Căn cứ vào đâu phong danh hiệu anh hùng cho Tập đoàn Điện lực?

15/09/2015 17:07

Ban Thi đua khen thưởng Trung ương vừa công bố danh sách 42 trường hợp được đề nghị phong danh hiệu “Anh hùng lao động” trong năm 2015 vì những thành tích xuất sắc, Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng lọt vào trong danh sách này. Thế nhưng, căn cứ nào khiến Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đề xuất cho Tập đoàn này? EVN đã đạt được thành tích gì xuất sắc trong năm 2015 mà được đề xuất phong tặng danh hiệu cao quý trên?… là một trong số hàng chục câu hỏi đang khiến người dân băn khoăn. 

Theo báo cáo được lãnh đạo EVN đưa ra trong năm 2014, một trong những dẫn chứng cho thấy EVN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là: sản xuất kinh doanh có lợi nhuận. Thế nhưng, mới đầu năm 2015, Tổng Giám đốc EVN, ông Phạm Lê Thanh đã công bố “hiện tổng cộng lỗ của EVN đã lên tới 16.800 tỷ đồng, vẫn chưa có nguồn cân đối”.

Căn cứ vào đâu Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đề xuất phong danh hiệu anh hùng cho Tập đoàn điện lực?
Căn cứ vào đâu Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đề xuất phong danh hiệu anh hùng cho Tập đoàn điện lực?

Điều đáng chú ý, cứ mỗi lần báo lỗ là EVN đòi tăng giá điện, bắt người dân, doanh nghiệp gánh chịu hoặc xin ngân sách hỗ trợ. Riết rồi người dân không còn lạ lẫm với những ý tưởng kinh doanh khác thường luôn gắn liền với hành động quen thuộc của EVN – đẩy khó khăn về phía nhân dân mỗi khi tập đoàn làm ăn thua lỗ.

Cứ thiếu tiền là EVN đòi tăng giá; dư luận phản đối, doanh nghiệp kêu than vẫn tăng giá. Khi tỷ giá biến động, EVN cũng đề nghị việc tăng giá điện, “nhường” cho dân “gánh” lãi nợ vay ngoại tệ cho tập đoàn. Nghịch lý đến mức, đầu tư xây dựng công trình phúc lợi bể bơi, sân tennnis… thua lỗ, EVN cũng đòi… quy cho dân (?!!!) may mà được Bộ Công thương ngăn chặn kịp thời!

Quy các văn bản quy định, “Anh hùng Lao động là một danh hiệu vinh dự được Nhà nước tặng cho những tập thể hoặc cá nhân lao động dũng cảm và sáng tạo, lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất và công tác”. Thế nhưng, với những thành tích quản lý yếu kém cùng hàng loạt tiêu cực mà EVN đã và đang thể hiện, đề nghị phong danh hiệu này đang khiến người dân và doanh nghiệp bức xúc… Phải chăng là khi đề xuất phong tặng danh hiệu Anh hùng cho EVN, Ban Thi đua khen thưởng dựa trên những tiêu chí riêng???

Nếu đã trưng cầu, xin ý kiến người dân về tặng danh hiệu Anh hùng thì Ban Khen thưởng Trung ương hãy công khai những thành tích mà EVN đạt được, có như thế người dân có cơ sở để cho ý kiến một cách công tâm!

Bạn đọc Tường Vy

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video