Cần có Bộ quy tắc ứng xử không gian mạng chung và đặc biệt cho mạng xã hội

09/04/2018 20:49

Bên cạnh những thông tin tích cực, chính xác được cập nhật liên tục trên Internet và mạng xã hội. Thì người dùng hiện nay còn bị tác động bởi những thông tin, hình ảnh sai lệch, đồi trụy, kích động bạo lực. Vì vậy, Việt Nam cần có bộ quy tắc ứng xử chung cho không gian mạng và quy tắc đặc biệt dành riêng cho mạng xã hội.

Báo động việc lộ bí mật nhà nước, thông tin người dùng Internet

Tại Hội thảo – Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật (Security World 2018) có chủ đề “Tăng cường bảo mật dữ liệu và an ninh mạng trong thế giới kết nối”, được tổ chức ngày 5/4, ở Hà Nội.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận – Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công An) đã cho rằng một trong những nguy cơ lớn ở Việt Nam hiện nay là tình hình lộ bí mật nhà nước và lộ thông tin cá nhân của người dùng mạng Internet.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an) phát biểu tại Hội nghị

Trung tướng Thuận cho biết: “Mỗi năm, cơ quan chức năng phát hiện hàng chục vụ lộ, lọt bí mật nhà nước trên Internet. Thực tế có thể còn vượt xa con số đã phát hiện do tính chất nặc danh, khó phát hiện của môi trường mạng dẫn tới những hậu quả khôn lường”.

Ngoài những thông tin tiện ích hữu dụng và thông tin tích cực thì người dùng ở Việt Nam hiện nay cũng phải đối mặt với những thông tin nhiễu loạn trên không gian mạng. Điều này gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn cho tổ chức, cá nhân.

“Bên cạnh những tiện ích hữu dụng và những thông tin tích cực, người dùng Internet Việt Nam, nhất là giới trẻ thanh niên, học sinh và thậm chí trẻ em bị tác động tiêu cực bởi hàng ngàn thông tin, hình ảnh có nội dung sai lệch, xấu độc, dâm ô, đồi trụy, kích động bạo lực, khủng bố tinh thần, lừa đảo… được phát tán tự do trên không gian mạng, trong đó có nhiều thông tin đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, khủng bố tinh thần của công dân, gây hoang mang dự luận, xâm phạm đến an ninh, trật tự.

Đây là vấn đề nhức nhối, đã và đang tác động tiêu cực đến người sử dụng mạng, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân”: – Trung tướng Hoàng Phước Thuận nhấn mạnh.

Theo các báo cáo của những tổ chức thế giới trong lĩnh vực an ninh mạng, thì Việt Nam được coi là quốc gia yếu kém và thường xuyên bị tấn công trên không gian mạng.

Tháng 7/2017, theo xếp hạng Chỉ số An ninh mạng toàn cầu (Global Cybersecurity Index – GCI) do Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) thực hiện và công bố đối với 193 quốc gia thành viên. Thì Việt Nam xếp thứ 101, thuộc nhóm những quốc gia có biện pháp và chế tài bảo vệ an ninh mạng yếu kém.

Còn theo báo cáo của cơ quan an ninh mạng RIRv22 của Microsoft, cũng nhận định rằng thị trường mới nổi thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương như Việt Nam, là quốc gia thường xuyên bị mã độc tấn công mạnh nhất.

Để khẳng định với con số thực tế, thì tại Hội thảo An ninh mạng 2017, tháng 8/2017 đã chỉ rõ những con số về các cuộc tấn công tin tặc vào các hệ thống thông tin quan trọng của Việt Nam. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, đã có 4.605 trang/cổng thông tin điện tử có tên miền quốc gia (.vn) bị tấn công, thay đổi giao diện, chỉnh sửa nội dung.

Đáng chú ý là trong số này có 148 trang thuộc quản lý của các cơ quan nhà nước (.gov.vn), đã bị tin tặc tấn công và đánh cắp thông tin. Nếu tính từ 2014 đến tháng 6/2017, thì con số này là hơn 18.000 trang/cổng thông tin điện tử bị tấn công.

