Cần cái nhìn khách quan về ngành Giáo dục Việt Nam

20/03/2018 17:58

Ngân hàng thế giới vừa công bố, 7 trong số 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới nằm ở khu vực Đông Á-Thái Bình Dương và Việt Nam là một trong số đó. Kết quả tốt đẹp này đưa ra, bên cạnh rất nhiều người vui mừng, thì có không ít người vẫn không muốn thừa nhận sự thật đó đang diễn ra ở Việt Nam, thậm chí là buông lời giễu cợt? 

Không phải ngẫu nhiên mà trong những năm nay, ngân hàng quốc tế (WB) luôn dành nguồn viện trợ , đầu tư các chương trình dự án của ngành giáo dục và đào tạo cho Việt Nam. Ví dụ như Dự án xây dựng Trường Đại học Việt Đức, trong đó WB hỗ trợ kỹ thuật cũng như cung cấp nguồn vốn vay cho phát triển trường; hay chương trình hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ GD&ĐT xây dựng Chiến lược tổng thể phát triển giáo dục đại học giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2035. Các báo cáo của WB ghi nhận, chất lượng giáo dục ở các cấp học và trình độ đào tạo ở Việt Nam có những tiến bộ rõ rệt. Trình độ hiểu biết, năng lực tiếp cận tri thức của học sinh, sinh viên được nâng cao. Giáo dục và đào tạo gắn kết hơn với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, khoa học và công nghệ.

hom-nay-ban-chon-cho-minh-niem-cam-hung-nao_20161103230118918

Những năm gần đây, Việt Nam cũng trở thành một trong những điểm sáng trên bản đồ giáo dục thế giới khi thành tích của các đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế rất nổi bật, được bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Năm 2017, 4/4 thí sinh của Việt Nam dự thi Olympic Hóa học đều giành huy chương (gồm 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc); Đội tuyển Olympic Vật lý Việt Nam đoạt 4 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, đứng thứ 5/86 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Singapore; 6/6 thí sinh Việt Nam đều giành huy chương (4 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng) cuộc thi Olympic Toán học quốc tế, xếp thứ 3/112 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, chỉ sau Hàn Quốc và Trung Quốc.

Đợt đánh giá PISA 2015, kết quả khảo sát cho thấy, ở môn Khoa học, Việt Nam đứng thứ 8 (top 10) với 525 điểm (top 10), trong khi điểm trung bình toàn thế giới là 493. Với kết quả này, năng lực của học sinh Việt Nam vượt lên trên học sinh Anh (509 điểm) và Mỹ (496 điểm). Riêng môn Toán, Việt Nam đứng thứ 22 và tiếp tục vượt Anh, Mỹ.

Có một sự thật nghiệt ngã là, khi ai đó bêu xấu ngành Giáo dục nước nhà, thì được phát tán tốc độ kinh hoàng. Gần đây nhất là, khi Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng tung ra sắp tài liệu gọi là báo cáo khoa học, tấn công Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam và cấu kết với LS.Vũ Hải Trần, Osin Huy Đức vẽ nên bức tranh đen nhèm cho ngành Giáo dục Việt Nam, tin tiêu cực đó được phát tán như virus. Thậm chí những cá nhân cực đoan còn đem thông tin chưa xác thực ấy, đang tải vào các group bàn luận và hiển nhiên phán “tội” cho Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Nhưng, khi những thông tin tích cực về ngành Giáo dục Việt Nam, những thành tích cũng như những ghi nhận của thế giới về ngành Giáo dục Việt Nam, gương tốt của ngành thì hiếm người muốn lan tỏa. Mỗi cá nhân chính là tế bào xã hội. Bạn mong gì ở cái xã hội toàn tế bào tiêu cực, chỉ thích bới móc chửi rủa cái xấu, thỏa mãn khi có cơ hội nhục mạ người khác? Thử dành 1 phút trung thực với bản thân xem!

Đòi hỏi xã hội văn minh nhưng từ tiềm thức của nhiều người đã không muốn/không chấp nhận được người khác tốt đẹp hơn mình, không muốn thừa nhận ngành Giáo dục bây giờ đã thay đổi theo hướng tích cực hơn trước và không sẵn lòng lan tỏa điều tốt đẹp tử tế, thì sao đòi hỏi có 1 xã hội văn minh được?

Bạn đọc: Thái Thanh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video