Cần có cái nhìn khách quan về người mua – người bán hoa Tết

15/02/2018 17:43

Từ trưa đến giờ, hàng loạt các tờ báo đưa tin người bán hoa thà đập phá hoa, chứ quyết không chịu bán giá rẻ như cho không. Nếu theo cách đưa tin của các báo thì, hoá ra người chịu mua giá cao thì là “khách quý”, người mua cuối mùa thì thành “ăn xin”?

Theo cơ chế thị trường, thuận mua – vừa bán, anh đi buôn thì lời ăn, lỗ chịu. Người ta nói, với người đi buôn, một vốn có khi được bốn lời, hoặc hơn. Thực tế đã cho thấy, vào những ngày chưa cận Tết như 26, 27 âm lịch, giá hoa được các tiểu thương và người buôn hoa sỉ, lẻ ở công viên bán với giá rất cao. Một cặp hoa cúc bán với giá 250 ngàn là chuyện bình thường; hoa đào được rao với giá 2 triệu cũng là mặt bằng chung. Muốn mua hoa đẹp, lựa hoa trước thì người mua chấp nhận trả với cái giá cao, đó là điều đư nhiên. Còn người ít tiền, muốn mua hoa giá rẻ thì phải chờ đến giờ cuối để mua, đó cũng là chuyện bình thường.

Với cách đăng tin như thế này, phải chăng người chịu mua giá cao thì là "khách quý", người mua cuối mùa thì thành "ăn xin"?
Với cách đăng tin như thế này, phải chăng người chịu mua giá cao thì là “khách quý”, người mua cuối mùa thì thành “ăn xin”?

Không phải người nào mua hoa Tết vào ngày 30, trả giá thấp đều là người cơ hội. Sự thật là, có không ít thương lái sẵn sàng hạ giá vào giờ cuối, bán cho hết hàng. Bởi căn bản, số hàng hóa trước đó đã được bán là dư phải vốn và đủ lời rồi. Nên phần còn lại xả giàn vào ngày 30 Tết cũng chỉ là muốn có thêm thu nhập. Đừng thấy họ bán hạ giá hay đập phá hoa mà vội “xót thương” và “ném đá” người đi mua hoa vào thời điểm này. Đồng tiền nào cũng được làm ra bằng mồ hôi, nước mắt và xương máu cả. Với người nghèo, thì đồng tiền càng khó làm ra hơn, nên việc mua một món hàng đón Tết, số tiền vượt tầm tay thì phải trả giá, cân nhắc chứ sao?

Như lúc đầu đã nói: Thuận mua – vừa thì bán. Có ai ép được người bán hoa phải hạ giá đâu, nếu như người ta đã không muốn bán? Đến hoa, hàng hóa bán trong siêu thị còn có lúc phải giảm giá, đại hạ giá xuống còn 50%, 30% giá trị ban đầu, thì huống hồ gì buôn bán bên ngoài?

Sau những trận đập hoa, người buôn hoa đã để lại bãi rác hoa thế này cho các các anh, chị thu dọn
Sau những trận đập hoa, người buôn hoa đã để lại bãi rác hoa thế này cho các các anh, chị thu dọn

Dẫu biết rằng, ai buôn hàng Tết cũng muốn kiếm thêm thu nhập để lo cho gia đình. Không chỉ riêng gì buôn hoa, mà những người buôn bán thua lỗ dịp Tết ít nhiều đều buồn. Nhưng đã bước vào cuộc chơi thì phải biết quy luật muôn thuở của nó: Lời ăn, còn lỗ phải chịu!

Bạn đọc: Thái Thanh

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video