Cần phải nhìn nhận rõ vấn đề phạm tội của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm)

01/07/2017 15:25

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – hay thường được biết đến với cái tên “Mẹ Nấm”, vừa qua đã bị tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù vì tội tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Đây là mức án hoàn toàn hợp lý khi nhìn vào những tội danh, và quá trình dài đằng đẵng chống lại đất nước của Quỳnh. Nhiều kênh báo chí trong nước đã đưa tin kịp thời về vụ án, tuy nhiên vẫn còn có 1 số trang truyền thông đưa tin chưa chính xác, như việc Vnexpress đăng bài viết nhưng gọi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là facebooker, sau đó nhiều trang tin khác dẫn dắt lại cũng với cách gọi Blogger, facebooker…. đây là một cách gọi dễ gây sự hiểu nhầm cho người đọc, gây mâu thuẫn trong cách nhìn nhận vấn đề.

bi-cao-nguyen-ngoc-nhu-quynh-1498736795
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trước vành móng ngựa

Bởi vì cách đặt danh xưng như vậy sẽ hướng dư luận tới suy nghĩ rằng, Việt Nam đang cấm người dân sử dụng facebook hay blog để nói lên suy nghĩ, quan điểm cá nhân của mình. Trong khi đó cốt lõi vấn đề ở đây là việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt, bị tuyên án phạt tù vì đã tham gia, móc nối với các tổ chức phản động trong và ngoài nước, tuyên truyền luận điệu xuyên tạc, kích động quấy rối an ninh trật tự, chưa hết, Quỳnh còn nhận tiền của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài để âm mưu gây bạo loạn hòng lật đổ chính quyền và nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một công dân Việt Nam, sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, thế nhưng đã phản bội Tổ Quốc và nhân dân, vi phạm vào quy định của pháp luật Việt Nam. Chứ không phải vì cô ta là “người dùng facebook (facebooker), người dùng blog (blogger)” nên cô ta phạm tội. Facebook, blog chỉ là một trong những công cụ để cô ta thực hiện hành vi phạm tội của mình.

menam
Cách đặt danh xưng gây hiểu lầm của VnExpress

Cách đặt danh xứng kiểu đánh tráo khái niệm của Vnexpress hay của nhiều trang tin khác đã “mở đường” cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân chống đối trong và ngoài nước chớp lấy cơ hội tấn công, xuyên tạc vào hệ thống chính trị Việt Nam, cho rằng Việt Nam đã đàn áp tự do ngôn luận. Trong khi ở Việt Nam, 40 triệu người dùng vẫn lên facebook để quan tâm và nói lên những điều mà họ suy nghĩ hằng ngày. Cách viết của một trong những trang thông tin có người theo dõi lớn như Vnexpress thể hiện sự vô trách nhiệm, thiếu kiến thức, nhìn nhận vấn đề quá non kém, hoặc là cố tình định hướng dư luận, ngồi xổm lên trên pháp luật của Việt Nam.

Ngoài ra trên mạng còn có 1 số nhà “dân chủ” tham gia bàn luận về vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sau đó so sánh với vụ án hoa hậu Phương Nga diễn ra cùng thời điểm. Thật khập khiểng khi đặt 2 vụ án lên chung 1 bàn cân, vì đây là 2 vụ án hoàn khác khác nhau, khác về cả bản chất, lẫn tính chất vụ việc, điểm giống nhau duy nhất ở đây có lẽ là cả 2 đều là phụ nữ, nhưng pháp luật không ưu ái bất kỳ con người nào nếu chỉ vì đó là phái yếu.

Trước pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng. Đạo đức và pháp luật có mối liên hệ khăng khít với nhau. Pháp luật sẽ bị vi phạm nếu xã hội có môi trường đạo đức tha hóa . Ngược lại, pháp luật không nghiêm chỉnh cũng ảnh hưởng xấu đến đời sống môi trường đạo đức. Đạo đức của 1 công dân là tôn trọng pháp luật của quốc gia mình đang sinh sống. Pháp luật chắc chắn không ưu ái cho những kẻ vô pháp vô thiên, vì những đồng tiền mà sẵn sàng phản bội lại nơi mình đã sinh ra, chống lại sự phát triển của đất nước, phá hoại sự bình yên của người dân.

Thanh Phương

 

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video