Vì lỗ hổng an ninh mạng yếu kéo đã khiến Việt Nam phải chịu hàng nghìn cuộc tấn công mạng và thiệt hại lên tới hàng ngàn tỷ mỗi năm. Năm 2016, Việt Nam đã bị thiệt hại hơn 10.400 tỷ đồng, năm 2015 là hơn 8.700 tỷ đồng.

Bộ quy tắc ứng xử không gian mạng cho mạng xã hội

Với sự phát triển vượt bậc hiện nay, Việt nam đã trở thành một trong 20 nước sử dụng Internet và trở thành nước thứ 7 có lượng người sử dụng mạng xã hội Facebook nhiều nhất, với hơn 57 triệu tài khoản.

Nhưng đối mặt với sự phát triển vượt bậc, Internet và mạng xã hội đã và đang có nhiều tác động tiêu cực tới người dùng ở Việt Nam. Việt Nam ngoài việc phải đối mặt với những đợt tấn công an ninh mạng, thì một nguy hại nhất là người dùng mạng xã hội đang phải đối mặt với thông tin giả, những lời lẽ xúc phạm, tấn công doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

Người dùng mạng xã hội dù đang phải đối mặt với những hiểm họa khóa lường và có thể trở thành công cụ cho những kẻ có động cơ và mục đích xấu.

Dẫu biết rằng ai cũng có quyền tự do ngôn luận, và miễn là không vi phạm pháp luật. Nhưng việc sử dụng ngôn từ lời lẽ thiếu chính xác, hoặc người dùng mạng xã hội tự cho mình sự phán xét người khác. Thì đã vô tình làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm và thậm chí là cả tính mạng của con người.

Việc cho mình cái “quyền phát xét” trên mạng xã hội của số đông người dùng, mới đây đã vô tình giết chết nữ sinh H.T.L, học sinh lớp 11, ở Nghệ An.

Chỉ với clip vui đùa hôn nhau trong lớp bị phát tán và những lời lẽ thiếu khiếm nhã, mang tính chỉ trích trên mạng xã hội. Mà đã tạo nên sức ép về tinh thần đối với nữ sinh H.T.L, khiến em tìm đến cái chết bằng cách tự tử trước ao nước gần nhà.

Ngoài đối với cá nhân, thì doanh nghiệp và tổ chức cũng phải đối mặt với sự tấn công trên mạng xã hội. Những thông tin sai lệch trên mạng xã hội thiếu chính xác, có chủ đích tấn công, xuyên tạc, có thể làm ảnh hưởng đến uy tín và “hạ gục” một công ty, doanh nghiệp.

Năm 2016, Suntory PepsiCo Việt Nam phải đối mặt với “án phạt” vô cùng nặng nề về doanh thu, từ tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội. Bởi thông tin 15 em học sinh chết vì uống Sting ở Tuyên Quang, kèm hình ảnh được “like” và “share” liên tục trên Facebook.

Dù tin đồn này không đúng sự thật, nhưng PepsiCo Việt Nam đã phải đối mặt với sự tẩy chay sản phẩm. Thậm chí ngay cả sau khi báo chí và cơ quan chức năng vào cuộc, thì PepsiCo cũng không thể nhận lại được những “cảm thông và thiện cảm” từ người dùng mạng xã hội.

Về phía nhà nước, nhiều tổ chức phản động hay có mưu đồ chính trị đã mạng xã hội để bôi nhọ, xuyên tạc làm xấu hình ảnh lãnh đạo, cán bộ và tổ chức nhà nước. Điều này làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và nhân phẩm của từng cá nhân, tổ chức trong bộ máy nhà nước. Và đặc biệt là lòng tin từ phía nhân dân.

