công trình có vốn ODA để xác minh các hành vi gây thất thoát, rút ruột công trình.

Thủ tướng cũng đề nghị Hội đồng nghiệm thu Nhà nước cần sớm vào cuộc, nghiệm thu tài chính, quyết toán, sớm có kết luận chính thức về chất lượng công trình để làm cơ sở cho Cơ quan điều tra làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của nhóm tội phạm này.

Tại buổi làm việc với Thủ tướng, lãnh đạo Bộ Công an đã báo cáo diễn biến chuyên án 420B kéo theo một loạt các vụ việc vi pháp luật nghiêm trọng: vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc, ” chạy án” và cố ý làm trái. Trong vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc thông qua hình thức cá độ bóng đá quốc tế, Cơ quan điều tra đã khởi tố 10 bị can, trong đó bắt tạm giam 8 bị can, 1 bị can bỏ trốn, 1 được tại ngoại. Đặc biệt, các điều tra viên đã xác minh số tiền Bùi Tiến Dũng đánh bạc 40 lần với tổng số tiền lên tới 1,5 triệu USD, trong đó lần nhiều nhất, Dũng bắt độ tới 268.000USD, ít nhất là 3000 USD.

Liên quan đến vụ án cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại PMU 18, Cơ quan điều tra đã bóc tách các vi phạm của những đối tượng có liên quan thành nhiều giai đoạn; tập trung điều tra, làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của PMU 18 dưới thời Nguyễn Việt Tiến và Bùi Tiến Dũng làm Tổng giám đốc tại các dự án trên tuyến quốc lộ 18. Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố 7 bị can liên quan đến vụ án đưa và nhận hối lộ tại PMU 18 với mục đích chạy án.

Kết luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo Bộ Công an và các cơ quan nội chính Trung ương tập trung xác minh, làm rõ, sớm hoàn tất kết luận điều tra vụ án này trong tháng 8/2006./.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều