“Cán bộ phải dám làm, dám chịu trách nhiệm”

18/05/2015 15:17

“Cán bộ phải dám làm, dám chịu trách nhiệm” không chỉ là trăn trở của vị Bí thư Thành ủy mà còn là niềm mong mỏi của tất cả người dân cả nước nói chung, và người dân Hà Nội nói riêng.

Phát biểu tại Lễ tổng kết Chương trình 01 về nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực quản lý điều hành của Bộ máy chính quyền, Bí thư Thành ủy Hà Nội ông Phạm Quang Nghị đã có bài phát biểu vô cùng tâm huyết, thể hiện được nỗi trăn trở của người dân Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: "Cán bộ phải dám làm, dám chịu trách nhiệm"
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: “Cán bộ phải dám làm, dám chịu trách nhiệm”

Theo đó, Bí thư cho rằng: “Tâm lý nhiều người khi bầu thì muốn trúng phiếu cao. Nhưng khi đứng trước nhiệm vụ khó thì không biết mức độ chịu trách nhiệm cao có tương xứng với mong muốn đó không. Cũng có những người lo giữ mình, lo tranh thủ phiếu, ngại va chạm. Thà phiếu thấp một ít – không phải cao tuyệt đối nhưng dám làm, dám chịu trách nhiệm, uy tín được khẳng định trong công việc, trong hiệu quả.”

Ông nêu rõ quan điểm: “Nếu như phải lựa chọn thì chọn những người đó hơn là những người phiếu cao hơn nhưng không dám chịu trách nhiệm”. “Cán bộ mà thiếu quyết tâm, thiếu bản lĩnh, ngại khó khăn, không dám chịu trách nhiệm thì sẽ không xứng đáng là người lãnh đạo quản lý.”

Có thể thấy, lời phát biểu của ông Bí thư Thành ủy cũng chính là thực trạng gây nhức nhối của không ít cán bộ lãnh đạo hiện nay. “Khi ứng cử thì muốn trúng phiếu cao” nhưng đến khi bắt tay thực hiện công việc thì đùn đẩy, thiếu bản lĩnh. Ký quyết định và ban hành vô tội vạ, nhưng khi xảy ra sự cố thì im phăng phắc, không “dám làm, dám chịu trách nhiệm”.

Chỉ tính riêng ở Hà Nội, “mỗi năm đảng bộ phải xử lý bình quân 1.000 Đảng viên tha hóa, biến chất”. Thế nhưng, con số mà ông Bí thư Thành ủy Hà Nội cung cấp đã chính xác chưa? Hay đó chỉ là một phần  thực tế còn vượt xa số liệu mà ông Bí thư đã cung cấp.

Đã hai tháng trôi qua, Hà Nội vẫn chưa có câu trả lời thích đángcho người dân về quyết định sai phạm này.
Đã hai tháng trôi qua, chưa thấy lãnh đạo nào của Hà Nội chịu trách nhiệm cho việc ban hành quyết định hạ chặt cây xanh như đã hứa

Chắc hẳn không ai trong chúng ta có thể quên vụ chặt hạ hơn 2.000 cây xanh tại Hà Nội. Dư luận bức xúc, người dân phản đối gay gắt, thậm chí tuần hành vì cây xanh. Thế nhưng, đã hai tháng trôi qua, vẫn chưa có được câu trả lời thích đáng, vẫn chưa thấy vị lãnh đạo nào ký quyết định “dám chịu trách nhiệm” cho sai phạm này.

Biết đến khi nào người dân Thủ đô mới nguôi ngoai được nỗi đau khi nhìn những hàng cây cổ thụ xanh mướt bị máy cưa chém phăng không thương tiếc. Giờ đây, khi không còn cây xanh che bóng mát, Hà Nội lại như một cái chảo dầu khổng lồ, thiêu đốt hết mọi thứ bên trong.

Ngày ngày phơi mình dưới cái nắng gắt 39 độ C, người dân vẫn chờ những hành động cụ thể chứng minh cho việc “dám làm, dám chịu trách nhiệm”, cũng như “hiệu quả làm việc” của các cấp lãnh đạo Hà Nội.

Theo truongtansang.net

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video