Cận cảnh những khu nhà chờ sập của thủ đô

24/09/2015 08:42

Được xây dựng từ hơn 30 năm về trước nhiều khu tập thể, chung cư cũ tại Hà Nội đang xuống cấp nghiêm trọng, còn người dân vẫn đang sống trong nỗi sợ sập nhà.

Sự cố sập ngôi biệt thự cổ số 105 – 107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) xảy ra trưa ngày 22/9 làm 2 người chết, 6 người bị thương dấy lên lo ngại về tính mạng sức khỏe người dân đang sống sinh hoạt trong ngôi nhà cổ, khu chung cư, tập thể cũ ở thủ đô.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 1.516 chung cư cũ, cao từ 2 đến 5 tầng, được xây dựng từ năm 1960 đến năm 1990.  Mặc dù Hà Nội đã có phương án xây dựng cải tạo các tuy nhiên thực tế nhiều chung cư, khu tập thể vẫn tiềm ẩn nguy cơ đổ sập.

Lo lắng nguy cơ nhà sập, người dân tại Nhà E6 khu tập thể Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) đã phải gia cố khung thép tại khu vực trọng yếu.

Chiều ngày 22/9, có mặt tại Nhà E6 khu tập thể Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) – một trong nhiều khu tập thể cũ ở Hà Nội đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng, phóng viên mới hiểu hết vất vả của người dân sinh hoạt tại đây.

Khu nhà xây dựng 5 tầng với mỗi tầng 6 hộ gia đình. Tuy nhiên do được xây dựng từ những năm 70 thế kỷ trước nên những căn nhà ở đây đã xuống cấp nghiêm trọng.

Cụ thể, tại khu vực cầu thang bộ lên xuống nhà E6 đã bị tách rời ra khỏi tường, người dân phải sử dụng khung thép gia cố các khu vực góc tường, dưới rầm và dựng cột thép trợ lực cho các trụ tường.

Theo quan sát của phóng viên, toàn bộ khu tường khu vực cầu thang các tầng đều bị thấm nước. Tình trạng nước thấm từ mái dọc theo tường nhà xuống bên dưới dọc theo cầu thang bộ diễn ra từ lâu.

Bộ khung thép gia cố tại Nhà E6 khu tập thể Thành Công trở thành xương sống của tòa nhà, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế.

Chia sẻ với phóng viên, một người dân sống trong căn hộ tầng 5 Nhà E6 cho biết, khu nhà xuống cấp từ nhiều năm qua, mỗi đợt mưa nhiều nhà bị nước ngấm vào ảnh hưởng sinh hoạt gây hư hại thiết bị trong nhà.

Đặt câu hỏi việc di dời cũng như nguyện vọng của người dân, chủ một hộ dân sinh sống ở đây cho biết, dù khu nhà xuống cấp nhưng người dân phải ở vì gắn với công việc, học hành của con cháu.

“Nếu chuyến một nơi mới người dân không chỉ lo lắng chỗ ở còn ảnh hưởng đến việc đi lại, công việc”, người này nói.

Có thể nói trong số chung cư, nhà tập thể xuống cấp tại thủ đô, Khu nhà tập thể H36 (Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) tiềm ẩn nguy cơ đổ sập cao nhất.

Khu nhà tập thể H36 (Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) tiềm ẩn nguy cơ đổ sập

Có mặt tại khu tập thể ngày 23/9, qua sự giới thiệu người dân phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Miền – Tổ phó tổ 30 phường Xuân La, Tây Hồ – một trong số 61 hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể H36.

Bà Miền cho biết, khu nhà tập thể H36 được Xí nghiệp xây lắp H36 xây dựng cho công nhân ở từ năm 1983. Khu nhà xây dựng bằng vữa vôi, nguyên vật liệu tận dụng vì vậy đã xuống cấp nhiều năm nay.

“Khu nhà có 61 hộ gia đình với gần 400 nhân khẩu sau hàng chục năm sử dụng, khu tập thể đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, người dân bức bối về chỗ ở, đồng thời đối mặt nguy cơ mất an toàn vì nhà có thể sập bất cứ lúc nào”, bà Miền chia sẻ.

Theo bà Miền, nhiều chỗ trong khu nhà để đảm bảo an toàn người dân đã phải đổ trụ bê tông gia cố chống đỡ khu vực sung yếu. Trong khi đó hệ thống khung, cột nhà đều bong tróc vữa còn trơ sắt. Để tránh tình trạng ngấm nước chảy trong nhà các hộ dân đã cạo bỏ lớp vữa cũ để trát lại, tuy nhiên tình trạng nước ngấm dột mỗi khi trời mưa vẫn diễn ra.

“Hơn lúc nào hết người dân chúng tôi mong được sắp xếp ra nơi ở mới đồng thời giải tỏa khu vực nhà xuống cấp để tránh nguy cơ sập đổ gây mất an toàn”, bà Miền chia sẻ.

* Hình ảnh Khu nhà tập thể H36 (Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) và nhà E6 khu tập thể Thành Công (Ba Đình – Hà Nội):

Nhà E6 khu tập thể Thành Công là một trong chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng thủ đô.
Khu vực chiếu nghỉ cầu thang đều phải gia cố khung thép.
Trời mưa nước róc từ mái, dọc theo tường cầu thang khiến các căn hộ gần cầu thang bị nước ngấm vào nhà.
Khoan gia cố khung thép vào tường.
Khu nhà H36 được xây dựng hơn 30 năm giờ đã xuống cấp nghiêm trọng.
Toàn bộ rầm tầng 2 khu tập thể H36 bị tróc vữa, trơ sắt.
Tường và cột tại khu tập thể tróc vữa, trơ gạch.
Chiếu nghỉ cầu thang bộ lên tầng 2 khu nhà tróc vữa trơ sắt .
Để tránh sập, người dân phải đổ trụ để chống vào phần chiếu nghỉ.
Vữa trên trần tróc vữa thấm dột.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video