Cần gì trong cuộc chiến chống tham nhũng?

20/08/2018 12:54

Những lời nói, lời phát ngôn được cho là thẳng thắn, gay gắt nhằm lên án hành vi tiêu cực, nhất là trong công cuộc chống tham nhũng, bao giờ cũng thu hút sự chú ý của cộng đồng. Với rất nhiều người dân, một cán bộ dám tố cáo tiêu cực, vị đó được xem như là anh hùng. Tuy nhiên, sẽ không còn là “anh hùng” một cách đúng nghĩa, hay nói đúng là bạc nhược với những vị phải đợi đến nghỉ hưu rồi mới mạnh miệng phát ngôn.

Chống tham nhũng nói theo lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì “lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy”. Cái khó nhất không phải là lúc đưa “củi vào lò”, mà là ở công tác nhóm lò. Để lò nóng, cần hơn hết là sự chung tay, góp sức những con người dũng cảm, dám tố cáo, đẩy lùi tham nhũng ngay khi còn đang đương chức?

Chống tham nhũng cần hơn hết sự dũng cảm, nhiệt huyết dám đấu tranh với cái ác. Đừng đợi về hưu hay hạ cánh an toàn mới dám nói thẳng, nói thật
Chống tham nhũng cần hơn hết sự dũng cảm, nhiệt huyết dám đấu tranh với cái ác. Đừng đợi về hưu hay hạ cánh an toàn mới dám nói thẳng, nói thật

Tham nhũng, nhiễu nhương, tiêu cực – những vấn nạn này không chỉ kìm hãm phát triển, mà nguy hại hơn, phá nát đất nước nếu không kịp thời chấn chỉnh. Để chống lại những “con sùng” đục khoét, ăn mòn đất nước, thời gian qua, bên cạnh những vị đại biểu quốc hội, cán bộ công chức nhiệt huyết, đấu tranh chống tiêu cực, không ngại hiểm nguy, không lùi bước trong bất kỳ hoàn cảnh khắc nghiệt nào; thì tồn tại song song luôn có những vị tạm gọi là “tham sống sợ chết” né tránh, không dám tố cáo sai phạm.

Thực tế cho thấy, có không ít đại biểu quốc hội sắp kết thúc nhiệm kỳ, sắp kết thúc quãng thời gian “đóng góp, xây dựng” mới chia sẻ thẳng thắn, gay gắt về những bất cập, nhức nhối trong xã hội. Thậm chí, có vị lãnh đạo cấp cao của TP.HCM đợi đến lúc đã về hưu, mới dám nhìn thẳng, nói thật rằng: “Tham nhũng ẩn mình trong hệ thống chính trị”. Giá như những lời phát biểu sáng giá ấy được phát ra trong thời điểm các vị còn được chức, đương quyền thì chắc chắn rằng, đã giúp rất nhiều cho công tác chống tham nhũng.

Thế nhưng, điều đáng lo là, việc tồn tại một số quan chức, cán bộ, đại biểu quốc hội chưa làm tròn trách nhiệm với nhân dân ngày càng có biểu hiện nhiều. Và khi nhắc đến những vị đại biểu quốc hội chỉ khi về hưu mới dám chống tiêu cực, nói thẳng, nói thật đã trở thành nỗi ám ảnh với không ít người dân. Chính vì có những người cán bộ giữ chức cao trong lúc còn tại vị, lại không dám đấu tranh nên đã góp phần mở rộng mảnh đất màu mỡ cho tiêu cực phát triển. Ngày hôm nay mỗi người dân gánh 35 triệu tiền nợ công, ngân sách nhà nước bị thâm hụt, một số sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo chính quyền địa phương đại biểu quốc hội biết mà không tố giác ngay từ đầu, trải qua ngày này, tháng nọ đã kiềm hãm biết bao sự phát triển kinh tế của đất nước. Tất cả những hệ lụy trên, hẳn là có sự góp phần của những cá nhân sống ích kỷ, bạc nhược trong đó!

Cuộc chiến chống tham nhũng không phải chỉ diễn ra một tháng hay một năm, mà là trường kỳ. Bất cứ lúc nào, trong hệ thống chính trị cũng cần cán bộ nhiệt huyết, can đảm, và nhân dân cần những con người hưởng lương từ tiền thuế đóng góp, hoàn thành đúng trách nhiệm mà nhân dân phó thác, cống hiến từ trong lúc đương nhiệm.
Cuộc chiến chống tham nhũng không phải chỉ diễn ra một tháng hay một năm, mà là trường kỳ. Bất cứ lúc nào, trong hệ thống chính trị cũng cần cán bộ nhiệt huyết, can đảm, và nhân dân cần những con người hưởng lương từ tiền thuế đóng góp, hoàn thành đúng trách nhiệm mà nhân dân phó thác, cống hiến từ trong lúc đương nhiệm.

Cán bộ thiếu bản lĩnh đối diện và chống giặc nội xâm, đó cũng là những điều rất đáng lưu tâm. Không phải là ngẫu nhiên khi đến thời điểm này, Tổng Bí thư lại nhận định: “Chống tham nhũng còn khó khăn, gian khổ, lâu dài và đầy thử thách”. Mặc dù công cuộc chống tham nhũng thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả, hàng loạt cán bộ sai phạm đã và đang bị trừng trị thích đáng, đem lại nhiều phấn khởi trong nhân dân.

Trước sự việc một bộ phận công chức Việt Nam chưa dám đối đầu chống tiêu cực, né tránh đấu tranh đẩy lùi cái ác trong lúc đương vị, chợt liên tưởng đến lời phát biểu của Tổng thống Mỹ – Donald Trump: “Nếu đông đảo người liêm chính mà không đương đầu với một vài kẻ xấu thì gian tà sẽ giành phần thắng”. Điều này càng đúng với thực tế hiện nay trong cuộc chiến chống giặc nội xâm của Việt Nam. Cuộc chiến này không chỉ cần quân hùng, tướng mạnh mà trên hết là mỗi cá nhân có trách nhiệm trong việc vận hành, giúp đất nước phát triển cần phải dũng cảm, dám đương đầu và chống cái ác.

Bạn đọc: Thanh Thảo

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM