Cận cảnh đội đặc nhiệm tinh nhuệ bảo vệ Tổng thống của Mật vụ Mỹ

23/05/2016 11:23

Nhắc đến mật vụ Mỹ, người ta thường nhớ đến những anh chàng cao lớn mặc vest, mang kính đen. Tuy nhiên với những tình huống đối phương có hỏa lực mạnh thì Đội Phản ứng nhanh (CAT) sẽ là lực lượng trực tiếp chiến đấu để giúp Tổng thống thoát thân.

Can canh doi dac nhiem tinh nhue bao ve Tong thong cua Mat vu My - Anh 1
Đội phản ứng nhanh (CAT) triển khai hộ tống Tổng thống Obama tại Việt Nam. (ảnh Tuổi Trẻ)

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đặt chân xuống sân bay Nội Bài vào hôm qua, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ngoài những chiếc xe đặc chủng mang mật danh “The Beast” thì lực lượng đặc nhiệm được trang bị “tận răng” bảo vệ Tổng thống Mỹ cũng khiến nhiều người tò mò.

Đội CAT là lực lượng trực thuộc Cơ quan Mật vụ Mỹ. Họ được trang bị vũ khí hàng nặng và luôn theo sau chiếc xe chống đạn của Tổng thống Obama trong chuyến công du tại Việt Nam cũng như mọi chuyến công tác khác.

Nhiệm vụ của đội CAT rất rõ ràng: Nếu Tổng thống cùng đoàn xe bị tấn công, đội CAT là những người nổ súng áp đảo đối phương để các mật vụ “áo vest, kính đen” đưa Tổng thống đến nơi an toàn. Nếu Tổng thống đã an toàn thì đội phản ứng nhanh phải rút đi ngay chứ không được tiếp tục chiến đấu.

Can canh doi dac nhiem tinh nhue bao ve Tong thong cua Mat vu My - Anh 2
Súng trường tự động KAC RS-16

Với trọng trách lớn như vậy, các thành viên đội CAT đều được vũ trang tận răng với những trang thiết bị, vũ khí hiện đại như súng trường tự động KAC RS-16, một biến thể của khẩu M-4 trong quân đội.

Quá trình tuyển chọn và đào tạo đội CAT rất khắt khe. Họ phải từng làm việc trong các cơ quan mật vụ và là những người mạnh mẽ, khéo léo bậc nhất. Thành viên đội CAT có thể chạy 2,5 km trong vòng 9 phút với hàng chục kg thiết bị trên người, sử dụng thuần thục tất cả vũ khí được trang bị. Điều quan trọng nhất là các đặc nhiệm này phải có tinh thần thật vững để chịu sức ép và sẵn sàng phản ứng nhanh nhất, bảo vệ an nguy cho Tổng thống. Họ được huấn luyện tương đương đội biệt động.

Can canh doi dac nhiem tinh nhue bao ve Tong thong cua Mat vu My - Anh 3
CAT thường đi theo nhóm 5 người trên những chiếc Suburban.

Kể từ Tổng thống Ronald Reagan bị ám sát hụt cho đến nay, đội CAT gần như không bao giờ phải động tay động chân. Tuy nhiên, đội đặc nhiệm này phải trong tình trạng sẵn sàng, thủ sẵn mọi phương án cho các tình huống có thể xảy ra. Trong biên chế CAT không có nữ đặc nhiệm nào.

Can canh doi dac nhiem tinh nhue bao ve Tong thong cua Mat vu My - Anh 4
Đội CAT trong một lần làm nhiệm vụ ở Philippines.
Can canh doi dac nhiem tinh nhue bao ve Tong thong cua Mat vu My - Anh 5
Và tại Pera.

Ngoài CAT, cơ quan mật vụ Mỹ còn có lực lượng mật vụ mặc thường phục, đội chống đột kích và đội chống bắn tỉa, bảo vệ nhiều lớp cho Tổng thống.

(Theo Tin Nhanh)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video