Những kẻ có mưu đồ chính trị thường lợi dụng các thông tin thời sự, hoặc các thông tin hình ảnh nhạy cảm, để điều hướng dư luận sang một cách khác. Chỉ với một hình ảnh từ chụp màn hình tin nhắn điện thoại, mà nhiều kẻ đã tung tin đó là của ông Đỗ Trọng Hưng – Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa với “bồ nhí” của mình.

Nhìn chung, thì hệ lụy mà những thông tin “đen” mạng xã hội mang lại đã ảnh hưởng rất lớn đến đạo đức, lối sống và nhân cách của chính những người sử dụng mạng xã hội. Đây không phải là vấn đề mà riêng rẽ chỉ một cá nhân bị ảnh hưởng, bởi điều đó đã chứng tỏ bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của mạng xã hội.

Việc những thông tin sai lệch, những lời xúc phạm, bôi nhọ, tấn công… trên mạng xã hội nếu để tự do như hiện nay. Thì sẽ dẫn đến một xã hội và đất nước phải đối mặt với sự băng hoại văn hóa và đón nhận một nền văn hóa “phán xét” lẫn nhau.

Việt Nam xây dựng bộ quy tắc ứng xử không gian mạng xã hội như thế nào?

Xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội là một trong những giải pháp hướng tới môi trường lành mạnh, văn minh, bảo vệ người dùng và doanh nghiệp khỏi những cuộc tấn công làm ảnh hưởng không tốt.

Để xây dựng được quy tắc ứng xử trên mạng xã hội phù hợp, Việt Nam có thể tham khảo các nội dung dựa trên bộ quy tắc ứng xử của Liên minh Châu Âu (EU), được áp dụng đối với mạng xã hội Facebook, Microsoft, Twitter và Youtube.

Facebook,Youtube, Twitter và Microsoft, đang cùng EU cam kết bảo đảm cho một mạng xã hội trong sạch

Để mạng xã hội không trở thành “vùng vô luật”, thì năm 2016 Châu Âu đã đưa ra Bộ ứng xử trên mạng xã hội. Đây là cơ sở pháp lý để kiểm soát hàng loạt các cuộc tấn công, phát ngôn, nội dung mang tính xuyên tạc, thù địch… trên không gian mạng xã hội.

Tháng 5/2016, các nhà mạng lớn như: Facebook, Twitter, YouTube và Microsoft đã phải ký cam kết đồng ý với những nội dung của Bộ quy tắc ứng xử này của EU. Theo đó, các nhà mạng sẽ phải rà soát toàn bộ các phát ngôn thù hận, xuyên tạc trên mạng xã hội và tiến hành gỡ bỏ trong vòng 24 giờ, kể từ khi được báo cáo.

Nếu sau khi được báo cáo những tin tức giả mạo và phát ngôn thù ghét, mà các nhà mạng không gỡ bỏ hay bất hợp tác. Thì nhà mạng đó có thể sẽ phải đối mặt với án phạt nặng nhất từ EU lên tới 61 triệu EU.

Tính đến hiện nay, với sự nỗ lực của EU và thỏa thuận của và các nhà mạng. Thì gần như EU đã kiểm soát được những thông tin sai lệch, xuyên tạc và giả mạo trên mạng xã hội. Giúp hầu hết các đất nước này có một môi trường lành mạnh và bảo vệ quyền lợi chung của công dân các quốc gia trong khu vực.

Trong khi thế giới đang dần hoàn thiện cơ sở pháp lý và giải pháp kỹ thuật về an ninh Internet. Thì Việt Nam cũng không thể đứng ngoài cuộc, đối mặt với những nguy cơ xâm hại đến an ninh quốc gia và công dân bị tấn công.

Bộ quy tắc ứng xử không gian mạng, đặc biệt là bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội ở Việt Nam, là một trong những yếu tố quan trọng và rất cần thiết trong tình hình hiện nay. Để hướng tới xây dựng một môi trường Internet trong sạch, lành mạnh và an toàn.

(Theo Bút Danh)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video