Cần đình chỉ lãnh đạo mà Thủ tướng đã giao việc nhưng vẫn “án binh bất động”

27/05/2018 07:26

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói thẳng chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Chính phủ đã không được thực hiện nghiêm túc.

Thảo luận về về kinh tế – xã hội, quyết toán ngân sách nhà nước tại Quốc hội ngày 26/5, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) – Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh sự quan tâm làm thế nào để nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Theo đại biểu, điều đó đòi hỏi chính phủ tập trung cao độ vào điều hành vĩ mô, định hướng đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng.

Nhất là hạ tầng kết nối như đường xá, sân bay, bến cảng… tạo huyết mạch cho nền kinh tế, để các tế bào kinh tế – xã hội được hình thành, nuôi dưỡng và phát triển.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh cần xây dựng thương hiệu Việt thông qua xây dựng một nền kinh tế nhấn văn, kinh doanh sản xuất có đạo đức. (Ảnh: Quochoi.vn)

Đồng thời, chúng ta phải xây dựng thương hiệu Việt thông qua xây dựng một nền kinh tế nhân văn, một nền sản xuất kinh doanh có đạo đức.

“Tôi rất tiếc điều này không được chính thức ghi trong Nghị quyết số 24 của Quốc hội. Nhưng đó vẫn là đề tài được bàn thảo sôi nổi suốt thời gian như là tinh thần căn bản của một nền kinh tế tử tế. Trong đó, mọi người biết tự trọng, biết yêu giống nòi, tổ quốc, không kiếm tiền bằng mọi giá”, ông Nhưỡng nói.

Đại biểu kiến nghị với Thủ tướng, thời gian tới cần quan tâm, chỉ đạo, rà soát các kết luận, ý kiến chỉ đạo các bộ ngành, địa phương.

Thủ tướng đã thành lập 2 tổ giúp việc, một tổ tư vấn chính sách. Tuy nhiên, còn nhiều nội dung Thủ tướng chỉ đạo nhưng cấp được giao vẫn “án binh bất động”.

“Theo tôi cần phải thực hiện chính sách đếm từng điểm để đánh giá tốc độ tuân thủ của người đứng đầu bộ ngành địa phương, có thể truy cứu trách nhiệm nếu không hoàn thành nhiệm vụ.

Từ đó, mới có thể khắc phục tình trạng trên nóng, dưới nóng, giữa lạnh như hiện nay”, ông Nhưỡng kiến nghị.

Vị đại biểu đoàn Bến Tre bày tỏ sự ủng hộ cao Thủ tướng sử dụng quyền do Nhân dân, Quốc hội giao đứng đầu cơ quan hành pháp kiên quyết xử lý cán bộ dưới thẩm quyền vi phạm.

Theo đại biểu, trước hết cần tạm đình chỉ công việc của cán bộ, lãnh đạo hành dân, hành doanh nghiệp, thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vu, tham nhũng lãng phí.

Nhất là trong thu chi ngân sách, sử dụng ODA, xử lý cát tặc, lâm tặc, đặc biệt là bằng giả, thăng tiến thần tốc, nâng đỡ không trong sáng, các dự án nghìn tỷ đắp chiếu.. nhân dân rất mong chờ sớm sư chuyển biến trong vấn đề này.

Cũng về nội dung liên quan đến kỷ cương, phép nước, đại biểu Mai Sỹ Diến (đoàn Thanh Hóa) cho rằng, trong nhiều giải pháp tạo động lực phát triển.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đánh giá cao công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đạt kết quả quan trọng, tạo niềm tin cho người dân đảm bảo chấp hành quy định pháp luật nghiêm túc hơn. Đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng đã và đang xóa bỏ lực cản của sự phát triển.

Đại biểu khẳng định, thông qua việc phát triển vững mạnh của đất nước minh chứng một điều đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tăng cường đoàn kết dân tộc, đoàn kết nội bộ tạo sức mạnh cho sự phát triển, không lo việc “diệt chuột sợ làm vỡ bình”.

Theo đại biểu, có những quy định trong Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cũng như nhiệm vụ, giải pháp trong thực hiện nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, chương trình của Chính phủ đề ra đã không thực hiện được một cách đồng bộ, nghiêm túc, kịp thời ở một số ngành, một số địa phương, cơ quan, đơn vị như mong đợi.

Điều đó làm ảnh hưởng đến hiệu lực và hiệu quả thực thi pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Đơn cử như có 6/34 bộ, cơ quan ngang bộ, 6/63 tỉnh, thành phố và 9/23 tập đoàn, tổng công ty 100% vốn nhà nước không xây dựng chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017.

Ông Nhưỡng nói thẳng: “Nó cho thấy việc tuân thủ các quy định của Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cũng như chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Chính phủ đã không được thực hiện nghiêm túc”.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video